Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Giảm lãi suất cho vay từ đầu năm 2012

18/12/2011 07:20 GMT+7

TT - Ngày 17-12, tới dự và chỉ đạo hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu một trong những nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước năm 2012 là nâng cao năng lực điều hành chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát.

3jExtxPY.jpgPhóng to

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Ảnh: ĐỨC KHANH

Thủ tướng nhấn mạnh năm 2012, VN tiếp tục tập trung ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát ở mức 9%. Do vậy, ngành ngân hàng phải giảm lãi suất ngay từ đầu năm 2012. Đây là việc giảm phù hợp với quy luật chứ không phải là mệnh lệnh hành chính.

Không có lý do gì không hạ được lãi suất

Thủ tướng nhấn mạnh không có lý do gì không hạ được lãi suất cho vay xuống khi liên tục trong sáu tháng qua, chỉ số giá tiêu dùng tăng không quá 1%. Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị toàn hệ thống ngân hàng cùng nhau tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Dù bằng nhiều biện pháp nhưng quan trọng vẫn là giảm được lạm phát.

"Lạm phát cao là do các đồng chí. Giảm được hay không là do các đồng chí điều hành. Xét cho cùng lạm phát là do tiền"

Khi lạm phát giảm thì lãi suất cho vay phải hạ theo. Trách nhiệm và nhiệm vụ của ngân hàng là duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tăng trưởng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp đổ hàng loạt không phải chỉ là doanh nghiệp đó khó khăn mà ngân hàng cho vay vốn sẽ bị tác động ngay. Vì 70% vốn của doanh nghiệp là từ ngân hàng.

Chính sách tiền tệ phải phục vụ mục tiêu kiềm chế lạm phát. Do vậy, Thủ tướng gợi ý tổng dư nợ tín dụng năm 2012 chỉ nên tăng khoảng 15%, thay cho mức 15-17% mà Ngân hàng Nhà nước đề xuất. Tổng phương tiện thanh toán là 14-16%.

Không để rủi ro

Thủ tướng cũng yêu cầu dứt khoát ngành ngân hàng phải nhìn nhận những yếu kém của mình để cố gắng hơn. Về phía Ngân hàng Nhà nước, có những khó khăn do chính công tác điều hành chính sách tiền tệ gây ra như điều hành lãi suất vừa qua là một bài học. Lãi suất rối loạn, rồi lãi suất thị trường liên ngân hàng cho vay đến mức 40-50%, “chặt chém” nhau. Do vậy, cơ quan này cần tập trung nâng hiệu quả hiệu lực quản lý nhà nước như ban hành thể chế, hệ thống quy chuẩn để đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn hiệu quả hơn, đồng thời ngăn chặn rủi ro.

Thủ tướng đề nghị mỗi ngân hàng phải chủ động tái cơ cấu về chiến lược kinh doanh, về quản trị, vốn liếng để lành mạnh hơn, hoạt động hiệu quả hơn và đừng làm khó cho hệ thống. Nhất là việc không thể lấy tiền của xã hội đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản... để rồi không thu hồi được. Thủ tướng cũng nhấn mạnh mình có vốn một đồng mà luật pháp cho huy động mười mấy đồng thì phải chấp hành nghiêm các quy định.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu ngành ngân hàng phải cung cấp thông tin cho báo chí để phản ánh thực chất hoạt động của hệ thống ngân hàng. Đó là điều quan trọng nhất.

Tiếp tục thắt lưng buộc bụng

Để đảm bảo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết năm 2012, hệ thống ngân hàng tiếp tục phải hi sinh, phải thắt lưng buộc bụng. Tăng trưởng tín dụng năm 2011 ước khoảng 12-12,5% thì năm 2012 cũng chỉ 15-17%. Đây là mức thấp nhất so với mức bình quân 10 năm trước là 29,4%, 5 năm là 33%.

Tuy nhiên, khác với những năm trước, năm 2012 chỉ tiêu tín dụng cho cả năm sẽ được giao đối với các nhóm tổ chức tín dụng trên cơ sở sắp xếp phân loại theo nguyên tắc anh nào hoạt động tốt thì mức tăng trưởng tín dụng cao hơn anh hoạt động chất lượng thấp hơn. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng xây dựng kế hoạch và thực hiện kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng theo quý và cả năm phù hợp chỉ tiêu Ngân hàng Nhà nước phân bổ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng