Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Giao lưu trực tuyến về quyết toán thuế 2013

18/03/2014 09:00 GMT+7

TTO - 9g sáng 18-3, lãnh đạo Cục thuế TP.HCM đã có buổi giao lưu trực tuyến trên Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) nhằm giải đáp thắc mắc quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp.

FLc4Xhqc.jpgPhóng to
Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến - Ảnh: T.Đạm
E89cV74F.jpgPhóng to
Ông Bùi Nam Trung (đứng) - phó trưởng phòng thuế thu nhập cá nhân - Ảnh: T.Đạm
SbzNMOAP.jpgPhóng to
Ông Đỗ Quốc Tuấn - phó trưởng phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế - Ảnh: T.Đạm
Jbh4W1gu.jpgPhóng to
Bà Trần Thị Lệ Nga - phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: T.Đạm
X9vWXPh3.jpgPhóng to
Bà Trần Thị Tuyết Hoa (bên phải) - trưởng phòng thuế thu nhập cá nhân - Ảnh: T.Đạm
m8ZIeCnv.jpgPhóng to
Bà Trịnh Thị Thu Thủy - trưởng phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế - Ảnh: T.Đạm
85lnFnVE.jpgPhóng to
Người dân làm thủ tục quyết toán thuế - Ảnh minh họa: T.T

Buổi giao lưu kéo dài từ 9g đến 11g. Các cá nhân, doanh nghiệp đã được bà Trần Thị Lệ Nga - phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM; bà Trịnh Thị Thu Thủy - trưởng phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế; ông Đỗ Quốc Tuấn - phó trưởng phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế; bà Trần Thị Tuyết Hoa - trưởng phòng thuế thu nhập cá nhân; ông Bùi Nam Trung - phó trưởng phòng thuế thu nhập cá nhân cùng các chuyên viên phòng tuyên tuyền hỗ trợ người nộp thuế và các chuyên viên phòng thuế thu nhập cá nhân trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến những vướng mắc trong chính sách thuế, đặc biệt những vấn đề khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện quyết toán thuế.

NỘI DUNG GIAO LƯU:

* Cá nhân làm việc 8 tháng, nghỉ thai sản 4 tháng trong năm 2013 hoặc cá nhân vào làm việc từ tháng 5-2013 thì quyết toán thuế TNCN như thế nào? (Truong Thanh, 57 tuổi, thanhng57@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy - trưởng phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế TP: Chào bạn. Theo quy định của Luật thuế TNCN, cá nhân làm việc 8 tháng, nghỉ thai sản 4 tháng, nếu có thu nhập duy nhất từ tổ chức trả thu nhập thì có thể ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập quyết toán thuế thay năm 2013.

Trường hợp cá nhân làm việc tại tổ chức chi trả thu nhập từ tháng 5-2013, nếu 4 tháng đầu năm 2013 cá nhân không có thu nhập và đến thời điểm quyết toán cá nhân vẫn còn làm việc tại tổ chức trả thu nhập thì có thể ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập quyết toán thuế TNCN thay.

* Người lao động phải làm gì? Cơ quan thuế có thể làm gì? Nếu công ty không cấp biên lai thuế TNCN hay cấp xác nhận tổng thu nhập và thuế TNCN khấu trừ trong năm của người lao động sai (ít hơn) và từ chối việc cấp lại xác nhận đúng. (TRAN THI LAN HUONG, 41 tuổi, lanhuong.tran.vatc@...)

- Ông Bùi Nam Trung- phó trưởng phòng thuế thu nhập cá nhân: Theo quy định hiện hành về thuế thu nhập cá nhân thì tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập đã khấu trừ thuế phải có trách nhiệm cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ.

* Giám đốc của tôi làm việc ở cả Hà Nội và TP.HCM, nếu nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN ở TP.HCM có được không? (Cao thi Ngoc Mai, 22 tuổi, ngocmai1229@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Trường hợp giám đốc bạn làm việc ở cả Hà Nội và TP.HCM, nếu nơi làm việc tại TP.HCM có tính giảm trừ gia cảnh cho giám đốc bạn thì bạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN tại TP.HCM.

* Tôi có 2 căn nhà, vậy khi bán căn thứ nhất thì thuế TNCN phải đóng thế nào, và bán nốt căn thứ hai thì thuế phải đóng ra sao (Đệ Nguyễn, 60 tuổi, denguyen54@... )

- Ông Bùi Nam Trung: Theo quy định thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, trong trường hợp bạn bán căn nhà thứ nhất có phát sinh thu nhập chịu thuế TNCN thì phải nộp thuế TNCN theo quy định tại điều 12 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ Tài chính. Theo đó, thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản được áp dụng 25% trên thu nhập tính thuế.<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Trường hợp bạn không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn hoặc giá mua hoặc giá thuê và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

Nếu bạn bán nốt căn nhà thứ hai để được xác định là căn nhà duy nhất được miễn thuế phải đáp ứng các điều khoản quy định tại tiết b.1.1 điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013.

* Công ty chúng tôi là doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam). Hằng năm chúng tôi có 4 ngày làm thêm vào thứ 7 để ủng hộ các quỹ của Tập đoàn Dầu khí (Các quỹ này đều có quy chế hoạt động và quyết định thành lập của Chủ tịch HĐTV. Các quỹ này hoạt động vì mục đích giúp đỡ các Cán bộ Công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, CBCNV ốm đau, bệnh tật... Toàn bộ số tiền làm thêm nộp về tập đoàn, vậy thu nhập này có phải là thu nhập chịu thuế không? Xin chân thành cảm ơn. (Duong Quoc De, 32 tuổi, dedq@...)

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Chào bạn, căn cứ vào Luật Thuế TNDN, khi doanh nghiệp có phát sinh thu nhập từ hoạt động SXKD thì khoản thu nhập này phải tính vào thu nhập chịu thuế TNDN và thực hiện kê khai nộp thuế trong kỳ tính thuế.

Cá nhân có thu nhập từ làm thêm giờ: phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương tiền công thực trả do phải làm thêm trừ (-) đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

* Thông tư 45/2013/TT-BTC ngày 25-4-2013 HƯỚNG DẪN CHẾ ĐỘ QUẢN LÝ, SỬ DỤNG VÀ TRÍCH KHẤU HAO TÀI SẢN CỐ ĐỊNH có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10-6-2013 và áp dụng từ năm tài chính năm 2013. Cho tôi hỏi Thông tư này áp dụng từ 1-1-2013 hay 10-6-2013? Xin cảm ơn. (Võ Xuân Việt, 57 tuổi, xuanviet@...)

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Thông tư số 45/2013/TT-BTC ngày 25-4-2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/6/2013 và áp dụng cho năm tài chính năm 2013. Nghĩa là thông tư này áp dụng từ ngày 10/6/2013 nhưng khi quyết toán thuế năm thì áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2013.

