07/09/2011 05:10 GMT+7

Lợi ích từ chế độ ăn ít cơm, nhiều đậu

BS HUỲNH KHIÊM HUY (Theo American Journal of Clinical Nutrition)
BS HUỲNH KHIÊM HUY (Theo American Journal of Clinical Nutrition)

TT - Một nghiên cứu mới cho rằng nếu biết kết hợp chế độ ăn ít cơm và nhiều đậu sẽ giảm đáng kể các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Khảo sát trên 1.900 người ở Costa Rica, nơi có nhiều người bắt đầu thay đổi chế độ ăn nhiều cơm thay vì nhiều đậu như trước đây, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người có chế độ ăn nhiều cơm thì khả năng bị tăng huyết áp, tăng đường huyết và rối loạn mỡ máu cao hơn so với những người ăn ít cơm.

Trong khi đó, những người ăn các loại đậu thay thế cơm một phần đã giảm khoảng 35% khả năng bị hội chứng chuyển hóa, đây là triệu chứng thường gặp trước khi xuất hiện bệnh đái tháo đường.

Được biết, so với cơm thì các loại đậu chứa nhiều chất xơ, nhiều loại đạm và chỉ số đường thấp hơn. Đó là những yếu tố thuận lợi giúp cơ thể giảm thiểu khả năng bị hội chứng chuyển hóa.

BS HUỲNH KHIÊM HUY (Theo American Journal of Clinical Nutrition)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên