Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Làm biếng bú mẹ

27/05/2010 04:37 GMT+7

TT - Con gái tôi sinh đủ tháng nặng 3,1kg. Hiện nay bé 2 tháng tuổi, bú mẹ hoàn toàn, cân nặng 4,5kg, cao 55cm. Khoảng hơn hai tuần nay bé biếng bú mẹ dù sữa tôi còn rất nhiều. Vì bé bú ít nên tôi cho bé mỗi giờ bú một lần, nhưng lần nào cho ngậm vú bé cũng đều ưỡn người, khóc la và bú rất ít. Vậy tôi có nên chuyển cho con sang bú sữa bình không?

Trần Vũ Thi Lam (Hóc Môn)

- Chị Lam thân mến, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ vì chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và nhiều kháng thể giúp bé phòng chống bệnh tật, ngoài ra bú mẹ cũng giúp trẻ thông minh hơn. Do đó trong lúc này chị không nên vội chuyển cho bé bú sữa ngoài mà cố gắng tiếp tục cho bé bú mẹ hoàn toàn ít nhất sáu tháng đầu, nhất là khi sữa của chị vẫn còn nhiều.

Để bé bú mẹ tốt, chị nên thực hiện hai việc sau: một là quan sát bé và chỉ cho bú khi bé có biểu hiện đói chứ không chủ động canh giờ cho bú như chị làm hiện tại (biểu hiện đói khác nhau tùy mỗi bé và có thể là bé khóc, đang ngủ giật mình dậy, ngậm tay, chép miệng...), thời gian bé đói dao động trong 2-4 giờ tùy theo bé và tùy thời điểm trong ngày (trường hợp của chị cho bé bú mỗi một giờ là quá gần). Thứ hai, mỗi khi bé bú chị cho bé vào một phòng yên tĩnh tránh tiếng ồn (tivi, người nói chuyện...), ôm và ru bé trong khi cho bú có thể giúp bé trầm tĩnh và bú tốt hơn.

Với cân nặng và chiều cao hiện tại thì bé chưa bị suy dinh dưỡng, tuy hơi nhẹ cân so với chuẩn, ở ba tháng đầu sau sinh mỗi tháng bé tăng cân trung bình 750-800 gam. Ngoài ra để có nhiều sữa mẹ, chị nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh lo lắng về vấn đề tăng cân và bú ít của bé, ngủ đủ giấc trong ngày và cho bé ngậm bú vú mẹ nhiều lần trong ngày để kích thích tạo sữa (ít nhất tám lần trong ngày).

Ths-BS TRẦN QUỐC CƯỜNG (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)