Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Kẻ tấn công London sinh tại Anh và từng bị thẩm tra

23/03/2017 17:30 GMT+7

TTO - Chiều 23-3 (giờ VN), theo thông tin mới nhất về vụ tấn công London, cảnh sát xác minh được danh tính 1 nạn nhân, quốc tịch kẻ tấn công và bắt giữ kẻ tình nghi thứ tám.

Thủ tướng Anh Theresa May - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Theresa May - Ảnh: Reuters

Nói trước Quốc hội, thủ tướng Anh Theresa May cho biết kẻ tấn công được sinh ra tại Anh và từng bị MI5 thẩm tra vì chủ nghĩa bạo lực cực đoan. 

Hơn 16h (tức khoảng 11h giờ nước Anh), cảnh sát bắt giữ người thứ tám. Mark Rowley, Chỉ huy hiện trường cảnh sát London, nói: "Hằng trăm thám tử đã làm việc suốt đêm (giờ nước Anh) và trong thời gian đó, cảnh sát cũng đã lục soát sáu địa chỉ, bắt giữ bảy người".

Kênh truyền hình Sky cho biết trong sáng sớm (giờ Anh), cảnh sát Anh lục soát một ngôi nhà tại Birmingham và chặn nhiều đường phố tại đây.

Kênh truyền hình Sky News dẫn lời ông Rowley: "Tôi tiếp tục yêu cầu không công bố danh tính kẻ tấn công bởi công cuộc điều tra đang trong giai đoạn rất nhạy cảm. Như tôi đã nói, cảnh sát vẫn đang tiếp tục lục soát và bắt giữ".

Đồng thời ông Rowley cũng khẳng định nước Anh sát cánh cùng 'mọi cộng đồng' và sẽ sớm có cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo tôn giáo. Ông Rowley nói: "Chúng ta không được phép để cho những kẻ khủng bố gieo rắc rạn nứt, chia rẽ và sợ hãi".

Cảnh sát Anh cũng cho biết đã tăng cường lực lượng, cả vũ trang lẫn thường phục, trên khắp đường phố.

Vụ tấn công tại Westminster, London làm 4 người chết, kể cả kẻ tấn công. Một cảnh sát bị đâm chết còn kẻ tấn công bị cảnh sát bắn chết. Hai người chết còn lại là một phụ nữ trong độ tuổi 40 và một đàn ông khoảng 50 tuổi.

Theo thông tin mới nhất, kênh truyền hình Sky News cho biết người phụ nữ này tên Aysha Frade, 43 tuổi, làm nghề giáo viên, mang hộ chiếu Anh nhưng có gia đình tại Tây Ban Nha. Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha xác định thông tin bà Frade có mẹ sinh sống tại Tây Ban Nha.

Ngoài ra còn có 29 người bị thương, bao gồm 12 người Anh, hai người Romania, bốn người Hàn Quốc, 1 người Mỹ, 1 người Đức, 1 người Ba Lan, 1 người Trung Quốc, hai người Hi Lạp và nhiều trẻ em Pháp. Trong số này có 7 người đang nguy kịch.

Đ.K.L.