Ví dụ tháng 1-2013 bạn mua tài sản giá trị 15 triệu đồng, theo Thông tư 203/2009/TT-BTC ngày 20-10-2009 thì tài sản này là tài sản cố định do giá trị lớn hơn 10tr đồng. Tuy nhiên đến ngày 10/6/2013 thì theo quy định tài sản cố định từ 30 triệu đồng trở lên, do đó tài sản bạn mua không còn là tài sản cố định nữa nên từ ngày 10-6-2013 bạn phải chuyển tài sản cố định này sang công cụ dụng cụ theo quy định tại Thông tư số 45/2013/TT-BTC. Vậy năm 2013 bạn được trích khấu hao tài sản trên từ ngày tháng 1-2013 đến ngày 9-6-2013. Sau thời gian này bạn không được trích khấu hao cho tài sản này nữa mà phân bổ theo quy định.

* Thời gian tháng 10 và tháng 11-2013, Chi cục thuế Q.5 kiểm tra thuế tất cả các DN kinh doanh vải tại Q.5 với sai phạm giống nhau là không làm sổ kế toán (mặc dù tất cả các doanh nghiệp đều có làm sổ kế toán đầy đủ) và cùng ấn định thuế năm 2013 với tất cả các DN trên. Các cán bộ thuế khi làm việc với các DN đều khẳng định rằng đây chỉ là thủ tục kiểm tra, mục đích chính là ấn định thuế năm 2013, họ nói đây là chủ trương của cục thuế TP.HCM. Họ ấn định thuế cho từng DN cao hay thấp tùy vào mối “quan hệ” của DN đó với cán bộ kiểm tra thuế. Xin hỏi đây có phải là chủ trương của Cục thuế TP hay không? Có đúng luật không? (Trần Thanh Hóa, 58 tuổi, tranchau378@... )

- Bà Trần Thị Lệ Nga - phó cục trưởng Cục Thuế TP: Việc kiểm tra thuế phải được thực hiện theo đúng quy định của Luật quản lý thuế, cụ thể:

+ Kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế trong trường hợp người nộp thuế không giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu theo thông báo của cơ quan thuế; không khai bổ sung hồ sơ thuế hoặc giải trình, khai bổ sung hồ sơ thuế nhưng không chứng minh được số thuế đã khai là đúng; hoặc cơ quan thuế không đủ căn cứ để ấn định số thuế phải nộp theo hướng dẫn tại điều 60 của Thông tư 156.

+ Kiểm tra đối với trường hợp qua phân tích, đánh giá việc chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Như vậy việc kiểm tra, ấn định thuế của cơ quan thuế, cán bộ thuế phải thực hiện theo đúng quy định, quy trình, không thể tùy thuộc vào "mối quan hệ" giữa DN với cán bộ thuế.

* Tôi chuẩn bị làm quyết toán thuế TNCN, trường hợp công ty tôi có người làm được 9 tháng đầu năm 2013 sau đó chuyển qua công ty khác. Như vậy công ty tôi có quyết toán TNCN 2013 cho người đó như thế nào (người đó yêu cầu bên tôi quyết toán cả năm và muốn có hóa đơn). Tôi phải làm thế nào? Xin cảm ơn. (Thanh chuong, 27 tuổi, nguyenvanthanhchuong@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Trường hợp công ty bạn có nhân viên làm được 9 tháng sau đó chuyển sang công ty khác thì công ty bạn không thực hiện quyết toán thuế TNCN thay mà chỉ cần kê khai thu nhập chịu thuế, các khoản giảm trừ, thuế TNCN đã khấu trừ tương ứng với thu nhập đã chi trả tại bảng kê 05A/KK-TNCN.

Đồng thời, công ty bạn cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho cá nhân đã nghỉ việc khi cá nhân có yêu cầu.

* Công ty tôi mới thành lập tháng 8-2013. Đến nay vì điều kiện khách quan vẫn chưa phát hành hóa đơn và chưa phát sinh doanh thu. Tôi vẫn báo cáo thuế qua mạng đầy đủ. Vừa rồi tôi vào mạng làm báo cáo quyết toán TNDN nhưng không được. Mạng Cục thuế báo: "Cảnh báo "Hồ sơ chưa đến kỳ nộp qua mạng". Xin giải thích và hướng dẫn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Hữu Nam, 48 tuổi, huunam66@...)

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Phó Cục trưởng Cục Thuế: Xin ghi nhận ý kiến phản ánh của bạn, đề nghị bạn liên hệ trực tiếp Phòng Tin hoc - Cục Thuế (bộ phận hỗ trợ kê khai thuế qua mạng) để được hỗ trợ trực tiếp. Xin cám ơn.

* Tối đa một người được đăng ký bao nhiêu người phụ thuộc? Khi quyết toán thuế người nộp thuế được trừ các khoản thu nhập nào? Cảm ơn. (Huo-hh@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Căn cứ Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNCN thì một người khi đăng ký người phụ thuộc không hạn chế số lượng nếu đáp ứng đủ điều kiện về người phụ thuộc theo quy định.

Khi quyết toán thuế TNCN người nộp thuế được giảm trừ các khoản thu nhập tại điều 3, điều 4 Thông tư số 111/2013/TT-BTC.

* Xin cho hỏi mức giảm trừ gia cảnh của năm 2013 tổng số là bao nhiêu? Chia thành hai khớp 6 tháng đầu (4 triệu) 6 tháng cuối (9 triệu)?(Trần Thanh Bình, 34 tuổi, ttbinh_bl@...)

- Ông Bùi Nam Trung: Chào bạn, việc giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế trong năm 2013 như sau:

- Từ 1-1-2013 đến 30-6-2013: đối với giảm trừ bản thân là 4.000.000 đồng và mỗi người phụ thuộc là 1.600.000 đồng kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.

- Từ 1-7-2013 đến 31-12-2013: đối với giảm trừ bản thân là 9.000.000 đồng và mỗi người phụ thuộc là 3.600.000 đồng kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.

* Tôi có căn nhà cho Chi nhánh bảo hiểm Bảo Minh thuê trong 1 năm với số tiền 28 triệu đồng. Cơ quan thuế địa phương bắt tôi phải nộp 3 loại thuế với số tiền tổng cộng là 2.740.000 đồng, như vậy đúng hay sai? (Đặng Thị Phụng, 51 tuổi, tannhonhoi@... )

- Bà Trần Thị Lệ Nga:Chào bà, do bà không nêu cụ thể về thời gian cho thuê nhà (năm 2013 hay 2014), số thuế từng loại phải nộp (môn bài, GTGT, TNCN) cũng như hoàn cảnh cụ thể của bản thân và gia đình (số người phụ thuộc) nên tôi không thể trả lời chính xác câu hỏi của bà được.

