Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Góc riêng tư: 18 tuổi, con muốn ở riêng

17/09/2016 12:03 GMT+7

TTO - Không ít phụ huynh cảm thấy bất ngờ khi con muốn dọn ra ở riêng. Con trẻ có những lý do của mình, trong khi đó, phụ huynh lại có đủ điều để lo sợ cho con.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Trong thâm tâm tôi nghĩ con bé có bạn trai nên muốn được tự do yêu đương. Nếu thực sự là như vậy thì không tốt chút nào. Để con bé càng tự do càng dễ hư hỏng. Nhưng thật sự khuyên kiểu gì con bé cũng không nghe. Nó suy nghĩ đơn giản quá mà cuộc sống ngoài kia thì vô cùng phức tạp và đầy cạm bẫy”…

Đó là chia sẻ của một người mẹ với chương trình.

Trong khi đó, một cậu con trai khác thì cho rằng:

“Để thuyết phục được bố mẹ cho ra ở riêng thì khó vô cùng. Hai người vẫn nghĩ ra ngoài thì sẽ đầy cám dỗ, đầy nguy hiểm. Nhưng em thật sự cần một không gian riêng để tự trưởng thành và tự do sáng tạo…”.

Đến tuổi 18, nhiều bạn trẻ thành phố đang sống cùng gia đình lại mong muốn được thuê nhà “ra ở riêng”, được tự lo cho bản thân mình và tách khỏi sự quản của gia đình.

Phải làm sao giải bài toán “lo âu” của bố mẹ và làm sao để con trẻ vững vàng trước những hiểm nguy ngoài kia nếu sống một mình?

Với chủ đề “18 tuổi, con muốn ở riêng”, mời quí vị lắng nghe câu chuyện từ hai phía và những lời khuyên từ chuyên gia tâm lý về vấn đề này.

>> Góc riêng tư

TTO