Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Hôm nay Tổng thống Obama tiếp ông Trump ở Nhà Trắng

10/11/2016 08:55 GMT+7

TTO - Cuộc chuyển giao quyền lực ở Mỹ đã bắt đầu khởi động bằng cuộc tiếp đón của đương kim Tổng thống Barack Obama với tổng thống đắc cử Donald Trump tại phòng Bầu dục.

Tổng thống Obama (phải) dìu Phó tổng thống Joe Biden vào Nhà Trắng sau bài phát biểu với báo chí tại Vườn Hồng ngày 9-11 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama (phải) dìu Phó tổng thống Joe Biden vào Nhà Trắng sau bài phát biểu với báo chí tại Vườn Hồng ngày 9-11 - Ảnh: Reuters

Theo lịch, hai người sẽ có cuộc nói chuyện vào lúc 11g (23g tối 10-11, giờ VN) tại “trái tim” của Nhà Trắng là Phòng Bầu dục - nơi làm việc của Tổng thống Mỹ, ở Washington.

Sau cuộc nói chuyện về các chính sách của ông Obama vừa qua, hai người sẽ có một cuộc họp báo ngắn với báo chí, theo thông báo từ Nhà Trắng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Obama đã kêu gọi các nghị sĩ đảng Dân chủ gạt sang một bên nỗi thất vọng sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc đua vào Nhà Trắng, đồng thời cùng nỗ lực cho một tiến trình chuyển giao quyền lực một cách êm thấm.

"Giờ đây, tất cả chúng ta sẽ tích cực ủng hộ cho sự thành công của ông ấy trong việc đoàn kết và dẫn dắt đất nước. Tôi muốn chắc chắn rằng sự chuyển giao quyền lực sẽ được tiến hành suôn sẻ vì rốt cuộc tất cả chúng ta là người một nhà. Trước hết, chúng ta đều là người Mỹ, đều là những người yêu nước. Chúng ta đều mong muốn điều tốt đẹp nhất cho đất nước", ông Obama nhấn mạnh trong một bài phát biểu ở Nhà Trắng.

Tổng thống sắp mãn nhiệm khẳng định cá nhân ông cũng sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo Tổng thống mới sẽ thành công trên cương vị của mình. Ông cũng kêu gọi những người trẻ tuổi lạc quan, loại bỏ tâm lý hoài nghi vì lúc này nước Mỹ cần sự đoàn kết, thống nhất và tôn trọng thể chế.

Đề cập tới ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, Tổng thống Obama cũng bày tỏ sự tự hào về những đóng góp của bà, đồng thời ca ngợi chính trị gia 69 tuổi này đã đảm đương cương vị Ngoại trưởng Mỹ "không thể xuất sắc hơn".

Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau thất bại trước ông Trump, bà Clinton đã cam kết sẽ phối hợp với Tổng thống đắc cử, đồng thời kêu gọi các nghị sĩ đảng Dân chủ cho nhà tỉ phú của đảng Cộng hòa cơ hội lãnh đạo đất nước. Bà nói: "Đêm qua, tôi đã chúc mừng ông Donald Trump và đề nghị làm việc cùng ông ấy vì lợi ích của đất nước chúng ta. Tôi hy vọng ông ấy sẽ là một tổng thống thành công…".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng đã cam kết sẽ giám sát tiến trình chuyển giao quyền lực một cách trật tự cho chính quyền của ông Trump, đồng thời cảm ơn các nhân viên Lầu Năm Góc vì đã đứng ngoài cuộc đua tranh chính trị vừa qua.

TÚ ANH