Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Mảnh đất nhỏ, kỳ vọng lớn

09/08/2017 10:06 GMT+7

TTO - Khi thượng tướng Trần Đơn - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - công bố thông tin bàn giao đất cho chính quyền đã tạo ra một sự hân hoan trong nhiều người dân.

Khu đất ven đường Trường Chinh (TP.HCM) mà Bộ Quốc phòng vừa quyết định giải tỏa, bàn giao cho TP.HCM quản lý rất khiêm tốn so với các dự án làm kinh tế từ đất quốc phòng khác bên cạnh. Nhưng khi thượng tướng Trần Đơn - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - công bố thông tin bàn giao đất cho chính quyền đã tạo ra một sự hân hoan trong nhiều người dân.

Rất nhiều ý kiến người dân đã gửi về Tuổi Trẻ hoan nghênh quyết định này. Họ bàn luận, hiến kế: sẽ làm gì với mảnh đất sẽ được bàn giao, trồng cây xanh, làm hồ điều tiết hay mở rộng đường?

Nhưng sâu xa trong cuộc bàn luận ấy chính là mong muốn xóa đi hình ảnh phản cảm: Bên cạnh con đường tắc nghẽn vào giờ cao điểm là những mảnh đất quốc phòng được dùng để kinh doanh.

Bên cạnh nhiều công trình chật chội, quá tải cho đa số người dân sử dụng là khu đất quốc phòng rộng rãi, thông thoáng nhưng có khi chỉ phục vụ lợi ích cho số ít người.

Sự hoan nghênh ấy của người dân cũng không chỉ dành riêng cho quyết định hôm nay về mảnh đất ở đường Trường Chinh mà cho cả quá trình chuyển động tích cực về quản lý sử dụng đất quốc phòng thời gian tới.

Trong sân bay Tân Sơn Nhất: 21ha đất quốc phòng đã dành cho mở rộng nhà ga và đường lăn sân đỗ. Ngoài sân bay: hơn 6ha đất quốc phòng cũng sẵn sàng bàn giao để mở rộng đường, giảm ùn tắc cho sân bay.

Và quan trọng nhất là thái độ cương quyết của thường vụ Quân ủy trung ương: Từ nay, chấm dứt ký kết kinh doanh, cho thuê mới trên đất quốc phòng trong sân bay; rà soát, thanh tra toàn bộ việc sử dụng đất quốc phòng trên cả nước...

Sự kỳ vọng của người dân vào việc sử dụng hợp lý đất quốc phòng là rất lớn. Nhưng trách nhiệm không chỉ từ phía quân đội, mà còn là chính quyền địa phương với vai trò tiếp nhận quản lý đất quốc phòng sẽ là nơi phải hiện thực hóa những mong muốn của người dân: một con đường thông thoáng, một sân bay không còn tắc nghẽn, những dự án phục vụ dân sinh... và sự minh bạch trong sử dụng đất ở giai đoạn tiếp theo.

Người dân tin và hi vọng những kết luận của thường vụ Quân ủy trung ương sẽ biến thành những điều trông thấy được trong tương lai.

Đất quốc phòng sân bay Tân Sơn Nhất: Chấm dứt liên doanh, sẵn sàng bàn giao

TTO - Hôm qua, người dân TP.HCM đón nhận thông tin vui, đầy bất ngờ từ thượng tướng Trần Đơn, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, liên quan đến việc quản lý sử dụng đất quốc phòng sân bay Tân Sơn Nhất.

VIỄN SỰ