Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Một người chết não có thể cứu sống tới 50 người

10/12/2016 09:54 GMT+7

Ghép mô, tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh bị hỏng mô, tạng không hồi phục. Cho đến nay, kỹ thuật này rất phát triển và được ghi nhận là một trong những thành tựu quan trọng nhất của y học thế giới.

Lượng bệnh nhân có nhu cầu được ghép tạng rất lớn; chỉ tính riêng trong số bệnh nhân có nhu cầu ghép thận thì có 60.000 người suy thận và với những trường hợp này, ghép tạng là giải pháp cuối cùng. 

Ghép mô, tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh bị hỏng mô, tạng không hồi phục.

Ở Việt Nam hiện nay, hàng chục nghìn người vẫn đang giành giật sự sống từng ngày để chờ đợi được ghép gan, thận, tim… 

Thống kê tại một số bệnh viện lớn như Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy… trung bình một ngày có từ 2-4 bệnh nhân chết vì chấn thương sọ não, thậm chí có ngày ở bệnh viện Việt Đức có đến 18 ca chết não (do tai nạn giao thông, chấn thương sọ não… dẫn tới tử vong) nhưng không có trường hợp nào tự nguyện hiến mô, tạng. Số lượng người không may mắn này là rất lớn, nhưng số lượng mô, tạng được hiến và cứu sống người bệnh vẫn khiêm tốn. 

Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Trung tâm điều phối về ghép bộ phận cơ thể người, những bộ phận người bình thường có thể hiến rất nhiều mô như: gân, da, giác mạc...; tạng gồm có: gan, phổi, tim, thận, ruột, tủy… Tuy nhiên với trường hợp là người sống muốn hiến mô, tạng thì chỉ hiến được một số bộ phận như: thận nếu quả thận còn lại hoàn toàn khỏe mạnh; một phần lá gan. Trường hợp người chết não, có thể hiến tim, phổi.

Tim chỉ có thể hiến trong trường hợp chết tim 4 tiếng và chết não trong vòng 24 giờ. Đặc biệt một người chết não với các tạng bình thường có thể tận dụng tất cả các mô tạng này, cứu sống tới 50 người.

Tuy nhiên, PGS.TS Đồng Văn Hệ cũng cho biết, do chúng ta làm truyền thông chưa tốt, bởi quan niệm, phong tục tập quán của đa số người Việt hiện nay là 'chết phải toàn thây' nên nhiều người và gia đình không có ý định hiến mô, tạng sau khi họ hoặc thân nhân của họ qua đời. 

“Việc truyền thông về hiến mô tạng phải cần tới 10-20 năm, thậm chí nhiều hơn nữa, nhằm thay đổi nhận thức của người dân. Ví dụ như hiến máu nhân đạo, cách đây hơn chục năm là cái gì đó rất khó, người ta chỉ bán mà ít khi hiến. Nhưng hiện tại, hiến máu nhân đạo đã trở thành phong trào được nhiều người tham gia”, ông Đồng Văn Hệ nói.

Tính đến ngày 6-12-2016, có 6.659 người tình nguyện đăng ký hiến tạng sau khi chết.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