* Xin quý vị cho biết thời gian hoàn thuế TNCN sau khi cán bộ thuế nhận và duyệt hồ sơ của tôi? (Khải Trần, 45 tuổi, khailottemart@...)

- Ông Bùi Nam Trung: Theo quy định Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6-11-2013 của Bộ Tài chính, trường hợp cơ quan thuế nhận đủ hồ sơ hoàn thuế theo quy định thì thời gian hoàn thuế như sau: Đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau thì chậm nhất là 6 ngày làm việc. Đối với hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau thì chậm nhất là 40 ngày.

* Thu nhập chịu thuế là thu nhập sau khi trừ đi BHXH, BHYT và các khoản giảm trừ khác đúng không(Nguyễn Thị Bích Lộc, 30 tuổi, viedongbichloc@...)

- Ông Bùi Nam Trung: Thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh được xác định bằng Thu nhập chịu thuế trừ cho các khoản giảm trừ (bao gồm giảm trừ gia cảnh, Bảo hiểm bắt buộc, quỹ hưu trí tự nguyện và các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học).

* Con tôi tốt nghiệp đại học tháng 7-2013 nhưng do không đủ điều kiện để xin việc làm. Do vậy cháu đang cố gắng học thêm sau đại học (Cao học), tôi xin hỏi trường hợp cháu như vậy thì gia đình tôi có được giảm trừ thuế TNCN phần của cháu không? Xin cám ơn. (Nguyễn Tấn Lợi, 52 tuổi, loint.ag@...)

- Bà Trần Thị Tuyết Hoa: Chào bạn, căn cứ quy định tại tiết c, Khoản 1, Điều 9 Thông tư 111/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ tài chính về nguyên tắc tính giảm trừ gia cảnh thì trường hợp con bạn nêu trên không thuộc đối tượng được giảm trừ.

* Công ty mới thành lập bị buộc sử dụng hóa đơn trực, nhập hàng về để bán buôn và xuất hóa đơn trực tiếp nhưng công ty thành lập trước đây không đồng ý mua hàng vì hóa đơn trực tiếp không được khấu trừ. Mua hàng hóa đơn trực tiếp bán lại nếu xuất hóa đơn VAT thì họ phải chịu lỗ thuế VAT. Vậy công ty mới muốn bán được hàng cho những công ty sử dụng hóa đơn VAT thì phải làm thế nào? (Trần Bình Yên, 38 tuổi, yentranbinh@... )

- Bà Trần Thị Lệ Nga: Từ ngày 1-1-2014, các DN mới thành lập không có hóa đơn mua tài sản cố định có giá trị từ 1 tỉ đồng trở lên phải tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp và sử dụng hóa đơn bán hàng khi bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

Do trên hóa đơn bán hàng không tách riêng khoản thuế GTGT nên DN mua hàng hóa không được kê khai khấu trừ chỉ được tính vào chi phí khi tính thuế TNDN.

* Khi doanh nghiệp đang trong thời gian được ưu đãi thuế TNDN (ví dụ 15%) thì khi lập bảng kê khai quyết toán thuế TNDN có những chi phí không hợp lý hợp lệ, không chứng từ, khi đó doanh nghiệp sẽ tự loại và sẽ được tính 15% thuế TNDN trên tổng số chi phí tự loại để nộp bổ sung, việc áp mức thuế đó có đúng không hay phải áp mức thuế 25% trên tổng số chi phí tự loại (mặc dù doanh nghiệp đang được ưu đãi thuế TNDN mức 15%/năm). Trân trọng. (Tạ Quang Long, 37 tuổi, longaascs@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Căn cứ vào Luật thuế TNDN và các văn bản hướng dẫn thi hành, DN đang trong thời gian được hưởng ưu đãi về thuế suất thuế TNDN, khi kê khai quyết toán thuế TNDN có phát sinh các khoản chi phí không được trừ (chi phí không hợp lệ, chi phí không có hóa đơn chứng từ hợp pháp... ) khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN thì thu nhập chịu thuế tăng thêm do trừ các chi phí nêu trên liên quan đến khoản thu nhập đang áp dụng thuế suất nào thì tính thuế TNDN theo thuế suất đó.

Cụ thể, thu nhập được ưu đãi thuế suất 15%, thu nhập không được ưu đãi thuế suất 25%.

* Công ty tôi có thuê nhân viên kế toán làm báo cáo thuế, chị ấy là nhân viên của công ty khác nhưng trong thời gian thử việc. Vậy thu nhập của chị khi làm dịch vụ báo cáo thuế cho công ty có phải đóng tiền thuế TNCN không? (Duong Hoang Khanh, 23 tuổi, hopkhanh2006@... )

- Bà Trần Thị Tuyết Hoa: Chào bạn, căn cứ quy định tại tiết i, khoản 1, điều 25 Thông tư 111/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ tài chính, các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Theo trường hợp bạn nêu, công ty phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Tuy nhiên, trong trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu 23/BCK-TNCN của Thông tư 156/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 6-11-2013) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

* Từ 2008 tôi có đóng thuế thu nhập khi đó là tạm thu. Nay làm sao để tôi có được bản tổng thu nhập chịu thuế của năm 2008, 2009. Liên hệ cơ quan nào? Xin cảm ơn (Nguyễn Mạnh Hùng, 37 tuổi, nmhungvtt@...)

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Theo quy định của Luật TNCN, thu nhập chịu thuế từ tiền lương tiền công do tổ chức trả thu nhập có nghĩa vụ khấu trừ từ thu nhập người lao động và nộp vào ngân sách nhà nước. Do đó bạn muốn có được bản tổng thu nhập chịu thuế các năm thì bạn liên hệ với đơn vị chi trả thu nhập để được xác nhận các khoản thu nhập đã trả và cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho bạn trong trường hợp bạn bị đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế TNCN.

* Khi gửi Quyết toán thuế 2013 qua mạng, tôi cần phải gửi những tờ khai nào? (Phan Khánh Huy, 30 tuổi, Khanhhuy2909@...)

- Ông Bùi Nam Trung: Chào bạn! Trường hợp bạn là cá nhân khi gửi quyết toán thuế năm 2013 bạn cần phải gửi Tờ khai 09/KK-TNCN kèm phụ lục 09A/PL-TNCN (áp dụng thu nhập từ tiền lương, tiền công), 09B/PL-TNCN (áp dụng thu nhập từ kinh doanh), và phụ lục 09C/PL-TNCN.

