Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Lên voi, xuống chó...

06/07/2015 16:14 GMT+7

1. Du lịch VN có loại dịch vụ du lịch easy rider (tương tự như xe ôm dành cho du khách nước ngoài). Khách sẽ phải trả 60-75 USD/ngày cho tiền thuê lái xe, xăng, tiền phòng khách sạn bình dân, vé tham quan. Khách mua tour này mỗi người đi một xe cùng lái xe. Rất nhiều du khách “phượt” nước ngoài thích loại hình du lịch này vì thoải mái, lang thang được những nơi mình thích.

B., một Hướng dẫn viên (HDV) kể người bạn của anh có hơn 1 năm kinh nghiệm chạy xe theo loại hình này tình cờ nhận được hợp đồng chở một cô gái trẻ người nước ngoài đi dọc các thành phố biển ở miền Trung vào miền Nam trong vòng 8 ngày. Tính tình xởi lởi, cộng với khả năng ngoại ngữ tương đối tốt, anh chinh phục được cảm tình của nữ du khách nọ. Anh tận tình hướng dẫn cho cô nàng nhiều điểm độc đáo của vùng quê hoặc những nơi đi qua, những chỗ ăn uống ngon, bổ, rẻ… Tình cảm dâng trào, mỗi đêm họ lại ngủ chung một giường và gần gũi như vợ chồng… Chuyến đi tuyệt diệu đó cũng đến ngày kết thúc. Anh lái xe nọ quyến luyến chia tay nhưng cũng không quên đề nghị nàng du khách thanh toán 600 USD tiền tour như đã thỏa thuận miệng trước đó. Nhưng thật bất ngờ, cô gái ngoại quốc đưa ra cái giá bằng đúng 600 USD cho những đêm ăn nằm với nhau. Trong đó, có tính cả những đêm vượt quota tới... hai lần! Hai bên cãi nhau chí chóe, cuối cùng đường ai nấy đi. Anh bạn của B. ôm một mối hận vì đã không tỉnh táo vướng vào lưới tình quá đau lòng, tiền mất mà hông biết có “tật mang” không!

undefined

2. Khách cao cấp thường chi khá nhiều tiền, họ đặt tour du lịch và thuê cả xe 5 chỗ xịn với giá vài trăm USD (Mercedes Benz S500, BMW, thậm chí là nhiều dòng xe đắt tiền hơn) chỉ để chở vợ chồng họ đi rong ruổi vài tiếng đồng hồ. Chi nhiều tiền mua tour nên điều gì họ yêu cầu, các công ty du lịch gần như cũng phải ráng mà thực hiện để xứng đáng đồng tiền bát gạo. Th., một HDV kỳ cựu của công ty du lịch T. kể  lần nọ một giám đốc công ty du lịch nhờ anh bằng mọi giá phải bay ra Hà Nội ngay trong đêm để sáng mai tháp tùng cùng một anh lái xe đi lên Mai Châu thay thế cho HDV mà khách không đồng ý. Số là, khi lái xe và HDV ra đến sân bay để đón khách, cả hai vừa mỉm cười mở cửa đón hai vợ chồng khách nọ vào xe thì khách dứt khoát không vào rồi gọi ngay cho điều hành tour của công ty. Lý do đơn giản là đôi vợ chồng nọ không thích giọng nói của HDV và khuôn mặt của anh lái xe kia. Tình thế khẩn cấp này chỉ còn cách là xin lỗi và năn nỉ họ chấp nhận để thay thế HDV và tài xế. Nhưng tình huống xấu nhất lại xảy ra khi người tài xế thay thế trong đêm cũng không được khách chấp nhận. Công ty đành phải đưa tài xế khác từ Sài Gòn bay ra chuyến sớm nhất. Chuyến đó tài xế bị khách chê vì mặt “hãm tài” - lý do đôi khi chỉ đơn giản vậy!

3. Khách Israel đến VN chưa nhiều nhưng đang là một xu hướng, họ cũng chịu chi nhưng HDV nào được giao đoàn khách này đều lắc đầu ngao ngán vì họ đòi hỏi chất lượng tour rất cao nên HDV “rất khổ”. Ông Phan Xuân Anh chủ tịch HĐTV Công ty Du ngoạn Việt, cố vấn cho Công ty Du lịch Tân Hồng kể khách Israel thường bắt đầu tour từ sáng đến tối. Thường HDV sau khi ăn sáng cùng khách là đưa đi liên tục đến 6-7 giờ tối mới được về nhưng 60-70% khách sau khi đi tour đều than phiền về điều này. Có những HDV sừng sỏ đi với khách Israel bao nhiêu năm vẫn bị than phiền vì họ tính toán rất chi li, cái nào cần chi là chi thoải mái nhưng không đúng thì dứt khoát không chi. Chương trình cho các khách này phải kéo dài ra, thay vì 2-3 điểm tham quan thì thành  5-6 điểm để “cứu HDV”. Nhưng khổ nỗi HDV nói mãi cũng… cạn “vốn” nên tìm cách kheo khéo rút quân, nhưng hễ  rút quân sớm, thế nào cũng có một vài lời than phiền gửi đến.  Chưa bao giờ, câu thành ngữ “ăn cơm chúa, múa tối ngày” lại phù hợp với thân phận của HDV lỡ ôm một đoàn khách có đòi hỏi cao và xài tiền hiệu quả như du khách Israel này!

undefined

Tuổi Trẻ Cười số 526 ra ngày 1/7/2015 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

LÊ NAM