Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Kỹ thuật thở trong chuyển dạ

15/05/2017 15:30 GMT+7

Trong lúc “vượt cạn” các bà mẹ cảm thấy rất khó chịu và đau đớn, dễ rơi vào tình trạng căng thẳng.

Để điều chỉnh hệ thần kinh tự động đáp ứng với căng thẳng về tâm lý và thể chất xảy ra trong khi sanh, các bà mẹ nên hít thở theo từng cơn co của tử cung. Hít thở đúng cách cũng giúp cho sự trao đổi dưỡng khí cho thai nhi tốt hơn và giúp bà mẹ giảm đau trong lúc sanh.

Sau đây là các kiểu thở:

Thở chậm-sâu

- Kiểu thở này được dùng trong giai đoạn bắt đầu của chuyển dạ, cổ tử cung mở dưới 3cm.

- Khi có cơn co tử cung, bắt đầu bằng hơi thở sâu, rồi thở ngực chậm sâu (hít bằng mũi, thở ra bằng miệng) thở chậm rãi, đều đặn và chấm dứt với một hơi thở sạch khi hết cơn co. Khi hít vào sao cho bụng phình lên, thở ra bụng xẹp.

- Thở 6-9 nhịp cho một cơn co tử cung khoảng 50 giây.

Thở nhanh-nông

- Kiểu thở này được dùng trong giai đoạn hoạt động: cổ tử cung mở 4-7cm, cơn co thường mạnh hơn, dài hơn và dày hơn.

- Khi có cơn co tử cung, bắt đầu với một hơi thở sâu, tiếp theo đó là thở ngực nông. Khi cường độ cơn co càng lên cao thì càng thở nhanh hơn. Thở chậm lại khi cơn co giảm dần rồi lấy một hơi thở sâu khi cơn co chấm dứt.

- Thở 20-25 nhịp/phút (thở chậm hơn vào đầu và cuối cơn co, thở nhanh hơn vào giữa cơn co).

Thở thổi nến

- Được dùng trong giai đoạn chuyển tiếp: khi cổ tử cung mở 7-9cm, cơn co tử cung mạnh, khoảng cách giữa 2 cơn co ngắn, sản phụ thường mắc rặn vì ngôi thai xuống và đè vào trực tràng.

- Kiểu thở này giúp làm giảm áp lực từ tử cung, tránh rặn sớm.

- Khi cơn co bắt đầu, hít một hơi thở sạch, kế đó thở nhanh nông 4 lần rồi thổi mạnh 1 lần qua miệng lại tiếp tục thở nhanh nông 4 lần rồi thổi ra. Cứ thế cho đến hết cơn co và chấm dứt với một hơi thở sâu.

Rặn

- Kiểu thở này được dùng trong giai đoạn hai của chuyển dạ, khi cổ tử cung mở trọn và người mẹ muốn rặn.

- Tư thế để rặn: tư thế “cong chữ C”.

- Cách rặn: khi có cơn co, lấy 2 hơi thở sâu kế đó hít một hơi dài, giữ hơi và bắt đầu rặn xuống. Khi rặn tựa cằm vào ngực, mắt nhìn xuống rốn, hết hơi bà mẹ nên rặn tiếp tục và hít một hơi thở sâu khác, giữ hơi và tiếp tục rặn, đến khi hết cơn co tử cung.

Khi hít thở chậm sâu các bà mẹ có thể thực hiện bất cứ tư thế nào cũng được như: đang nằm, đứng hoặc ngồi, càng thư giãn thì việc hít thở càng hiệu quả.

Những điều cơ bản của kỹ thuật thở

- Tư thế thoải mái nằm ngửa sẽ không tốt vì làm chậm chuyển dạ và hạn chế tuần hoàn nhau thai. Bà mẹ nằm nghiêng hay ngồi sẽ tốt hơn.

- Hít thở sâu sẽ làm giảm bớt sự trở ngại do đáy tử cung cao đè lên cơ hoành và cách thở này được sử dụng trong suốt thời gian chuyển dạ.

- Nên tập trung vào một điểm trung tâm nào đó để quên đi cơn đau của cơn co tử cung. Điểm trọng tâm này có thể là một vật hay một tranh ảnh vui, đẹp, dễ nhìn thấy.

- Tín hiệu lời nói như  “Cơn co bắt đầu, cơn co chấm dứt” để nhắc nhở bà mẹ thở.

- Hơi thở sâu là hít vào thật sâu, thoải mái. Có thể hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng hoặc hít thở đều bằng miệng. Lấy một hơi thở sâu khi cơn co chấm dứt là một tín hiệu để nhắc sản phụ rằng cơn co đã qua và sản phụ có thể nghỉ ngơi và thở bình thường. Hơi thở sâu còn làm tăng Oxy, giảm CO2.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TP.HCM