Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Giáo viên trường làng Canada giành giải thưởng 1 triệu USD

20/03/2017 11:09 GMT+7

TTO - Một giáo viên nữ người Canada vừa giành giải thưởng Nhà giáo toàn cầu với trị giá giải thưởng một triệu USD vì những nỗ lực góp phần "biến đổi cộng đồng".

Cô Maggie MacDonnell nhận giải thưởng Nhà giáo toàn cầu từ ông Mohammed bin Rashid al-Maktoum - Ảnh: AFP
Cô Maggie MacDonnell nhận giải thưởng Nhà giáo toàn cầu từ ông Mohammed bin Rashid al-Maktoum - Ảnh: AFP

Theo báo Guardian, nhà giáo Maggie MacDonnell giảng dạy tại một ngôi trường làng ở vùng Bắc cực thuộc lãnh thổ Canada. Để đến được ngôi làng này, người ta chỉ có di chuyển bằng phương tiện duy nhất là máy bay.

Cô giáo Maggie MacDonnell là một trong 10 giáo viên lọt vào vòng chung kết của cuộc thi bình chọn giáo viên xuất sắc nhất thế giới từ 20.000 hồ sơ đề cử của 179 quốc gia.

Cô được tôn vinh là người "đã thay đổi cuộc sống của các học sinh và làm biến đổi cộng đồng của mình".

Sáu năm qua, cô giáo Maggie MacDonnell giảng dạy ở làng Salluit của người Inuit thuộc vùng Québec, Canada. Đây là ngôi trường có tỉ lệ tự tử rất cao. Cô cho biết trong thời gian đó cô đã chứng kiến hơn 10 vụ tự tử.

Trước tình trạng kinh hoàng này, cô MacDonnell đã xây dựng một chương trình giảng dạy kỹ năng sống, đặc biệt dành cho các em gái địa phương, nơi mà chuyện mang bầu ở tuổi vị thành niên rất phổ biến và việc lạm dụng tình dục cũng xảy ra khá nhiều.

Không ít giáo viên khác đã bỏ đi sau một thời gian tới công tác tại ngôi làng của người Inuit vì không chịu nổi những áp lực căng thẳng cũng như điều kiện sống khắc nghiệt ở nơi này.

Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, đã gửi lời chúc mừng cô giáo MacDonnell thông qua đoạn video. Ông nói: "Tất cả chúng tôi tự hào về cô".

Lễ trao giải thưởng Nhà giáo toàn cầu diễn ra tại Dubai ngày 19-3. Giải thưởng với thể thức lựa chọn theo phong cách giải Nobel này do Quỹ Varkey có trụ sở tại Dubai thành lập 3 năm trước.

Người được trao giải sẽ nhận số tiền thưởng là 1 triệu USD được chia làm nhiều phần. Người nhận giải cũng sẽ phải cam kết duy trì công việc giảng dạy trong ít nhất 5 năm sau đó.

Năm ngoái, cô giáo Hanan al-Hroub người Paletine đã giành được giải thưởng danh giá này với đóng góp trong việc đưa hoạt động vui chơi vào trường học, giúp ngăn ngừa các hành vi bạo lực học đường cho học sinh của cô ở khu vực Bờ Tây.

Đại sứ Canada Deanna Horton: Ưu tiên phát triển hợp tác giáo dục

TT - Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà tân đại sứ Canada Deanna Horton khẳng định: một trong những ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ làm việc tại VN là thúc đẩy các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có việc thu hút thêm nhiều lưu học sinh VN đến học tập tại Canada. Bà D. Horton cho biết:

​Triển lãm giáo dục Canada 2016 tại Việt Nam

Gần 50 cơ sở giáo dục trên khắp Canada, ở các bậc học khác nhau, từ mẫu giáo đến lớp 12, các trường cao đẳng và đại học danh tiếng sẽ tham dự Triển Lãm Giáo Dục Canada Mùa Xuân năm 2016 được tổ chức bởi Trung Tâm Tư Vấn Giáo Dục Canada (CEI)Trung Tâm Đào Tạo Khu Vực SEAMEO với thời gian và địa điểm:

D. KIM THOA