Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Họp xử lý ô nhiễm mà thiếu lãnh đạo, dân bỏ về

10/11/2016 15:36 GMT+7

TTO - Người dân bỏ về vì cho rằng cuộc họp chỉ do phó chủ tịch UBND xã Hòa Liên chủ trì, cán bộ chuyên môn Sở TN-MT, UBND huyện dự, không có lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng sẽ không giải quyết được vấn đề.

Khu vực bãi thải của nhà máy thép nằm sát với nhà dân - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG
Khu vực bãi thải của nhà máy thép nằm sát với nhà dân - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Sáng 10-11, tại nhà văn hóa thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) diễn ra cuộc họp đối thoại với người dân để giải quyết những bức xúc về tình trạng ô nhiễm do công ty CP thép DaNa Úc gây ra.

Tuy nhiên, cho rằng cuộc họp chỉ có phó chủ tịch UBND xã Hòa Liên là ông Huỳnh Tấn Bôn chủ trì, Sở TN-MT, UBND huyện… chỉ có cán bộ chuyên môn, không có lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng tham dự sẽ không giải quyết được vấn đề nên người dân đã bỏ họp, ra về.

Bức xúc vì khói bụi của nhà máy thép

Cuộc họp này bắt nguồn từ sự việc vào tối 9-11, bức xúc với việc thép DaNa Úc xả khói, bụi, tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường, gần 80 người dân đã kéo đến nhà máy yêu cầu dừng sản xuất.

Đồng thời, người dân cũng yêu cầu phải tổ chức cuộc họp với sự có mặt của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng để giải quyết dứt điểm sự việc này. Đến sáng 10-11, do việc tổ chức cuộc họp thiếu lãnh đạo chính quyền nên người dân bỏ về.

Ông Mai Xuân Thọ - trưởng Ban công tác mặt trận thôn Vân Dương 2 cho biết, 8g00 ông mới nhận được thông báo của UBND xã mời họp lúc 9g00, sau đó lại đổi lại 10g00. Trong khi vào giờ đó người dân đã đi làm hết, chỉ còn lại người già ở nhà.

“Cuộc họp không đúng quy trình, cả thôn hơn 400 hộ dân mà đi được vài chục người. Đến dự họp ngay chủ tịch, bí thư của xã không có, lãnh đạo huyện, thành phố cũng không nên người dân kêu nhau ra về” - ông Thọ nói.

Cũng theo ông Thọ, Vân Dương 2 từ nhiều năm nay đã trở thành điểm nóng ô nhiễm. Nhà dân ở sát với nhà máy sản xuất thép.

“Hằng đêm từ 23g00 là họ xả khói, bụi mù mịt, rồi mùi hôi nồng nặc, tiếng ồn đinh tai nhức óc. Nước rỉ từ nhà máy chả ra lênh láng đường làng. Có những buổi sáng mịt mù khói tôi đi honda bật đèn soi không thấy được” - ông Thọ bức xúc nói.

Theo ông Thọ, cần phải tổ chức lại cuộc họp có sự thông báo trước cho dân chứ chỉ được mấy chục người. Lãnh đạo chủ chốt của xã như chủ tịch UBND, bí thư, chủ tịch HĐND không có. Cấp huyện, thành phố phải tương đương mới giải quyết được. 

Nước rỉ từ nhà máy thép chảy ra khu dân cư - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG
Nước rỉ từ nhà máy thép chảy ra khu dân cư - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ông Phanh Văn Thanh - trưởng thôn Vân Dương 2 cũng cho biết, thành phần họp chỉ toàn cán bộ, trợ lý không quyết được vấn đề nên người dân không đồng ý họp.

Ông Huỳnh Tấn Bôn - phó chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho rằng dù người dân không đồng tình họp, nhưng nguyện vọng của người dân là nhà máy phải khắc phục được khói bụi.

Chỉ lãnh đạo TP mới giải quyết được

Đại diện công ty thép DaNa Úc cho rằng: “Do bên nhà máy các còn quá trống, gió vô khiến khói bụi. Chứ khắc phục về hút bụi bên chúng tôi không còn chi để khắc phục nữa. Do mình còn hở ở trên, ở dưới qua nhiều dẫn tới gió gây khói bụi. Chúng tôi sẽ cho xây bờ tường kín lại”.

Cũng theo công ty này, trước khi đầu tư, công ty cũng biết rằng ngành công nghiệp nặng không thể ở gần dân được nhưng chủ đầu tư thời đó bán đất hứa là yên tâm sẽ giải phóng 39ha nhưng không có.

“Nhà máy thép như ri mà trước đây ở sát cách nhà dân chỉ 10m” - đại diện công ty này nói.

Cán bộ của Sở TN-MT TP. Đà Nẵng có mặt tại cuộc họp nói rằng 8g00 sở cũng mới nhận được thông báo mời họp vào lúc 9g00 trong khi lãnh đạo đã đi họp hết rồi.

“Qua ý kiến của mặt trận, thôn trưởng chúng tôi xin ghi nhận. Tình hình ô nhiễm chỗ DaNa Úc đã lâu rồi, nguyện vọng của bà con là chính đáng là họp phải đủ thành phần, đủ bà con, lãnh đạo chính quyền. Về phía sở, chúng tôi là cơ quan chuyên môn sẽ về báo cáo lại lãnh đạo để có hướng cụ thể” - đại diện Sở TN-MT nói.

Ông Bôn đề nghị Sở TN-MT tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng tổ chức lại cuộc họp với người dân, có thông báo trước. Đồng thời tham mưu cho UBND TP thành lập đoàn kiểm tra một số vấn đề nổi lên mà người dân phản ánh.

Trong lúc chờ ý kiến của TP, đề nghị công ty phải đảm bảo để người dân yên tâm. “Để giải quyết vấn đề ni rốt ráo chỉ có chủ tịch UBND TP” - ông Bôn nói.

ĐOÀN CƯỜNG