Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Indonesia tưởng niệm 12 năm thảm họa sóng thần Aceh

26/12/2016 14:21 GMT+7

TTO - Ngày 26-12, hàng trăm ngàn người Indonesia tập trung cầu nguyện cho các nạn nhân động đất-sóng thần ở tỉnh Aceh 12 năm trước - một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất lịch sử nhân loại.

Hàng ngàn người Indonesia tập trung cầu nguyện cho nạn nhân động đất-sóng thần hôm 26-12 - Ảnh: AFP
Người dân Indonesia tập trung cầu nguyện cho nạn nhân động đất-sóng thần hôm 26-12 - Ảnh: AFP

Theo AFP, khoảng 170.000 người mất người thân trong thảm họa năm 2004 đã tham gia lễ tưởng niệm những người xấu số tại các nghĩa trang và thánh đường.

"Tôi đến đây hàng năm để cầu nguyện cho con tôi, con dâu và ba đứa cháu", một phụ nữ tên Maryam có mặt tại Ulee Lheue - nơi 14.800 người bị chôn vùi trong thiên tai, nói.

Bà Maryam, 65 tuổi, sống sót bằng cách bám vào một thân cây, nhưng con cháu bà không may mắn như vậy. Cho đến giờ thi thể họ vẫn chưa được tìm thấy nhưng chắc chắn họ được chôn trong hố tập thể ở Ulee Lheue vì vào lúc sóng thần ập vào, họ đang ở vùng lân cận và không có cơ hội thoát thân. 

Sau khi viếng các khu mộ tập thể, những người sống sót tập trung cầu nguyện tại thánh đường Ulee Lheue - một trong số ít thánh đường Hồi giáo nhìn ra biển ở khu vực vẫn còn trụ vững sau khi sóng thần tràn qua.

Indonesia nằm trên "Vành đai lửa Thái Bình Dương" nên thường xuyên bị động đất. Mới đây nhất, vào ngày 7-12, một trận động đất 6,5 độ Richter ở huyện Pidie Jaya, tỉnh Aceh, đã cướp đi mạng sống của hơn 100 người, san phẳng hàng trăm tòa nhà và khiến gần 84.000 người mất chỗ ở.

Sáng 26-12-2004, ngay sau Noel, một trận động đất mạnh đã gây sóng thần khủng khiếp tàn phá các bờ biển dọc Ấn Độ Dương, trong đó có tỉnh Aceh.

Các tòa nhà bị san phẳng trong khi người dân bị cuốn ra biển. Thảm họa đã giết chết ít nhất 220.000 người tại nhiều nước, nhiều nhất là ở Indonesia. 

Đây là một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại. Nhiều người ví nó với thảm họa bom nguyên tử thả xuống thành phố Hiroshima trong Thế chiến II.

Bản đồ khu vực bị sóng thần tàn phá - Ảnh: AFP
Bản đồ khu vực bị sóng thần tàn phá - Ảnh: AFP
Người dân đứng cạnh ảnh di các nạn nhân trận sóng thần 2004 - Ảnh: Reuters
Người dân đứng cạnh ảnh di các nạn nhân trận sóng thần 2004 - Ảnh: Reuters
Người dân cầu nguyện cho các nạn tại buổi lễ hồi năm 2014 - Ảnh: Reuters
Người dân cầu nguyện cho các nạn tại buổi lễ hồi năm 2014 - Ảnh: Reuters
Với họ, thảm họa 12 năm trước không thể nào quên - Ảnh: samaa.tv
Với họ, thảm họa 12 năm trước không thể nào quên - Ảnh: samaa.tv
TƯỜNG VY