Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Giá sữa bột tại Singapore tăng gấp đôi sau một thập kỷ

28/03/2017 09:41 GMT+7

Tại Singapore, trong thập kỷ qua, giá trung bình của một hộp sữa bột 900g đã tăng khoảng 220% lên mức 56 USD/hộp.

Giá sữa bột dành cho trẻ sơ sinh tiếp tục tăng cao, song các bậc phụ huynh cho biết họ gần như chẳng có lựa chọn nào khác.

Sau khi tăng gấp đôi vào năm 2014 so với năm 2004, giá trung bình của một hộp sữa 900g đã tăng thêm 10% trong 2 năm qua, theo số liệu do Bộ Thống kê Singapore cung cấp.

Trong thập kỷ qua, giá trung bình của sữa bột loại hộp thiếc 900g ở Singapore đã tăng từ 25,42 USD lên mức 56,06 USD, tức tăng khoảng ​220%.

Sữa tăng giá đã đẩy cao giá thành các sản phẩm từ sữa và các hàng hóa thiết yếu khác cũng trong giai đoạn 10 năm này. Chẳng hạn, giá sữa tươi đã tăng 6,8% lên mức 2,81 USD, trong khi giá trứng tăng 28% lên mức 2,17 USD.

Một đứa bé có thể tiêu thụ từ 3 đến 4 hộp sữa 900g trong 1 tháng, và điều này đồng nghĩa với việc một gia đình có thể phải chi khoảng 150 USD/tháng chỉ để mua sữa cho 1 đứa bé.

Khi được hỏi về tình trạng này, các công ty sữa bột cho biết nguyên nhân là do các hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm cải thiện các công thức sữa, cùng với đó là chi phí cố định tăng.

Để bù đắp cho sự tăng giá này, cả 5 hội đồng phát triển cộng đồng Singapore và Quỹ FairPrice NTUC đã cùng liên kết tài trợ cho một kế hoạch trợ giá sữa trị giá 1,5 triệu USD vào tháng trước, nhằm cung cấp phiếu mua sữa bột cho 7.500 gia đình có thu nhập thấp.

Nhà kinh tế Song Seng Wun của CIMB cho biết mặc dù có nhiều yếu tố tác động lên giá sữa, sữa công thức vẫn được coi là một mặt hàng thiết yếu.

Ông nói thêm: “Nhưng vì nó chỉ là một sản phẩm được mua trong một thời gian có giới hạn, nên các bậc phụ huynh thường cố gắng tự tìm cách giải quyết".

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam