Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Muốn có con sau thông tắc vòi trứng

15/04/2010 15:15 GMT+7

TTO - Hai vợ chồng em lấy nhau được hai năm, chồng em 32 tuổi còn em 30 tuổi, cách đây một năm có kế hoạch sinh con nhưng mãi không có (trước đó mấy tháng em có dùng thuốc tránh thai khẩn cấp).

Sau đó đi khám tại bệnh viện phụ sản kết luận tắc vòi ống dẫn trứng, mổ xong bác sĩ kết luận em bị dính ống dẫn trứng, xem 3 tháng sau nếu có thai thì thôi, nếu không có đến kiểm tra tiếp và cũng kê thuốc cho hai vợ chồng uống trong nửa tháng (thuốc chống viêm).

Em mổ đến nay hơn ba tháng rồi mà vẫn chưa có thai, vòng kinh của em không đều. Vậy nhờ bái sĩ giải đáp giúp em: tình hình của em thế nào, có khả năng có thai nhiều không, và muốn có thai phải làm gì tiếp theo, thường trong mấy tháng mới hết hi vọng? Em giờ rất buồn, không biết phải làm gì tiếp theo, xin bác sĩ giúp đỡ.

Nguyen Thuy

- Trả lời của phòng mạch online:

Vòi trứng có chức năng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh. Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung.

Đoạn loa của vòi trứng có cấu trúc gồm 10-12 tua, các tua này sẽ đón bắt và hứng noãn đưa vào vòi trứng. Vì vậy, vòi trứng cần phải thông đồng thời phải mềm mại di động dễ dàng mới có nhiều khả năng đón bắt noãn, di chuyển noãn, tinh trùng và trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung. Có một số tình trạng bệnh lý như lạc nội mạc tử cung trong vùng chậu, viêm vùng chậu do Chlamydia… gây dính, tắc vòi trứng.

Để chẩn đoán tình trạng tắc vòi trứng, bệnh nhân sẽ được chụp tử cung - vòi trứng cản quang. Kết quả này sẽ cho biết tình trạng tử cung và vòi trứng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp kết quả dương tính giả nghĩa là kết luận tắc vòi trứng nhưng thật sự không tắc. Nguyên nhân là do sự co thắt khi bơm thuốc cản quang.

Mổ nội soi là một phương pháp phẫu thuật giúp quan sát tử cung - buồng tử cung và tai vòi một cách đầy đủ và chính xác cho nên mổ nội soi là để chẩn đoán. Khi xác định có tắc vòi trứng, bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh giá mức độ tổn thương. Nếu mức độ nhẹ tức là tai vòi dính ít, còn di động thì bác sĩ sẽ tái tạo vòi trứng và kiểm tra lại khả năng thông thương.

Nhưng nếu tổn thương quá nặng thì sẽ có khuyến cáo kẹp đốt hay cắt luôn 2 tai vòi để giảm nguy cơ thai ngoài tử cung khi thụ tinh ống nghiệm. Khi mổ nội soi, tử cung cung được đánh giá về kích thước, về lòng tử cung có vách ngăn hay viêm dính để tìm các yếu tố có khả năng gây sảy thai hay sanh non. Đặc biệt hơn, khi mổ nội soi 2 buồng trứng sẽ được đánh giá về kích thước, có phóng noãn hay không và có khối u…

Chị năm nay 30 tuổi, đi khám nghi ngờ chậm con do tắc vòi trứng đã được mổ nội soi. Bác sĩ mổ cho chị có lẽ đã giải quyết được một phần tình trạng tắc tai vòi như mở thông tai vòi nên đã khuyên chị về để tự nhiên 3 tháng nếu không được thì trở lên lại. Trong thời gian này, chị nên để tinh thần thoải mái tránh lo lắng ảnh hưởng tới họat động của buồng trứng.

Tôi không biết tình trạng kinh nguyệt không đều của chị trước khi mổ như thế nào. Nếu trước đó chu kỳ đều, bây giờ trở nên không đều có thể do chị quá căng thẳng. Nếu trước kia tình trạng kinh nguyệt của chị không đều thì có khả năng phát triển noãn và rụng trứng cũng có vấn đề.

Sau 3 tháng, chị nên gặp lại bác sĩ đã mổ cho chị để lên kế hoạch điều trị. Nếu tình trạng tắc vòi trứng quá nặng, có khả năng phải thụ tinh ống nghiệm.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

TTO

Ths.BS NGUYỄN HỒNG HOAGiảng viên ĐH Y dược TP.HCM