Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Khởi tố vụ tai nạn chết 2 người ở thác Hang Cọp

31/05/2017 18:57 GMT+7

TTO - Ngày 31-5, Công an Lâm Đồng đã khởi tố bị can đối với ông Đỗ Tuấn (cho tại ngoại) về tội 'vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp, quy tắc hành chính' trong vụ du khách Ba Lan chết ở thác Hang Cọp.

Lực lượng chức năng đưa thi thể các nạn nhân lên bờ - Ảnh: LÂM THIÊN
Lực lượng chức năng đưa thi thể các nạn nhân lên bờ - Ảnh: LÂM THIÊN

Ông Tuấn là giám đốc Công ty TNHH dịch vụ du lịch Giấc Mơ Vàng - TP.Đà Lạt, Lâm Đồng - đơn vị tổ chức tour du lịch mạo hiểm trái phép và để xảy ra tai nạn khiến du khách Cwiakala Rafal Witold - 33 tuổi, quốc tịch Ba Lan - và hướng dẫn viên Tô Quốc Khánh - 23 tuổi - tử vong.

Công ty Giấc Mơ Vàng được thành lập từ tháng 2-2016 có chức năng kinh doanh lữ hành với khách du lịch nội địa, không được phép tổ chức tour du lịch mạo hiểm cho du khách.

Vụ việc xảy ra ngày 23-2 tại thác Hang Cọp - xã Xuân Thọ, Đà Lạt.

Theo thông tin từ công an tỉnh Lâm Đồng, ông Đỗ Tuấn khai nhận tối ngày 22-2, ông nhận điện thoại từ hai khách sạn tại Đà Lạt báo có khách nước ngoài muốn đi tour du lịch mạo hiểm tại thác Hang Cọp.

Ngày 23-2, ông Tuấn gọi điện thoại thuê Tô Quốc Khánh và Cao Minh Quang cùng đi để hướng dẫn du khách đến thác Hang Cọp thực hiện tour du lịch mạo hiểm.

Cả Khánh và Quang đều không có thẻ hướng dẫn viên quốc tế và không phải là nhân viên công ty Giấc Mơ Vàng.

Trước khi xảy ra tai nạn ngày 23-2, có 4 người khách đu dây xuống thác thành công.

Khoảng 10h cùng ngày, trong khi anh Cwiakala Rafal Witold đang đu dây theo dòng nước đến lưng chừng thác, ở phía trên Tô Quốc Khánh nắm sợi dây dù có chức năng bảo hiểm thì một dòng nước mạnh bất ngờ đổ ập xuống thác và cuốn trôi 2 người.

Mọi người kêu cứu đi xuống dưới chân thác để tìm kiếm.

Khoảng 30 phút sau, anh Martin Helth - một người nước ngoài đi trong một nhóm du khách khác - đã phát hiện anh Cwiakala Rafal Witold bị kẹt vào khe đá cách vị trí xảy ra tai nạn khoảng 400, 500m về phía hạ nguồn.

Anh Martin Helth kéo nạn nhân đặt lên tảng đá và hô hấp nhân tạo nhưng anh Cwiakala Rafal Witold đã chết.

Anh Martin Helth lại thấy anh Khánh bị kẹt ở khe đá bên phải dòng suối cách vị trí anh Cwiakala Rafal Witold khoảng 10m và Khánh cũng đã chết.

Từ vụ tai nạn ở thác Datanla: Cẩn trọng với du lịch mạo hiểm

TT - Du lịch mạo hiểm không phải ai cũng làm được. Đã phát triển tại Việt Nam nhưng có lẽ đến khi ba du khách Anh tử nạn tại thác Datanla, nhiều rủi ro, bất an của loại hình du lịch này mới được thẳng thắn mổ xẻ.

M.VINH