* Từ ngày Sở Kế hoạch Đầu tư cấp giấy phép thì cơ quan thuế áp dụng chu kỳ tính thuế ngay sau ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 1 ngày. Trong khi đó khi có giấy phép để có thể bắt đầu hoạt động phải mất gần 30 ngày để hoàn thành các thủ tục (con dầu 2 ngày 1 tuần làm việc cơ quan thuế, xác minh địa chỉ, chờ thông báo cho in hóa đơn thời gian in hóa đơn 1 tuần 5 ngày chờ thông báo phát hành hóa đơn. Chu kỳ tính thuế áp dụng sau ngày có giấy đăng ký kinh doanh có hợp lý không? (Trần Bình Yên, 38 tuổi, yentranbinh@...)

- Bà Trần Thị Lệ Nga: Chào bạn, trường hợp của bạn nêu nếu trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ghi ngày doanh nghiệp bắt đầu hoạt động thì kể từ ngày doanh nghiệp bắt đầu hoạt động mới lập hồ sơ khai thuế, nếu trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không có ghi ngày doanh nghiệp bắt đầu hoạt động thì ngày cấp giấy chứng nhận kinh doanh là ngày bắt đầu tính thời gian lập hồ sơ khai thuế.

Riêng về thuế môn bài được tính theo thời gian cấp giấy đăng ký kinh doanh.

* Tôi làm xây dựng, nộp thuế khoán, mua hóa đơn lẻ. Tháng 2-2014 tôi gửi văn bản đề nghị Chi cục Thuế hoàn thuế thu nhập cá nhân trong năm 2013 có được không (Lê Văn Hôn, 45 tuổi, lvhon.tgi@...)

- Bà Trần Thị Lệ Nga: Chào ông, trường hợp của ông thuộc diện nộp thuế khoán nên không phát sinh số thuế nộp thừa, không thuộc diện quyết toán và hoàn thuế TNCN.

* Cá nhân làm các công việc đặc thù như giao báo buổi sáng (từ 3 - 6g sáng) có chịu thuế TNCN không? Nếu phải chịu thuế TNCN thì xin hướng dẫn cách tính thuế. Tại khoản i, điều 3 thông tư số 111/2013/TT-BTC qui đinh được miễn thuế phần tiền lương tiền công trả cao hơn do phải làm đêm, làm thêm giờ... Nhưng những công việc đặc thù làm ban đêm thì căn cứ để tính như thế nào? Các anh chị vui lòng giải đáp thắc mắc giúp. Cám ơn. (Nguyễn Thị Mỹ, 35 tuổi, lundongtien102@... )

- Bà Trần Thị Lệ Nga: Theo quy định, thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh là thu nhập phải chịu thuế TNCN; do đó cá nhân có thu nhập từ việc giao báo buổi sáng là thu nhập phải chịu thuế. Cách tính thuế, bạn vào tham khảo quy định tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Về việc miền thuế đối với phần thu nhập làm ban đêm, ví dụ phần thu nhập từ làm việc ban ngày là 50.000 đồng/giờ, thu nhập làm thêm ban đêm là 80.000 đồng/giờ thì phần thu nhập được miễn thuế là phần chênh lệch 30.000 đồng.

* Tính thuế TNDN theo phương pháp trực tiếp thì kê khai sao? không được khấu trừ mà áp dụng phương pháp trực tiếp thì doanh nghiệp phải làm sao? (Bùi Thị Hồng Ngọc, 29 tuổi, hongngoc10.04@...)

- Đỗ Quốc Tuấn - phó phòng Tuyên truyền - hỗ trợ người nộp thuế: Hiện hành theo quy định của luật thuế TNDN không có phương pháp tính thuế TNDN theo phương pháp trực tiếp mà chỉ có thuế TNDN theo phương pháp kê khai. Ngoại trừ một số đối tượng nộp thuế được áp dụng tính thuế TNDN trên tỷ lệ % doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ như sau:

- Các đơn vị sự nghiệp có phát sinh hoạt động kinh doanh hàng hóa dịch vụ mà các đơn vị này chỉ hạch toán được doanh thu nhưng không hạch toán và xác định được chi phí, thu nhập của hoạt động kinh doanh

- Tổ chức, cá nhân nước ngoài (nhà thầu nước ngoài) kinh doanh tại Việt Nam không thuộc các hình thức đầu tư theo Luật Đầu tư tại Việt Nam.

* Hợp đồng lao động thời vụ 3 tháng có đúng theo quy định của Luật lao động không? Chi phí trả cho lao động thời vụ này có được xem là chi phí hợp lệ, hợp lý khi quyết toán thuế TNDN 2013? Xin cảm ơn. Nguyễn Khánh (nguyễn khánh, 51 tuổi, khanhnguyen63@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Chào ông, về hợp đồng lao động, đề nghị ông tham khảo các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Về tiền lương, tiền công trả cho người lao động nếu liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức, cá nhân sử dụng lao động được quy định trong hợp đồng lao động và có chứng từ hợp lệ thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

* Tháng 9-2010 tôi chuyển từ công ty A sang công ty B nhưng không cần quyết toán thuế do nộp dư. Năm 2008-2009 công ty A quyết toán thuế cho tôi và năm 2011-2013, công ty B quyết toán thuế cho tôi nhưng do công ty nhiều nhân viên nên việc nộp hay quyết toán thuế được thực hiện trên một số tổng và có bảng kê chi tiết kèm theo cho từng nhân viên thì có được không? (Bế Thị Phương Lan, 38 tuổi, pkhanhha@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Theo quy định của Luật thuế TNCN, đơn vị trả thu nhập có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN cho cơ quan thuế, mẫu biểu quyết toán thuế TNCN năm của đơn vị trả thu nhập được thực hiện theo mẫu số 05/KK-TNCN, 05A/BK-TNCN, 05B/BK-TNCN, tại bảng kê 05A/BK-TNCN và 05B/BK-TNCN thể hiện thu nhập chịu thuế do đơn vị trả thu nhập cho từng cá nhân và số thuế TNCN đã khấu trừ.

* Bộ hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2013 đầy đủ bao gồm các các biểu mẫu cụ thể nào? Cám ơn. (Đỗ Kim Nguyên, 46 tuổi, cuongnguyen_hcm@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Hồ sơ quyết toán thuế TNDN năm 2013 áp dụng các biễu mẫu theo quy định tại Thông tư số 28/2011/TT-BTC bao gồm: tờ khai quyết toán mẫu số 03/TNDN và các phụ lục đi kèm (nếu có). Các báo cáo tài chính theo chế độ kế toán hiện hành mà công ty bạn đang áp dụng như: bảng cân đối kế toán, bảng kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, bảng lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh báo cáo tài chính…

Trường hợp công ty thuộc đối tượng phải nộp báo cáo kiểm toán theo quy định tại Công văn số 1544/CT-TB ngày 18-2-2014 của Cục thuế TP.HCM về việc nộp báo cáo tài chính phải có báo cáo kiểm toán thìphải có thêm báo cáo tài chính có kiểm toán.

