Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Lo đám cưới cho 472 cô dâu

14/08/2016 10:00 GMT+7

TTO - Ông Mahesh Savani có hai con trai và đáng lẽ ông đã nhận nuôi một cô con gái nếu không phải vì họ hàng ngăn cản. Nhưng điều ông chẳng thể ngờ là tới nay ông đã tổ chức đám cưới cho tới 472 cô “con gái”.

Ông Savani giữa các “con gái” của mình - Ảnh: Straitstimes
Ông Savani giữa các “con gái” của mình - Ảnh: Straitstimes

Chuyện bắt đầu từ năm 2008, khi một người bà con xa của ông Savani qua đời, bỏ lại con gái 20 tuổi chỉ còn một tuần nữa đến ngày làm đám cưới. Rất tự nhiên, ông xắn tay vào giúp lo liệu, tổ chức đám cưới thay cho người cha quá cố. Mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, cô dâu không biết nói sao để tỏ hết lòng cảm kích với ông.

Sau chuyện này, ông Savani nghĩ rất nhiều về những cảnh ngộ bất hạnh tương tự: “Đó là khi tôi băn khoăn về tình cảnh của các cô gái khác, nhất là những người có cuộc sống nghèo khó, không may mất cha trước khi được yên bề gia thất. Tôi có thể hình dung ra nỗi sợ hãi, lo lắng của các bà mẹ và cô gái, họ không biết làm thế nào có thể xoay xở với việc tìm một chú rể phù hợp và tiền lo đám cưới”.

Và thế là ông Savani (một nhà kinh doanh bất động sản 47 tuổi ở Surat, Gujarat, Ấn Độ) quyết định sẽ thực hiện một sứ mệnh tự giao cho mình, đó là lo tiền tổ chức đám cưới cho những cô gái mất cha đến nhờ ông giúp đỡ.

Tám năm qua, ông đã giúp được 472 cô gái, với mỗi đám cưới có chi phí khoảng 400.000 rupee (khoảng 6.000 USD). Số tiền này chi trả cho tiền thuê địa điểm tổ chức, mua thực phẩm, đồ trang sức, trang phục cho cô dâu và cả vật dụng gia đình.

Để đảm bảo tính trung thực về hoàn cảnh của những cô gái cần giúp đỡ, tất cả những gì ông yêu cầu chỉ là giấy chứng tử của người cha. Người doanh nhân theo Hindu giáo chia sẻ: “Khi đã biết hoàn cảnh của họ, tôi đối xử với họ hệt như con gái mình. Tôi không phân biệt đẳng cấp hay tôn giáo. Không phân biệt Hindu, Hồi giáo hay Thiên Chúa giáo, đẳng cấp cao hay thấp”.

47 đám cưới đầu tiên được tổ chức riêng từng người. Tuy nhiên về sau, khi việc thu xếp chiếm quá nhiều thời gian, ông Savani quyết định chuyển sang tổ chức đám cưới tập thể vào tháng 12 hằng năm. Năm ngoái, đám cưới tập thể do ông tổ chức có sự tham dự của 80.000 người gồm các cặp vợ chồng, người thân trong gia đình, bà con hai họ và bạn bè của cô dâu, chú rể.

Ông Savani đã nhờ những cặp vợ chồng được ông tổ chức đám cưới lúc trước tham gia giúp ông thu xếp, tổ chức cho những đám cưới về sau. Các cô dâu “cũ” sẽ giúp mua sắm quần áo, đồ trang sức cho các cô dâu “mới”.

Chị Asha Roy, 27 tuổi, cho biết lúc này chị đã bắt đầu việc mua sắm để chuẩn bị lễ cưới tập thể vào ngày 25-12 năm nay cho 216 cô dâu. Chị là một trong số 472 cô “con gái” đã được bố Savani lo liệu đám cưới ở Surat năm 2013 cùng với em gái. Cha qua đời vì xuất huyết não khi Roy mới 3 tuổi.

Chị nói: “Mẹ tôi đã cố gắng lo liệu cho hai chị lớn lấy chồng, nhưng chẳng còn đủ tiền để làm đám cưới cho tôi và em gái. Thế rồi chúng tôi nghe mọi người nói về bố Savani và ông đã giúp. Với chúng tôi, đó là một câu chuyện cổ tích. Tôi đã có một đám cưới tuyệt vời nhất”.

Chị Puja Prashant - 27 tuổi, được ông Savani giúp làm đám cưới năm 2011 - kể: “Bố Savani luôn liên lạc với tôi qua điện thoại hoặc tin nhắn. Khi người chị lớn của tôi (cũng là người được ông giúp cho hôn lễ) gặp trục trặc trong thời gian mang thai, bố đã tới bệnh viện những lúc chị ấy cần sự giúp đỡ”.

Sau tám năm giúp các cô gái mất cha có được ngày lễ quan trọng nhất của cuộc đời, lắm lúc ông bật cười vì sự đưa đẩy bất ngờ của số phận: “Hồi đó, họ hàng khuyên tôi không nên nhận nuôi con gái, vậy mà giờ tôi đã có 472 đứa con gái của mình”.

D.KIM THOA (Theo straitstimes) (duongkimthoa@tuoitre.com.vn)