Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Khi giấy CMND hết hạn sử dụng

29/12/2010 04:07 GMT+7

TT - Anh N.V.Đ. đến Bưu điện huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp nhận tiền từ một người thân ở TP.HCM gửi về thông qua đường bưu điện. Nhân viên bưu điện phát hiện anh Đ. sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) được cấp từ năm 1993 (quá 15 năm) nên không cho anh Đ. nhận tiền.

Người này yêu cầu anh Đ. liên hệ cơ quan công an xin đổi lại CMND mới vì CMND của anh hết giá trị sử dụng, hoặc phải có xác nhận của cơ quan nơi anh Đ. công tác thì sẽ cho anh nhận tiền.

Anh Đ. bức xúc và bất bình khi thấy CMND của mình vẫn còn mới, không bị rách hay hư hỏng và cho rằng Bưu điện huyện Lai Vung gây khó khăn cho khách hàng. Mặt khác, anh cũng lo lắng nếu sử dụng CMND hết hạn liệu anh có bị phạt vạ?

Hiện nay các quy định về CMND đã được sửa đổi, bổ sung. Cụ thể trước đây ảnh của người được cấp CMND cỡ 3x4cm, nay là cỡ 2x3cm... Tuy nhiên, có một quy định không thay đổi là CMND có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp (điều 2 nghị định 170 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 05 về CMND). Như vậy trong trường hợp của anh Đ., CMND của anh cấp năm 1993 đã không còn giá trị sử dụng.

Điểm a khoản 1 điều 5 nghị định 05 quy định trường hợp CMND hết thời hạn sử dụng phải làm thủ tục đổi CMND. Theo thông tư 04 của Bộ Công an, công dân có trách nhiệm đến công an cấp huyện để đổi lại CMND trong các trường hợp phải đổi CMND. Các văn bản pháp lý có quy định mặt trước CMND có nội dung về thời hạn giá trị sử dụng CMND (điều 2 nghị định 170). Tuy nhiên thực tế CMND cấp cho công dân không hề có nội dung này nên nhiều người dân cứ tưởng CMND sử dụng không thời hạn. Đến khi bị từ chối vì sử dụng CMND hết hạn, lại hiểu lầm rằng bị làm khó hay có tiêu cực.

Nghị định số 150/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12-12-2005 quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000-100.000 đồng đối với hành vi “không thực hiện đúng quy định về cấp mới, cấp lại, đổi CMND; sử dụng CMND đã hết thời hạn”. Ngoài ra CMND đã hết thời hạn còn bị tịch thu.

Những trường hợp phải làm thủ tục đổi CMND

- CMND hết thời hạn sử dụng.

- CMND hư hỏng không sử dụng được.

- Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh.

- Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

- Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

(khoản 1 điều 5 nghị định 05/1999/NĐ-CP về CMND)

Trách nhiệm công dân khi sử dụng CMND

Công dân có trách nhiệm đến công an cấp huyện để đổi lại CMND trong các trường hợp phải đổi CMND, cấp lại CMND nếu mất. Đến công an phường, xã trình báo trong trường hợp bị thu hồi CMND.

NGUYỄN THANH