Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Lợi quá, phúc đức quá!

18/09/2016 13:38 GMT+7

TTO - Độ rày sao có quá nhiều lời ra tiếng vào về chuyện nhiều sếp bổ nhiệm người nhà nhỉ?

- Ủa, thì có lửa mới có khói chứ...

- Nhưng mình làm quan rồi con mình, vợ mình, em mình làm quan thì đã sao? Không thấy bên Mỹ còn có cả chuyện bố làm tổng thống, rồi con cũng làm tổng thống à?

- Nhưng đó là do người dân bầu. Và muốn dân bỏ phiếu cho thì phải chứng minh. Còn ở mình, có quá nhiều cậu ấm chưa chứng minh được gì về năng lực cho người dân thấy, vậy mà cứ bay vù vù.

- Ừ, thì quả là cũng dở thật. Nhưng sao cứ chăm chăm đi tìm cái dở mà nói, mà bức xúc khiến bản thân mình không thấy thoải mái. Với tui, chuyện gì cũng ráng tìm cái hay mà nói, mà nghĩ thì thấy tự nhiên đầu óc mình nó nhẹ nhàng.

- Hừm, làm được như ông thì quả là sắp đắc đạo rồi. Nhưng mà cho hỏi thiệt, trong chuyện quy hoạch theo quy trình con cháu, họ hàng làm quan, ông tìm thấy cái gì hay nào?

- Sao không có cái hay được, cứ ráng tìm rồi sẽ thấy. Ví dụ nhé, tất cả dòng họ cùng làm quan trong một tỉnh thì khi nhà ấy có đám (cả vui lẫn buồn) thì tụ tập lại một chỗ có phải là lợi không nào.

Lợi từ chuyện nhỏ như xăng xe của công, cho đến lợi về thời gian, công sức, của cải cấp dưới. Chứ nếu không phải là cả họ làm quan, đi đám ma đám cưới đủ nghèo luôn!

- Ồ, lợi quá, phúc đức quá!

BÚT BI