Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Kẻ tấn công ở Đức tuyên bố trung thành với thủ lĩnh IS

24/12/2016 06:48 GMT+7

TTO - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng vừa tung lên mạng đoạn video cho thấy tên Anis Amri, kẻ tấn công ở Berlin, từng tuyên thệ với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Tên Anis Amri thề trung thành với thủ lĩnh IS trong đoạn video do hãng tin có quan hệ với tổ chức khủng bố này tung ra ngày 23-12 - Ảnh: SITE
Tên Anis Amri thề trung thành với thủ lĩnh IS trong đoạn video do hãng tin có quan hệ với tổ chức khủng bố này tung ra ngày 23-12 - Ảnh: SITE

Theo báo Sun (Anh) đoạn video do hãng tin Amaq có quan hệ với IS công bố. Trong đó, nghi phạm khủng bố 24 tuổi lái chiếc xe tải lao vào khu chợ Giáng Sinh ở Berlin làm 12 người thiệt mạng đã thề sẽ "giết sạch lũ lợn thập tự chinh".

Sau khi thông tin tên Amri đã bị cảnh sát bắn chết tại thành phố Milan của Ý ngày 23-12 được xác nhận, IS đã công bố việc hắn là một trong những tay chân của chúng.

Trong đoạn video, đứng trước camera, tên Amri tuyên bố: "Thông điệp của tao gửi tới tất cả những kẻ thập tự chinh ném bom vào những người Hồi giáo mỗi ngày… Máu của họ sẽ không chảy vô nghĩa đâu".

Trước đó, ngày 21-12 chính quyền Đức phát lệnh truy nã toàn châu Âu với nghi phạm khủng bố người Tunisia 24 tuổi Anis Amri. Hai ngày sau đó, tên này bị cảnh sát Ý bắn chết tại Milan.

Bộ trưởng nội vụ Ý Marco Minniti cho biết tên Amri đã bị bắn chết sau khi bắn vào một cảnh sát đã chặn hắn lại để kiểm tra nhân thân theo thủ tục vào khoảng lúc 3 giờ sáng giờ địa phương, tức 9 giờ sáng ngày 23-12 giờ Việt Nam.

Một trong những câu hỏi nổi cộm nhất trong ngày 23-12 là bằng cách nào tên Amri có thể trốn thoát khỏi Đức, né tránh được sự truy nã hắn rốt ráo toàn châu Âu và rồi có thể tới được Ý.

Theo cảnh sát trưởng thành phố Milan, ông Antonio De Iesu, tên Amri đã từ Đức tới Ý thông qua Pháp. Hắn không có điện thoại trên người và chỉ còn vài trăm euro trong người.

D. KIM THOA