* Trường hợp các nhân viên nước ngoài làm việc tại Việt Nam và nhận tiền lương Net, BHXH, BHYT Công ty chi trả luôn cho các nhân viên nước ngoài. Ngoài ra Công ty có chi trả tiền thuê nhà cho nhân viên nước ngoài luôn. Hỏi: Khoản BH bắt buộc này (BHXH, BHYT) có xem là khoản thu nhập khi quy đổi gross up tính tìền thuê nhà? Và không tính là khoản giảm trừ khỏi thu nhập chịu thuế khi tính thu nhập tính thuế có đúng không? (Nguyen Minh, 32 tuổi, minhnguyenphan1004@...)

- Bà Trần Thị Tuyết Hoa: Chào bạn, theo quy định tại công văn 336/TCT-TNCN ngày 24-1-2014 về việc hướng dẫn quyết toán thuế TNCN năm 2013 của Tổng Cục Thuế thì việc quy đổi thu nhập không bao gồm thuế thành thu nhập có thuế TNCN được thực hiện như sau:

- Giai đoạn từ tháng 1-2013 đến hết tháng 6-2013: áp dụng theo hướng dẫn tại Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30-9-2008 của Bộ Tài chính và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

* Thu nhập làm căn cư quy đổi = Thu nhập thực lĩnh - Giảm trừ gia cảnh

- Giai đoạn từ tháng 7-2013 đến hết tháng 12-2013: áp dụng theo hướng dẫn tại khoản 4, Điều 7 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ Tài chính.

* Thu nhập làm căn cứ quy đổi = Thu nhập thực lĩnh + các khoản trả thay - các khoản giảm trừ

* Tôi làm ở đơn vị HCSN có thu, doanh thu năm không quá 20 tỷ, trong năm 2013 chênh lệch thu lớn hơn chi là 36.800.000đ. Vây xin hỏi cách tính thuế TNDN năm 2013 tôi phải nộp là bao nhiêu. Xin cám ơn (Hạnh phim, 35 tuổi, maicanhdan1801@...)

- Bà Trần Thị Lệ Nga: Chào bạn, do bạn không nêu cụ thể ngành nghề kinh doanh và 1 số dữ liệu có liên quan của đơn vị bạn nên tôi xin trả lời về mặt nguyên tắc: Nếu đơn vị bạn hạch toán được đầy đủ doanh thu, chi phí xác định được thu nhập tính thuế thì phần thu nhập tính thuế 6 tháng đầu năm áp dụng thuế suất 25%, thu nhập tính thuế 6 tháng cuối năm áp dụng thuế suất 20%. Nếu đơn vị bạn không hạch toán và xác định được chi phi thì kê khai, nộp thuế TNDN theo tỷ lệ trên doanh thu (dịch vụ: 5%; kinh doanh hàng hóa: 1%; hoạt động khác: 2%).

* Năm 2012 tôi làm việc tại công ty A có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho hai con. Năm 2013 tôi chuyển làm việc tại công ty B nhưng không đăng ký giảm trừ gia cảnh lại tại công ty B. Vậy khi quyết toán thuế 2013, tôi có được tính giảm trừ gia cảnh cho hai con không? (Lê Quang, 36 tuổi, nguyenlqsivc@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Trường hợp năm 2013 bạn sang công ty B thì bạn phải đăng ký lại giảm trừ gia cảnh cho con bạn. Theo đó, khi quyết toán thuế năm 2013 bạn sẽ được giảm trừ cho con kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.

* Tôi làm báo cáo thuế tháng 7-2013 và có một số hóa đơn đầu vào bị trùng với tháng 6-2013, vậy phải làm sao? (Ho Ngoc An, 32 tuổi, ansd17@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Trường hợp bạn đã khai thuế tháng 7-2013 bị trùng hóa đơn của tháng 6-2013 thì bạn phải kê khai bổ sung điều chỉnh tờ khai thuế tháng 7-2013 để loại tờ hóa đơn kê khai bị trùng.

Việc kê khai bổ sung điiều chỉnh thực hiện theo quy định tại khoản 5, điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6-1-2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều Luật quản lý thuế.

* Quyết toán thuế TNCN năm 2013, tôi thực hiện hoàn thuế TNCN cho người lao động từ năm 2010 đến 2013 luôn được không? Nếu được, thủ tục, hồ sơ và cách thực hiện nộp hồ sơ như thế nào? (lý do không quyết toán những năm trước: số tiền hoàn lại nhỏ, nhưng đến thời điểm hiện tại người lao động yêu cầu được hoàn thuế TNCN cộng dồn từ năm 2010 đến 2013) (Võ Thị Kim Quý, 29 tuổi, dola_bind@... )

- Ông Bùi Nam Trung: Trường hợp bạn là tổ chức chi trả thu nhập thì thời hạn kê khai quyết toán thuế TNCN phải được thực hiện chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Đến nay bạn mới nộp hồ sơ quyết toán thuế từ năm 2010 đến năm 2012 là đã trễ hạn theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ khai quyết toán thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công gồm có:

- Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (theo mẫu số 05/KK-TNCN);- Bảng kê thu nhập chịu thuế và thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú có hợp đồng lao động (theo mẫu số 05A/BK-TNCN);- Bảng kê thu nhập chịu thuế và thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc có hợp đồng lao động dưới 3 tháng và cá nhân không cư trú (theo mẫu số 05B/BK-TNCN).

* Doanh nghiệp tôi tổ chức cho nhân viên đi nghỉ mát trong năm thì có được tính vào chi phí hợp lý không? (Nguyễn Tiến, 42 tuổi, tiennguyenngoc1972@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Trường hợp công ty tổ chức cho nhân viên đi nghỉ mát thì chi phí nghỉ mát này không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

* Xin hỏi chỉ có nguồn thu nhập từ thuê nhà có cần quyết toán thuế thu nhập cá nhân không? (Lão Bửu Nhi, 45 tuổi, laonhi70@...)

- Bà Trần ThỊ Tuyết Hoa: Chào bạn, căn cứ quy định tại tiết c3, khoản 2, điều 26 Thông tư 111/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ tài chính thì trường hợp bạn nêu không phải quyết toán thuế nếu đã thực hiện nộp thuế theo kê khai tại cơ quan thuế nơi bạn có nhà cho thuê.

