Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Làm gì để phòng, tránh bệnh thường gặp sau mưa, lũ?

21/12/2016 13:00 GMT+7

Ở các vùng miền sau mưa và lũ lụt, bệnh về đường tiêu hóa thường tăng một cách đáng kể. Ngoài ra, bệnh đau mắt đỏ, bệnh nước ăn chân… có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Trong và sau mưa, lũ lụt, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật. Tại những nơi bị cô lập do lũ lụt, điều kiện vệ sinh không bảo đảm, lại thiếu nước sạch, trong khi đó mầm bệnh từ các vùng nước ngập đọng, từ xác súc vật chết bị thối rữa tiếp tục lây lan… nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao. 

Từ tháng 10 đến nay, mưa lũ đã gây ngập úng rất nhanh, ngập sâu trên diện rộng tại một số địa phương ở miền Trung, nên nguy cơ các bệnh mùa mưa lũ dễ trở thành dịch lớn nếu người dân và ngành y tế không chủ động và quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Trước thực trạng này, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo: để chủ động phòng ngừa dịch bệnh do nguồn nước bị ô nhiễm, điều kiện vệ sinh không bảo đảm tại các khu vực bị lũ lụt, các cơ sở y tế tại các tỉnh, thành phố cần trang bị thuốc men, hóa chất khử trùng nước đầy đủ cho các địa phương.

Ngành y tế chủ động giám sát, phát hiện sớm bệnh dịch để kịp thời huy động, bố trí lực lượng như đội cơ động phòng chống dịch xử lý kịp thời tại các vùng xảy ra ngập úng, lũ quét; cung cấp hóa chất và hướng dẫn cho từng hộ gia đình ở những vùng trọng điểm để xử lý môi trường và nguồn nước. 

Công tác vệ sinh môi trường, chủ động xử lý làm sạch nguồn nước sinh hoạt,… cần được phổ biến và tuyên truyền rộng khắp đến từng hộ gia đình để mọi người nắm được và nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của các cơ quan y tế các cấp.

Kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm, đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn…

Các cơ sở y tế bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết để cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân kịp thời.

Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong, sau lũ lụt sau đây: thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất như Cloramin B hoặc viên Aquatabs, hoặc những hóa chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt.

Về việc bảo đảm vệ sinh môi trường: thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật; sử dụng vôi bột, hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất; phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