Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Không đủ cơ sở khẳng định cá nuôi chết do bị hãm hại

15/05/2017 10:04 GMT+7

TTO - Trưởng công an huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) khẳng định không đủ cơ sở nói cá nuôi của gia đình anh Nguyễn Trường Du trên kênh Đòn Dông chết là do bị hãm hại.

Hàng xóm mua cá chết giúp gia đình anh Du - Ảnh do bạn đọc cung cấp.
Hàng xóm mua cá chết giúp gia đình anh Du - Ảnh bạn đọc cung cấp

Ngày 15-5, thượng tá Diệp Văn Thế - Trưởng công an huyện Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang) - cho biết, đã yêu cầu người đăng thông tin “hàng xóm hại nhau bằng cách đổ thuốc làm chết hàng tấn cá” xóa status trên facebook cá nhân.

Theo ông Thế, việc cá chết là có thật nhưng không có cơ sở để khẳng định do người khác cố tình hãm hại. Việc có người đăng hình ảnh kèm nội dung không đúng sự thật lên facebook và được nhiều người khác chia sẻ một cách thiếu trách nhiệm khiến dư luận hoang mang.

Trước đó, trưa 13-5, công an huyện Tân Hiệp nhận được tin báo gần 2 tấn cá lóc, cá tra và cá tai tượng của gia đình anh Nguyễn Trường Du, ngụ ấp Kinh 7, xã Thạnh Đông chết hàng loạt.

Kết quả xác minh cho thấy, trong vài ngày trước đó, cá nuôi của anh Du đã chết mỗi ngày vài chục con. Đến trưa 13-5 thì bắt đầu chết với số lượng lớn.

Anh Du khai báo với cơ quan chức năng làm nghề nuôi cá trên kênh Đòn Dông (chạy song song với kênh Rạch Giá - Long Xuyên) từ 5 năm nay.

Hình thức nuôi bằng cách dùng vải lưới quây thành 5 ô trên kênh. Trong đó, 3 ô có hiện tượng cá chết với tổng trọng lượng gần 2 tấn, chủ yếu là cá lóc.

Sau khi cá chết, anh Du lặn mò quanh khu vực các ô nuôi, vớt lên được 1 chai nhựa nhỏ trắng, không nhãn mác. Anh Du khẳng định khi đưa lên mũi ngửi thì có mùi thuốc sâu, từ đó đưa ra phỏng đoán “có người ác ý cố tình hại mình” nên đã trình báo công an.

Thượng tá Thế cho biết hiện đã thu giữ chai nhựa, đồng thời nhờ cơ quan chức năng lấy mẫu nước trên kênh Đòn Dông đưa đi kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân cá chết.

“Trước mắt, chính quyền huyện Tân Hiệp và xã Thạnh Đông đã vận động bà con mua hết số cá chết của anh Du để giảm thiệt hại, đồng thời hỗ trợ tiền để anh Du sớm khôi phục sản xuất. Còn nguyên nhân thực sự khiến cá chết thì phải chờ làm rõ” - thượng tá Thế nói.

K.NAM