Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Lời chân thành của người Ninh Thuận

28/08/2016 00:03 GMT+7

TTO - “Nếu xảy ra sự cố môi trường, tôi giao hết tài sản cho Nhà nước”.

Nhiều người dân tại hai xã Phước Diêm và Cà Ná (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) lo lắng siêu dự án thép có thể gây ô nhiễm môi trường, việc mưu sinh từ nghề biển sẽ bị ảnh hưởng - Ảnh: TRUNG TÂN

Cam kết trên của chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) Lê Phước Vũ về quá trình thực hiện “siêu” dự án thép ở Cà Ná (Ninh Thuận) là rất mạnh mẽ cả về khẩu khí lẫn điều kiện tự ràng buộc.

Tuy nhiên cũng có một thực tế là người dân đã được nghe nhiều lời hứa từ các nhà đầu tư rằng sẽ bảo vệ môi trường nghiêm ngặt. Nhưng rồi ô nhiễm tràn lan làm người dân lao đao, tệ hơn là nhiều nhà đầu tư né tránh trách nhiệm, chẳng chịu đền bù cho dân. Vì thế, lời hứa của chủ tịch HSG là một điểm sáng trong một rừng lời hứa “lèo” của nhiều nhà đầu tư.

Dù là điểm sáng, đó cũng chỉ là lời hứa nên không thể xóa hết âu lo của người dân trong vùng sẽ đặt dự án. Ngư dân đang đánh bắt cá tôm ở biển Cà Ná ắt phải lo ngay ngáy với quá trình dài thực hiện dự án.

Chỉ một bất cẩn, dù không chủ ý của nhà đầu tư, cũng có thể khiến họ gác thuyền treo lưới. Diêm dân Ninh Thuận không thể không phấp phỏng với ruộng muối của họ...

Nếu tình huống xấu xảy ra, chẳng có tài sản của cá nhân hay tổ chức nào có thể trả lại được môi trường và cuộc sống bình thường cho người dân.

Mọi người đã hiểu sự cố môi trường biển khủng khiếp đến mức nào. Nửa tỉ, một tỉ USD hay nhiều hơn cũng khó giúp phục hồi được sự trong lành tự nhiên của biển và trả lại kế sinh nhai của hàng triệu người gắn bó với biển. Ai đó có rất nhiều tiền, nhưng với môi trường - thứ mà thế hệ hôm nay phải để lại cho con cháu - thì không có tiền nào có thể mua được.

Người dân Ninh Thuận bao năm nay giữa mùa hạn luôn mong trời cho “cơn mưa vàng”. “Siêu” dự án thép của HSG có thể tạo ra những cơn mưa còn quý hơn vàng trên vùng đất khô cằn còn thiếu vắng các nhà đầu tư.

Vì vậy, người dân mong ông Vũ hay bất kỳ nhà đầu tư nào có lòng thành như ông Vũ hãy giữ gìn tài sản của mình và làm cho nó tăng thêm lên. Họ cũng chia sẻ với kỳ vọng của ông là “VN cần có tổ hợp thép do doanh nghiệp VN làm chủ để đảm bảo nguồn vật liệu cơ bản cho công nghiệp, hạ tầng”.

Người dân cũng mong ông Vũ đừng đặt nặng việc phải đánh đổi, giao hết tài sản của mình cho Nhà nước nếu để xảy ra sự cố môi trường, mà hãy làm thật chặt từng bước dự án này nếu được chấp thuận.

Chính sự tuân thủ quy định về môi trường và đừng quá chi li khi lựa chọn công nghệ để giữ gìn môi trường chính là sự đảm bảo lớn hơn lời hứa cam kết sẵn sàng chịu giao tài sản nếu để xảy ra sự cố.

Những gì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận hôm 27-8 cũng là mong muốn của người dân Ninh Thuận nói riêng và cả nước nói chung.

Thủ tướng nói: “Tôi nghe anh Vũ ở Tập đoàn Hoa Sen nói trên báo Tuổi Trẻ rằng nếu vi phạm môi trường sẽ nộp tài sản cho Nhà nước, đó là ý rất mới. Tuy nhiên, chúng ta cần quan tâm kiểm soát ban đầu, lưu ý chặt chẽ về môi trường, không phải để xảy ra rồi mới xử lý”.

Đó là lời dặn dò của Thủ tướng. Còn những người dân Ninh Thuận mà tình cờ chúng tôi gặp thì có lời chân thành, cũng có thể hiểu đó là mệnh lệnh, rằng ông Vũ hãy tạo ra những cơn “mưa vàng” trên đất khát Ninh Thuận, tuyệt đối không được tạo ra những cơn mưa... axit.

HUỲNH HIẾU