Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Mời dân tới mua thuốc, coi lại là thực phẩm chức năng

04/07/2016 11:30 GMT+7

TTO - Nhiều người dân tại P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân (TP.HCM) nhận được thẻ chăm sóc sức khỏe của Dự án ứng dụng y học cổ truyền Việt - Mông Cổ mời tới hội trường KP.3, P.Bình Hưng Hòa nghe giới thiệu và bán sản phẩm được cho là thuốc trị xương khớp.


Người dân kiểm tra hộp thuốc mới biết đây là thực phẩm chức năng Ảnh: HỒ ĐỨC
Người dân kiểm tra hộp thuốc mới biết đây là thực phẩm chức năng - Ảnh: HỒ ĐỨC

Thế nhưng khi mua về, họ mới tá hỏa là thực phẩm chức năng.

Nhẹ dạ tin quảng cáo

Ông Đào Xuân Sinh (65 tuổi) nhận được thẻ chăm sóc sức khỏe mời đến văn phòng KP.3, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân vào sáng 20-6, có chữ ký xác nhận của ông Lê Văn Long - trưởng trạm y tế phường.

Trên thẻ ghi rõ đến tham dự sẽ được chăm sóc sức khỏe đầu giờ, tham dự chương trình truyền thông ứng dụng về y học cổ truyền với bí quyết gia truyền chữa bệnh xương khớp và được nhận quà tài trợ từ Công ty cổ phần Việt - Mông Cổ.

Thế nhưng khi tới dự, mọi người hoàn toàn không được khám sức khỏe mà chỉ được giới thiệu quảng cáo và bán hai sản phẩm được cho là thuốc chữa bệnh có tên “Khu phong vượng cốt khí” và “Khí cốt đan” chữa trị bệnh xương khớp, với liệu trình 10 hộp/3 tháng có tổng giá tiền 5,9 triệu đồng.

Ông Sinh và nhiều người có mặt đã viết phiếu đăng ký mua thuốc ngay tại văn phòng KP.3. Sau khi về đến nhà, mở hộp thuốc ra xem ông mới biết đây là thực phẩm chức năng, không phải thuốc chữa bệnh.

“Ngay từ đầu nhân viên công ty không nói đây là thực phẩm chức năng, còn giới thiệu đã có người bệnh chuẩn bị hàng trăm triệu đồng để đi mổ nhưng sau khi dùng thuốc này là khỏi bệnh. Chúng tôi toàn những người già cả, ai cũng mắc bệnh đau xương khớp nên nói như vậy thì tin và mua thôi” - ông Sinh nói.

Tương tự, bà Lê Bá Bông (69 tuổi) cũng mua 10 chai thuốc “Khu phong vượng cốt khí” với giá 5,9 triệu đồng. Bà T.T.K.P. (59 tuổi) cùng ngụ KP.3 đã mua 4 hộp thuốc “Khí cốt đan” (dạng viên 500g) với giá 2,4 triệu đồng, theo như quảng cáo là liều điều trị cho tháng đầu tiên.

Khi biết đây không phải là thuốc chữa bệnh, ông Sinh và bà Bông đã mang tới văn phòng khu phố trả lại. Nhân viên công ty giải thích và chối cãi quanh co, không chịu trả lại tiền.

“Sau một hồi lâu thấy chúng tôi làm dữ, phía công ty mới chịu trả lại tiền. Ngay từ đầu họ quảng cáo là thuốc trị bệnh xương khớp nên tôi tin đến mức không cần kiểm tra lại, chứ tôi mua thực phẩm chức năng làm gì” - ông Sinh bức xúc.

Người dân mua 4 hộp “Khí cốt đan” (dạng viên 500g) với giá 2,4 triệu đồng - Ảnh: HỒ ĐỨC
Người dân mua 4 hộp “Khí cốt đan” (dạng viên 500g) với giá 2,4 triệu đồng - Ảnh: HỒ ĐỨC


Ký giấy mời để... người dân đến

Ông Lê Văn Long - trưởng trạm y tế P.Bình Hưng Hòa - cho biết: “Nhân viên của Công ty Việt - Mông Cổ đưa thẻ mời cho tôi ký, họ nói nếu không ký thì sợ người dân không đến tham dự. Công ty đã được cho phép hoạt động trên 10 phường của Q.Bình Tân cả tháng nay rồi”.

Nhưng trong buổi làm việc trực tiếp với người dân tại văn phòng KP.3 thì ông Long không có mặt giám sát quản lý do “bận công việc khác” như ông nói.

Bà Nguyễn Thị Lê Thảo - phó trưởng Phòng y tế Q.Bình Tân - cho biết: “Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có công văn cho phép đơn vị trên được thực hiện quảng cáo theo hướng dẫn theo đúng quy định, không bán hàng, chỉ được quảng cáo theo hướng dẫn về hình thức, thời gian, địa điểm tổ chức, có đính kèm văn bản chỉ đạo của phòng y tế gửi đến 10 phường”.

Chiều 27-6, PV Tuổi Trẻ liên hệ với số điện thoại được cung cấp trên trang web của Công ty Việt - Mông Cổ, gặp nhân viên tên Mai thuộc bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty trụ sở tại Hà Nội.

Khi được hỏi về hai sản phẩm “Khu phong vượng cốt khí” và “Khí cốt đan” có chức năng chữa bệnh hay không, nhân viên này khẳng định đây là thuốc chữa bệnh.

Trước đó, theo công văn của Phòng y tế Q.Bình Tân đồng ý cho công ty giới thiệu theo nội dung quảng cáo đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phê duyệt.

Trong công văn này hoàn toàn không hề nhắc tới việc bán sản phẩm, thế nhưng công ty này vẫn bán sản phẩm cho người dân ngay tại hội thảo, đồng thời quảng cáo với người dân đây là sản phẩm thuốc chữa bệnh.

Xin lỗi và hứa trả lại tiền

Đến sáng 29-6, Công ty Việt - Mông Cổ đã cử nhân viên đến nhà ông Đào Xuân Sinh xin lỗi vì đã thông tin không rõ ràng về sản phẩm thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh. Đồng thời công ty hứa sẽ trả lại tiền cho những người dân đã mua sản phẩm mà không có nhu cầu sử dụng.

HỒ ĐỨC