* Tôi là kế toán Công ty TNHH thiết bị đào tạo H.. Xin hướng dẫn nhập dữ liệu quyết toán thuế TNCN 2013 vào mẫu 05ABK-TNCN. Tôi có được phép chọn "cá nhân quyết toán thay hay không? Nếu tôi không chọn vào cột ủy quyền thì cột 20 và cột 21 của mẫu 5ABK-TNCN không thể đánh vào được. Mong được hướng dẫn. Cảm ơn. (Bùi Thị Việt Loan, 45 tuổi, loanviet72@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Theo quy định Luật thuế TNCN trường hợp cá nhân ủy quyền cho Công ty quyết toán thuế TNCN thay khi cá nhân làm giấy ủy quyền theo mẫu số 04-2/TNCN ban hành kèm Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6-11-2013 của Bộ Tài Chính và nộp cho Công ty, khi đó Công ty thực hiện quyết toán thuế TNCN thay cho cá nhân, tại bảng kê mẫu số 05A/BK-TNCN tại chương trình hỗ trợ kê khai (HTKK 3.2.1) bạn đánh dấu vào cột ủy quyền quyết toán thuế thì chương trình sẽ tự tính và tính ra số thuế TNCN thừa thiếu qua quyết toán.

Trường hợp không ủy quyền quyết toán TNCN, bạn chỉ kê khai thu nhập chịu thuế, các khoản giảm trừ và thuế TNCN công ty đã khấu trừ tương ứng với thu nhập đã trả.

* Năm tài chính của công ty bắt đầu từ ngày 1-4, như vậy công ty sẽ áp dụng mức thuế suất TNDN 22% từ ngày 1-4 hay 1-1-2014? (Phạm Thị Bích Thảo, 36 tuổi, thao.pham@... )

- Bà Trần Thị Lệ Nga: Luật sửa đổi bổ sung 1 số điều của Luật thuế TNDN có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2014, do đó việc áp dụng thuế suất thuế TNDN 22% được thực hiện từ ngày 1-1-2014.

* Công ty tôi có làm quyết toán TNCN 2013, công ty tôi có phải chọn cột "cá nhân ủy quyền quyết toán thay", hay không? Nếu tôi chọn vào cột này thì phần mềm tự tính số thuế phải nộp của năm 2013, nếu không chọn vào cột ủy quyền quyết toán thay thì cột 20 và cột 21 của file 05ABK-TNCN không thể đánh vào được. Vậy tôi phải làm như thế nào mới đúng? Xin hồi đáp cho công ty chúng tôi được rõ. Cảm ơn (Bui Thi Viet Loan, 45 tuổi, loanviet72@... )

- Bà Trần Thị Tuyết Hoa: Chào bạn, theo quy định tại công văn 336/TCT-TNCN ngày 24-1-2014 về việc hướng dẫn quyết toán thuế TNCN năm 2013 của Tổng cục thuế, công ty của bạn có chi trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân (không phân biệt phát sinh khấu trừ thuế hay không) thì thuộc diện phải quyết toán năm 2013. Khi sử dụng phần mềm HTKK.3.2.1, đối với các cá nhân có ủy quyền quyết toán thay, bạn đánh dấu vào cột "cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thay" thì phần mềm hỗ trợ sẽ tự động tính số thuế phải nộp (chỉ tiêu 19) và xác định số thuế còn phải nộp (chỉ tiêu 21) hay nộp thừa (chỉ tiêu 20) dựa trên các chỉ tiêu từ (10) đến (17) mà bạn đã nhập dữ liệu.

Trường hợp, không ủy quyền quyết toán thì phần mềm không tính ra số phải nộp như trên.

* Tôi đăng ký giảm trừ gia cảnh từ trước năm 2012, nhưng 7 tháng đầu năm 2013, công ty không tính giảm trừ gia cảnh cho tôi, 5 tháng cuối công ty hiện tại có tính giảm trừ gia cảnh cho tôi. Xin hỏi khi quyết toán tôi có được tính giảm trừ gia cảnh cho 7 tháng đầu năm 2103? Nếu được tôi có cần phải bổ sung giấy tờ gì không? Xin cám ơn.(Huỳnh Thanh Hùng, 41 tuổi, hung1072@...)

- Bà Trần Thị Tuyết Hoa: Chào bạn, theo quy định tại công văn 336/TCT-TNCN ngày 24-1-2014 về việc hướng dẫn quyết toán thuế TNCN năm 2013 của Tổng Cục Thuế: Trường hợp người nộp thuế đăng ký giảm trừ người phụ thuộc sau thời điểm thực tế phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng nhưng tại Mẫu số 16/ĐK-TNCN khai “thời điểm tính giảm trừ” đúng với thời điểm thực tế phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng thì khi quyết toán thuế TNCN được tính lại theo thực tế phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng mà không phải đăng ký lại. Trường hợp người nộp thuế đăng ký giảm trừ người phụ thuộc sau thời điểm thực tế phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng và tại Mẫu số 16/ĐK-TNCN khai “thời điểm tính giảm trừ” sau thời điểm thực tế phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng, nếu cá nhân thuộc diện phải quyết toán thuế thì khi quyết toán thuế để được tính lại theo thực tế phát sinh, cá nhân đăng ký lại tại Mẫu số 16/ĐK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6-11-2013 của Bộ Tài chính và gửi kèm theo hồ sơ quyết toán thuế. Trường hợp này áp dụng đối tượng thuộc nhóm thứ 1, 2, 3 là con, vợ, cha mẹ. Riêng trường hợp Người phụ thuộc là nhóm 4 là thời hạn đăng ký là ngày 31-12-2013.

* Theo qui định bảo hiểm không bắt buộc (BH tai nạn/Y tế cá nhân) không đưa vào tính thuế TNCN kể từ tháng 7-2013, vậy quyết toán thuế TNCN 2013 có đưa phí mua các loại BH này vào thu nhập chịu thuế cả năm 2013 không? Nếu đưa vào thì tính như thế nào? Rất mong nhận được sự hướng dẫn của các anh chị(Hang Duong, 40 tuổi, xueheng.yang@...)

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Chào bạn! Theo quy định tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15-3-2013 của Bộ Tài chính thì khoản tiền mua bảo hiểm không bắt buộc (bảo hiểm tai nạn, y tế cá nhân) do người sử dụng lao động đóng cho người lao động phải được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động. Đơn vị sử dụng có trách nhiệm tổng hợp toàn bộ thu nhập được chi trả trong tháng của người lao động bao gồm cả khoản phí mua bảo hiểm không bắt buột nêu trên để tính, khấu trừ thuế TNCN theo biểu thuế lũy tiến từng phần và kê khai nộp thuế TNCN theo quy định.

* Khi quyết toán thuế TNCN, có trường hợp đã khấu trừ (và nộp cơ quan thuế) nhiều hơn số thuế phải nộp, Doanh nghiệp có được cấn trừ phần thừa này vào tiền thuế TNCN phải nộp của các tháng sau, để trả lại cho người nộp thuế hay không? (Công ty TNHH Giải Pháp Máy Bơm Việt Nam, 32 tuổi, accounts@...)

