Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Không phải cứ hữu cơ là an toàn 100%

12/11/2016 06:19 GMT+7

TTO - Thi thoảng đâu đó trên bản tin thế giới xuất hiện thông tin đáng sợ về việc bùng phát dịch bệnh ngộ độc thực phẩm từ trứng, xà lách, bó xôi, đậu phộng… mặc dù chúng được sản xuất đúng quy trình an toàn thực phẩm

Bảo quản rau củ sạch ở siêu thị để tránh nhiễm bệnh cũng là một thách thức đối với an toàn thực phẩm - Ảnh minh họa
Bảo quản rau củ sạch ở siêu thị để tránh nhiễm bệnh cũng là một thách thức đối với an toàn thực phẩm - Ảnh minh họa

Gần nhất vào tháng 4-2016, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã tiến hành kiểm tra một nhà máy chế biến đông lạnh CRF ở Pasco, bang Washington để xác định mức độ vi khuẩn Listeria.

Sau đợt kiểm tra, CDC đã tiến hành thu hồi 350 loại thực phẩm đông lạnh bao gồm cà rốt, hành tây, đào, dâu tây, được bán ra 50 tiểu bang và xuất khẩu sang Canada. 

Thực phẩm hữu cơ chưa chắc an toàn

Phần lớn các bà nội trợ có điều kiện ở Mỹ hay những nước phát triển đều đổ xô mua các loại thịt, gia cầm, trứng hữu cơ với giá cao gấp 2-3 lần so với thị trường thực phẩm thông thường. Chúng được nuôi trồng ở những khu vườn “sạch” tại địa phương, không thuốc trừ sâu hoá học, không ăn thức ăn công nghiệp.

Theo đó, những sản phẩm như xà phòng kháng khuẩn, nước rửa chén hương liệu tự nhiên cũng trở thành công cụ quảng cáo thương mại cho một nhà bếp không mầm bệnh.

Bà Nancy Donley, chủ tịch hội đồng quản trị hội an toàn tiêu dùng Mỹ cho biết: “Thực phẩm hữu cơ chưa chắc đã an toàn tuyệt đối, quá rõ ràng khi nhiều chủ doanh trại hữu cơ từng thu hồi số lượng lớn cải bó xôi do nhiễm khuẩn E.coli.”

Rõ ràng, ngay cả những nguồn thực phẩm được cho là nuôi theo quy trình hữu cơ thì cũng chẳng thể đúng trên tinh thần nó được, như New York Times trích dẫn một nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng tại hội thảo dinh dưỡng toàn cầu 2015: “Liệu cá hồi nuôi trong trại nuôi có được coi là hữu cơ khi mồi cho cá chẳng hề giống với thức ăn trong tự nhiên của chúng, thậm chí ngay cả khi mồi cá được cho là hữu cơ, và những con cá lại bị nhốt chặt trong những ao tù, bơi lội ngay trong chất thải của chúng?"

Và nếu con cá hồi từ Chile và được giết tại đó, rồi sau đó bay 5,000 dặm. Đóng gói trong thùng xốp cách nhiệt,  trước khi đáp xuống một nơi nào đó tại một quốc gia, nó được xe tải chở thêm vài trăm dặm nữa. Có thể gọi đó là hữu cơ trên lý thuyết, nhưng chắc chắn không phải trên tinh thần đúng nghĩa".

Phải truy nguyên được nguồn gốc sản phẩm

Hệ thống quy định và tiêu chuẩn đối với sản phẩm của EU rất phức tạp và nghiêm ngặt, đặc biệt đối với thực phẩm như thịt, cá, hoa quả. Nó bao gồm luôn cả hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn, giúp nhận biết, xác định và kiểm soát mối nguy trong chế tạo, gia công, sản xuất, chuẩn bị và sử dụng thực phẩm nhằm bảo đảm thực phẩm là an toàn khi tiêu dùng.

Ủy ban châu Âu đang đề suất sửa đổi các quy định về vật liệu đóng gói thực phẩm với mục đích giới thiệu các vật liệu bao gói thông minh có tính kích hoạt và khả năng tăng thời hạn sử dụng, dễ theo dõi chất lượng thực phẩm.

“Thường thì các siêu thị sử dụng giấy bọc nhựa để làm cho sản phẩm trái cây và rau quá trông hấp dẫn hơn, nhưng lại khiến chúng dễ mốc và hư”, ông Ralph Martin, một giáo sư tại Đại học Guelph Canada của bộ phận nông nghiệp cho biết

Một số loại bao gói có thể hấp thụ khí gas hay độ ẩm sinh ra trong quá trình thực phẩm chín tự nhiên, do đó, làm giảm nguy cơ thực phẩm bị nhiễm độc và giữ cho hương vị của sản phẩm tồn tại lâu hơn.

Quy trình thực hành canh tác nông nghiệp tốt GAP được thiết lập trên nguyên tắc bảo đảm một môi trường sản xuất an toàn, sạch sẽ, thực phẩm bảo đảm không chứa các tác nhân gây bệnh như chất độc sinh học và hóa chất, phải bảo đảm an toàn từ ngoài đồng đến khi sử dụng.

Trong những năm gần đây, do một số dịch bệnh bắt nguồn từ gia súc và gia cầm đã lây lan nhanh chóng trên quy mô toàn cầu, nên Mỹ và châu Âu đã ban hành các luật về an toàn thực phẩm, trong đó có các quy định truy nguyên nguồn gốc.

Các doanh nghiệp cung ứng hàng vào Mỹ và châu Âu phải thực hiện ghi và cung cấp dữ liệu sao cho có thể truy nguyên được nguồn gốc của sản phẩm khi có vấn đề.

TRÙNG DƯƠNG - CHU YÊN