Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Indonesia vung tiền mua sắm quốc phòng

06/11/2016 09:11 GMT+7

TTO - Nhiều nhà xuất khẩu quốc phòng đang đổ về như trẩy hội ở Indonesia để giành phần trong một trong những thương vụ mua sắm lớn nhất khu vực với số tiền lên đến 8,3 tỉ USD.

Tổng thống Joko Widodo đi thăm tàu chiến Indonesia ở vùng biển Natuna hồi tháng 6-2016 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Joko Widodo đi thăm tàu chiến Indonesia ở vùng biển Natuna hồi tháng 6-2016 - Ảnh: Reuters

Theo báo Economic Times, đợt mua sắm diễn ra chỉ vài tuần sau cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay của Indonesia ở vùng biển Natuna, khu vực thuộc chủ quyền của Indonesia nhưng thường bị tàu Trung Quốc quấy phá.

Căng thẳng trên Biển Đông khiến Jakarta phải tăng cường tuần tra và nâng cấp các lực lượng an ninh trên không và trên Biển.

Theo Reuters, Indonesia vẫn chưa chọn được nhà thầu cho danh mục mua sắm quan trọng nhất: đội máy bay chiến đấu mới thay thế cho số Northrop F-5 đã cũ. Các đối thủ cạnh tranh bao gồm máy bay chiến đấu Saab Gripen, Eurofighter Typhoon và F-16 của Lockheed Martin. Jakarta cũng đang đàm phán với Nga để mua máy bay Su-35.

Ông Robert Hewson, người phát ngôn của tập đoàn Saab cho biết họ nhận được nhiều sự quan tâm ở Indonesia. “Chúng tôi nhận thấy sự quan tâm lớn từ những người trao đổi về các sản phẩm radar, hệ thống giám sát trên không của chúng tôi” - ông Robert Hewson cho biết.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã cam kết sẽ tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng, tinh gọn quy trình mua sắm và hiện đại hoá các thiết bị quốc phòng cũ kỹ của nước này. 

Kể từ khi ông Widodo lên nắm quyền, tổng chi tiêu quốc phòng của Jakarta đã tăng 26%. Dù năm sau có thể giảm nhẹ một chút nhưng cũng đã lên đến con số 8,3 tỉ USD. 

Ngoài ra, Indonesia cũng tranh thủ tiếp nhận các kỹ thuật từ nước ngoài thông qua các chương trình hợp tác với nước ngoài.

Hãng Korea Aerospace Industries của Hàn Quốc cho biết đang làm việc với công ty hàng không nhà nước Dirgantara của Indonesia để phát triển hệ thống máy bay giám sát không người lái.

Jakarta cũng dự kiến sẽ nâng cấp đội trực thăng vận tải nặng. Nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã nhận được đặt hàng tám chiếc AH-64E Apache từ Indonesia.

“Năng lực giám sát hàng hải và do thám đang trở thành mối quan tâm hàng đầu trên thế giới và tất nhiên chúng ta sẽ nhìn thấy điều đó ở Đông Nam Á” - người phát ngôn của hãng Boeing cho biết. 

TRẦN PHƯƠNG