Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Lần theo nguồn gốc xe gắn biển công vụ đi chở hàng

25/10/2016 14:58 GMT+7

TTO - Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT&TT) khẳng định sau khi bán thanh lý các xe công vụ thì cục đã gửi báo cáo tới đơn vị cấp đăng ký xe nhưng cơ quan đăng ký khẳng định chưa nhận được.

Xe biển xanh 31A-3127 chở hàng tung hoành trên đường phố Sài Gòn ngày 11-10- Ảnh: HOÀNG LỘC

Liên quan vụ Xe công vụ, tư nhân xài vô tư mà Tuổi Trẻ đã thông tin, ngày 25-10, thiếu tá Cao Thị Minh Phượng - đội trưởng Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (PC67, Công an TP Cần Thơ) - khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, PC67 chưa nhận được thông báo về việc thanh lý xe biển xanh 65E-0155 từ Trung tâm Kiểm soát tần số vô tuyến điện khu vực 4. Chủ mới của chiếc xe này cũng chưa đến PC67 liên hệ làm bất cứ thủ tục nào liên quan đến mua thanh lý đối với chiếc xe trên".

Thông tin “chỏi nhau”!?

Theo thiếu tá Phượng, theo quy định trách nhiệm của bên thanh lý xe là phải gửi thông báo theo mẫu được quy định tại thông tư 15/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe đến cơ quan đăng ký xe.

Tuy nhiên, do PC67 chưa nhận được giấy báo nên trường hợp chiếc xe biển xanh trên vẫn thuộc sở hữu của Trung tâm Kiểm soát tần số vô tuyến điện khu vực 4.

Sau khi luồn lách qua nhiều tuyến đường với tốc độ khá cao, xe biển xanh này vào giao hàng tại một công ty trong KCN Sóng Thần (Bình Dương) - Ảnh: HOÀNG LỘC

Tuy vậy, trao đổi thêm với Tuổi Trẻ sáng cùng ngày, ông Hà Đình Đông - giám đốc Trung tâm Kiểm soát tần số vô tuyến điện khu vực 4 - khẳng định xe 65E-0155 được đơn vị bán thanh lý cho ông Vũ Mạnh Thắng (P.Bắc Sơn, TX Tam Điệp, Ninh Bình).

Sau khi thanh lý xe, ngày 21-5-2014 đơn vị đã có giấy báo gửi đến PC67 Công an TP Cần Thơ xác nhận chủ xe mới là ông Thắng, đồng thời ông này phải chịu trách nhiệm làm thủ tục đăng ký, sang tên, di chuyển xe theo quy định.  

Trong khi đó, ông Trịnh Văn Bằng - người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Bưu chính thời gian vàng (đơn vị đang sử dụng hai chiếc xe biển xanh 65E-0155 và 31A-3127) - lại khẳng định hai chiếc xe đều là xe ông đi thuê để chở hàng theo giờ từ vài tháng nay.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đưa dẫn chứng tài xế của công ty khẳng định xe mua giá 300 triệu đồng và hoạt động nhiều năm nay thì ông Bằng nói: “Đang bận, sẽ trả lời sau”!?.

Chiếc xe biển xanh 65E-0155 trên đường đi giao hàng thì hư hỏng, được tài xế “bơm nước” - Ảnh: ĐỨC PHÚ

“Tậu” xe công vụ để hoạt động phi pháp

Riêng chiếc xe biển xanh 93A-0295 được một đầu nậu ở Q.9, TP.HCM rao bán giá 100 triệu đồng với tuyên bố: “Biển này nó mạnh ngang với biển đỏ. Cơ quan chức năng “đụng” biển này là muốn chạy chứ đừng nói chuyện kiểm tra gì”.

Qua xác minh, xe này được cấp cho Phòng tài chính kế hoạch huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Trao đổi vì sao xe của đơn vị quản lý sao lại được rao bán ngoài thị trường, lãnh đạo đơn vị này xác nhận: “Đúng là xe này hồi xưa của Phòng tài chính nhưng sau đó bán cho một phó giám đốc Công ty Phát triển nhà tỉnh Bình Phước.

Sau một thời gian sử dụng, ông này lại bán cho một người ở Vĩnh Long và không hiểu sao bây giờ lại được rao bán ở TP.HCM”.

Theo vị này, nguyên trạng biển số của xe này là 61A-1431, sau khi tách tỉnh xe được chuyển sang biển 93-0295 và đặc biệt là không được sang nhượng mua bán.

“Do thời gian trôi qua đã lâu, nhiều cán bộ quản lý lúc trước đã già cả nên rất khó để truy trách nhiệm người đã bán chiếc xe. Để tôi trao đổi thêm với bên công an để xem trường hợp này sẽ xử lý thế nào rồi thông tin thêm”, vị này nói.

Trên thực tế nhiều người tìm mua xe công bởi xem đó như là “bùa hộ mệnh” để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.  

Cụ thể, tháng 9-2015 cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt giữ ôtô biển xanh 84E-0047 chở 2.000 cây thuốc lá lậu. Thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng xác định xe trên hết hạn đăng kiểm, trước đó được cấp cho một cơ quan nhà nước tại tỉnh Trà Vinh nhưng đã thanh lý.

Mới đây nhất (ngày 6-10), lực lượng trạm kiểm lâm Hóa Sơn (Quảng Bình) bắt giữ xe Toyota gắn biển số xanh 74B-0050 vận chuyển một lượng lớn gỗ lậu. Trong quá trình vây bắt, lực lượng kiểm lâm buộc phải nổ súng cảnh cáo tài xế mới chấp hành.

 

Ảnh 4: Và sau đó nhận hàng tại một con hẻm trên đường Phạm Phú Thứ (Q.11). Ảnh Đức Phú.
Và sau đó nhận hàng tại một con hẻm trên đường Phạm Phú Thứ (Q.11) -  Ảnh: ĐỨC PHÚ

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch - Đoàn luật sư TP.HCM:

Có thể bị xử lý hình sự

Theo nghị định 52/2009/NĐ-CP, xe công - tài sản nhà nước được thanh lý (chuyển nhượng, cho, bán, tặng…) cho cá nhân, tổ chức nhưng việc bán tài sản phải đảm bảo tính khách quan. 

Cơ quan đứng tên chủ sở hữu xe khi thanh lý phải thông báo bằng văn bản đến cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký xe để theo dõi, nếu không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trong thời hạn 30 ngày (kể từ ngày làm chứng từ thanh lý), cá nhân, tổ chức mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên và không được tiếp tục sử dụng xe biển số xanh, bắt buộc phải chuyển lại biển số trắng.

Đối với hành vi không sang tên đổi chủ , người mua sẽ bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 2-4 triệu đồng đối với tổ chức. Ngoài ra, tùy mức độ vi phạm có thể bị xử lý hình sự.

HOÀNG LỘC - CHÍ QUỐC - ĐỨC PHÚ