- Ông Bùi Nam Trung: Chào bạn! Theo hướng dẫn tại công văn số 336/TCT-TNCN ngày 24-1-2014 của Tổng cục Thuế về việc hướng dẫn kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2013, đối với các cá nhân đã uỷ quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cơ quan trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cơ quan trả thu nhập. Tổ chức, cơ quan trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.

* Tôi đã hoàn tất hồ sơ khai thuế TNCN năm 2013 tại Cục Thuế TP.HCM vào ngày 23-2-2014, trường hợp tôi là sẽ được hoàn thuế, vậy nhờ quý vị cho tôi biết đến bao giờ tôi nhận tiền hoàn thuế này - chậm nhất và sớm nhất là bao nhiêu ngày kể từ khi cán bộ thuế nhận và duyệt hồ sơ? Cảm ơn nhiều. (Khải Trần, 45 tuổi, khailottemart@...)

- Bà Trần Thị Tuyết Hoa: Chào bạn, theo quy định tại Điều 58, Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 6-11-2013, đối với hồ sơ thuộc diện hoàn trước, kiểm sau thì chậm nhất là 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hoàn thuế. Đối với hồ sơ thuộc diện kiểm trước, hoàn sau thì chậm nhất là 40 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hoàn thuế.

* Các năm trước tôi có đăng ký với cơ quan thuế theo mẫu số 16/ĐK-TNCN (ban hành kèm theo Thông tư số 28/2011/TT-BTC ngày 28-2-2011 của Bộ Tài chính) cho hai con ruột và hàng năm đã quyết toán với cơ quan thuế. Tuy nhiên đến tháng 4-2013 tôi có chuyển sang đơn vị khác và cơ quan mới đã sót không đăng ký cho tôi. Vậy khi làm quyết toán thuế tôi có được tiếp tục khấu trừ người phụ thuộc như đã đăng ký với cơ quan thuế hay không? Hồ sơ quyết toán phải bổ sung gì? Cảm ơn. (Trần Thị Thúy Hằng, 36 tuổi, hangttt@... )

- Ông Bùi Nam Trung: Theo hướng dẫn tại thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ Tài chính, trường hợp người nộp thuế thay đổi nơi làm việc thì thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu.

Trường hợp khi quyết toán thuế bạn được tính giảm trừ cho hai con ruột nêu trên thì được tính từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.

* Cho tôi hỏi là công ty có cần phải làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho CBCNV của công ty không. Các cá nhân này có hợp đồng lao động với công ty. Đối với người lao động ký hợp đồng lao động thời vụ thì công ty có cần làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho họ không ? (Le Huong Giang, 40 tuổi, huonggiang_ict@...)

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế TNCN không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế có trách nhiệm khai quyết toán thuế và quyết toán thuế thay cho cá nhân có hợp đồng lao động với Công ty và có ủy quyền. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập trong năm 2013 thì không phải khai quyết toán thuế TNCN.

Đối với cá nhân có hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng Công ty thực hiện khấu trừ thuế TNCN cho mỗi lần chi trả từ 2 triệu đồng/lần trở lên và cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho người lao động. Công ty không được quyết toán thuế thay cho các cá nhân này.

* Trong hợp đồng lao động, người lao động làm ở kho là có phụ cấp tiền ăn, tiền điện thoại, tiền chuyên cần. Khi phát sinh tiền bốc container DN có làm quyết định là khi bốc container 20 trả 400.000 đồng/cont, cont 40 trả 700.000 đồng/cont và tổng giám đốc đã ký. Không có khoản hỗ trợ này thì người lao động không bốc cont. Như vậy chi phí này có được tính vào chi phí khi quyết toàn thuế TNDN? (Phan Thị Hồng Hạnh, 34 tuổi tuổi, hanh.phan@... )

- Bà Trần Thị Lệ Nga: Chào bạn, trong trường hợp bạn nêu, khi chi trả khoản tiền bốc container, căn cứ vào quyết định của tổng giám đốc, lập bảng kê 01/TNDN, chứng từ chi tiền để làm căn cứ tính vào chi phí khi tính thuế TNDN.

* Tôi có mã số thuế cá nhân được cấp tại chi cục thuế Q.Ninh Kiều (TP Cần Thơ), tháng 3-2014 tôi có chuyển nhượng vốn góp từ một công ty tôi đầu tư vốn tại TP.HCM cho một cá nhân khác, phần chuyển nhượng bằng giá vốn góp ban đầu. Hỏi tôi cần khai mẫu nào về thuế TNCN cho cơ quan thuế tại thời điểm chuyển nhượng, khai ở Cần Thơ hay TP.HCM? Cuối năm 2014 tôi sẽ làm quyết toán thuế TNCN theo mẫu nào và nộp ở đâu? (PHẠM THỊ NGUYÊN TRANG, 36 tuổi, nguyentrangpham2012@... )

- Bà Trần Thị Tuyết Hoa: Chào bạn, khi chuyển nhượng vốn góp, bạn lập tờ khai số 12/KK-TNCN ban hành kèm Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 6-11-2013 và nộp hồ sơ khai thuế chuyển nhượng vốn góp tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp có vốn góp chuyển nhượng.

* Về tính thuế TNDN 20% cho 6 tháng cuối năm. Công ty tôi 6 tháng đầu năm lỗ, 6 tháng cuối năm lãi. Vậy khi tính thuế TNDN 20% thì (Tổng thu nhập tính thuế được hưởng thuế suất ưu đãi - Pháp lệnh 3-3A) thì đã trừ lỗ của 6 tháng đầu năm chưa? Đầu năm chúng tôi có phải nộp tờ khai thuế môn bài không (khi số vốn của chúng tôi không thay đổi). Xin cảm ơn cục thuế (Trần anh dũng, 28 tuổi, dathu333@...)

- Bà Trần Thị Lệ Nga - phó cục trưởng cục thuế TP.HCM: Chào bạn, khi xác định thu nhập tính thuế cả năm thì đã được bù trừ lãi, lỗ trong năm. Trường hợp công ty của bạn nếu số vốn không thay đổi thì không phải lập lại tờ khai thuế môn bài.

* Tôi có ký HĐLĐ 2 nơi, công ty A ký HĐLĐ thường xuyên và công ty B ký hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng/lần và tổng năm 2013 ký 3 hợp đồng thời vụ. Vậy đối với công ty B thì tôi thuộc diện bị khấu trừ thuế TNCN 10% hay thuộc diện lũy tiến (mỗi tháng công ty trả 5 triệu/tháng). Cảm ơn (Vũ Duy Thông, 29 tuổi, vuduythong@... )

- Bà Trần Thị Tuyết Hoa: Chào bạn, theo tôi hiểu câu hỏi của bạn có thể tóm gọn như sau: trong năm 2013 bạn làm việc tại 4 nơi: 1 nơi thường xuyên có giảm trừ gia cảnh theo quy định (công ty A) và 3 nơi làm thời vụ vãng lai (hợp đồng dưới 3 tháng) thì chỉ có thu nhập tại công ty A là được khấu trừ theo biểu thuế lũy tiến.

