Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Miễn trách nhiệm hình sự vụ chậm trả tiền mua điều bị truy tố

23/08/2016 16:50 GMT+7

TTO - Ngày 23-8, TAND thị xã Phước Long (Bình Phước) đã mở phiên tòa xét xử và tuyên miễn trách nhiệm hình sự đối với Tạ Linh Sơn (43 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM).

Bị cáo Tạ Linh Sơn tại tòa ngày 23-8 - Ảnh: TUYẾT MAI
Bị cáo Tạ Linh Sơn tại tòa ngày 23-8 - Ảnh: TUYẾT MAI

Trước đó, Sơn bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do chưa trả tiền mua điều.

Theo cáo trạng, trưa 26-9-2014 Sơn đến mua hạt điều của bà T. tại Phước Long, Bình Phước. Tổng số tiền hàng là 311 triệu đồng.

Sau khi cân hàng và bốc lên xe tải xong, Sơn nói với bà T. là chưa có tiền và xin khất lại đến 16g cùng ngày sẽ mang tiền đến trả. Bà T. đồng ý.

Đến giờ hẹn, Sơn không đem tiền đến trả và tắt điện thoại. Hôm sau, ngày 27-9-2014 bà T. làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Sau đó Sơn bị bắt và bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sau khi Sơn bị bắt tạm giam, chị của Sơn đã mang đủ tiền đến công an để trả cho bà T..

Tại tòa, Sơn cho rằng sau khi bán điều, Sơn ở nhà mình tại TP.HCM chứ không bỏ trốn.

Trước đó, Sơn chở hàng sang Tây Ninh bán nhưng không bán được, mới thu được 115 triệu đồng. Sơn liên lạc với bà T. để trả trước 115 triệu nhưng bà T. không chấp nhận, nên Sơn đem số tiền này trả nợ cho người khác.

Sơn cũng khai mình không tắt điện thoại, nhưng do không nạp tiền điện thoại nên nhà mạng đã chặn chiều gọi đi và sau đó chặn chiều gọi đến. Trong thời gian này, Sơn vẫn lấy số của người khác để gọi cho bà T..

Tuy nhiên, tòa nhận định sau khi mua điều, nếu có thiện chí trả nợ thì Sơn phải gặp bà T. để thỏa thuận trả nợ, nhưng Sơn lại chặn số điện thoại làm bà T. không thể liên lạc được. Hành vi của Sơn là cố tình không trả nợ nên đã đủ căn cứ cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, Bộ luật hình sự 2015 không quy định bỏ trốn là tình tiết cấu thành tội phạm, HĐXX tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho Sơn. Tuy nhiên, bị cáo không có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo Luật bồi thường nhà nước.

TUYẾT MAI