Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Hai địa điểm phù hợp tại TP.HCM để làm nhà 100 triệu

08/02/2017 15:43 GMT+7

TTO - Tại TP.HCM có hai nơi hội đủ điều kiện để xây nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng/căn như ở tỉnh Bình Dương là khu Linh Trung (Q.Thủ  Đức) và Hiệp Phước (huyện Nhà Bè).

Lãnh đạo TP.HCM tham quan một tầng gác trong nhà xã hội tại Bình Dương ngày 5-2 - Ảnh: THUẬN THẮNG
Lãnh đạo TP.HCM tham quan một tầng gác trong nhà xã hội tại Bình Dương ngày 5-2 - Ảnh: THUẬN THẮNG

Ông Trần Trọng Tuấn, giám đốc sở Xây dựng TP.HCM cho biết như vậy tại buổi họp duyệt các kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2017 của Sở Xây dựng ngày 8-2. 

Theo ông Tuấn, để có nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng/căn như Bình Dương thì dự án nhà ở này phải hội đủ ba điều kiện là không chịu chi phí về đất (phí bồi thường, tiền sử dụng đất), phí đầu tư hạ tầng và diện tích căn hộ khoảng 25m2 (suất đầu tư 4 triệu đồng/m2).

Bên cạnh đó, khu nhà ở xã hội giá rẻ này còn phải gắn với những khu đông công nhân lưu trú như khu chế xuất, khu công nghiệp.

Hiện TP.HCM đang có 39 dự án nhà ở xã hội đã và đang làm các thủ tục đầu tư với quy mô 45.000 căn, dự tính đến năm 2020 sẽ hoàn thành khoảng 30.000 căn. Các dự án này đều phải tuân thủ chỉ tiêu về quy hoạch, hạ tầng chung của TP.

Tại buổi họp, phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp tục nghiên cứu mô hình nhà ở xã hội giá rẻ ở Bình Dương vận dụng vào điều kiện thực tế tại TP.HCM.

Trước đó, sáng 5-2, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn công tác của Thành ủy TP.HCM đến Bình Dương khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về mô hình nhà 100 triệu cho người thu nhập thấp.

Tại buổi khảo sát, trao đổi kinh nghiệm này, Bí thư Đinh La Thăng cho cho biết TP.HCM đã giao Sở Xây dựng và Liên đoàn Lao động TP tìm hiểu để báo cáo về mô hình nhà 100 triệu ở Bình Dương. Tuy nhiên, “cá nhân tôi rất sốt ruột, nên hôm nay Thành ủy TP.HCM đến đây để tìm hiểu” - Bí thư Đinh La Thăng nói. 

Ông Lê Văn Khoa - phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng gợi mở với địa bàn giáp ranh, TP.HCM và Bình Dương liệu có thể kết hợp để những người ở TP.HCM gần Bình Dương có thể mua nhà ở xã hội tại Bình Dương.

D.N.HÀ