* Quyết toán thuế TNCN năm 2013 Công ty có số thuế nộp thừa, nay muốn hoàn thuế thì có được không? hồ sơ hoàn thuế cần những loại giấy tờ gì, có nộp hồ sơ hoàn thuế qua mạng được không (vì Công ty đang nộp khai thuê qua mạng) (Nguyễn Sơn Trà, 46 tuổi, sontra2001@...)

- Ông Bùi Nam Trung: Theo hướng dẫn tại thông tư số Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6-11-2013 của Bộ tài chính, trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập sau khi bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân mà có số thuế nộp thừa, nếu đề nghị cơ quan thuế hoàn trả thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Hồ sơ hoàn thuế bao gồm: Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư này. Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

* Công ty chúng tôi tháng vừa rồi có lên nộp tờ khai thuế bằng bản giấy nhưng Cục thuế TP.HCM không nhận và bắt phải làm giấy cam kết tháng sau phải kê khai qua mạng. Cho tôi hỏi theo quy định hiện hành thì pháp luật có bắt buộc doanh nghiệp phải kê khai thuế qua mạng hay chưa, văn bản nào quy định xin trích dẫn rõ, nếu không bắt buộc doanh nghiệp phải kê khai qua mạng thì khi công ty tôi nộp tờ khai nhưng cơ quan thuế không nhận thì xử lý như thế nào, Công ty tôi phải làm sao? Xin cám ơn(Đoàn Tuấn Huy, 30 tuổi, mamamuci@...)

- Bà Trần Thị Lệ Nga: Chào bạn hiện tại thì chưa có quy định bắt buộc DN phải nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, tuy nhiên để thuận lợi cho cả DN và cho cả cơ quan thuế hiện nay cơ quan thuế khuyến khích DN nộp hồ sơ khai thuế qua mạng. Nhưng nếu vì lý do khách quan DN vẫn chưa nộp hồ sơ khai thuế qua mạng thì cơ quan thuế vẫn tiếp nhận nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế.

* Năm 2013 thu nhập của tôi tại công ty chính 80 triệu đồng/năm, tôi có nhận báo cáo thuế cho một công ty khác thu nhập 12 triệu/năm. Vậy tôi có được ủy quyền cho công ty chính quyết toán thay thuế TNCN?Tôi muốn cộng thu nhập cả hai nơi để làm quyết toán TNCM tại công ty chính thì có được không? (Bùi Thị Việt Loan, 45 tuổi, loanviet72@...)

- Bà Trần Thị Tuyết Hoa: Chào bà, theo hướng dẫn tại công văn 336/TCT-TNCN ngày 24-1-2014 của Tổng cục thuế về việc hướng dẫn quyết toán thuế TNCN năm 2013 thì cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% hoặc 20% nếu cá nhân không có yêu cầu quyết toán thuế đối với thu nhập vãng lai thì được ủy quyền quyết toán tại tổ chức trả thu nhập ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên.

Nếu cá nhân có yêu cầu quyết toán thuế đối với thu nhập vãng lai thì cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

Như vậy, trong trường hợp của bà, nếu muốn cộng thu nhập cả hai nơi khi quyết toán thì bà thực hiện quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế.

* Lương tôi 6.8 triệu đồng/tháng. Hai tháng thử việc đóng 10% thuế TNCN. Tổng tiền đóng 1,360,000 đồng. Tôi vào làm ngày 15-10-2013 và hiện tôi vẫn làm ở công ty TNHH đó. Xin hỏi, tôi có thể lấy lại số tiền trên không? Nếu có thủ tục như thế nào? Cảm ơn. (LÝ CẨM TÚ, 29 tuổi, floatingclouds1610@... )

- Ông Bùi Nam Trung: Trường hợp bạn thuộc đối tượng hoàn thuế năm 2013 thì thủ tục hồ sơ như sau:

1. Tờ khai 09/KK-TNCN kèm phụ lục 09A/PL-TNCN (áp dụng thu nhập từ tiền lương, tiền công), 09B/PL-TNCN (áp dụng thu nhập từ kinh doanh), và phụ lục 09C/PL-TNCN.

2. Bản chụp chứng từ chứng minh số thuế đã tạm nộp trong năm

3. Thư xác nhận thu nhập mẫu 20/TXN-TNCN áp dụng trường hợp nhận thu nhập do tổ chức ở nước ngoài chi trả hoặc từ các tổ chức quốc tế, Lãnh sự quán, Đại sứ quán.

* Tôi có đóng góp từ thiện cho Quỹ nhân ái của báo DT bằng chuyển khoản, như vậy tôi có được giảm trừ không và hồ sơ cần khi quyết toán chỉ cần ủy nhiệm chi hoặc sao kê ngân hàng hay các loại giấy tờ nào để chứng minh?(Nguyen Ngoc Tuong Vi, 31 tuổi, tuongvi2312@...)

- Bà Trần Thị Tuyết Hoa: Chào bạn, khoản giảm trừ đối với các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học là khoản được giảm trừ khi xác định thu nhập tính thuế là các khoản:

- Các khoản chi đóng góp vào các tổ chức cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, phải được thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định số 68/2008/NĐ-CP ngày 30-5-2008 của Chính phủ; Nghị định số 81/2012/NĐ-CP ngày 8-10-2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 68/2008/NĐ-CP ngày 30-5-2008 của Chính phủ; Tài liệu để chứng minh đóng góp vào các tổ chức, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật, người già không nơi nương tựa là chứng từ thu hợp pháp của tổ chức, cơ sở.

- Các khoản chi đóng góp vào các quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học được thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định số 30/2012/NĐ-CP ngày 12-4-2012 của Chính phủ; Tài liệu chứng minh đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học là chứng từ thu hợp pháp do các tổ chức, các quỹ của Trung ương hoặc của tỉnh cấp.

* Cuối năm thì có quyết toán thuế GTGT không? Có phải thuế GTGT được khấu trừ bằng thuế GTGT đầu ra - thuế GTGT đầu vào - thuế GTGT hàng tồn kho? Cảm ơn. (le thi ngoc huong, 29 tuổi, lehuong0285@... )

- Ông Đỗ Quốc Tuấn: Hiện theo quy định của Luật thuế GTGT, Luật quản lý thì không có quy định kết thúc năm DN phải thực hiện quyết toán thuế GTGT với cơ quan thuế. Do đó, kết thúc năm 2013, DN của bạn không phải thực hiện quyết toán thuế với cơ quan thuế.

* Xin hỏi, năm 2012 công ty tôi bị lỗ hơn 300 triệu đồng, n

TTO