Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Giá dừa khô Tiền Giang liên tục tăng mạnh, khan hàng

26/03/2014 01:00 GMT+7

Cần biết - Nông dân trồng dừa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang rất phấn khởi vì những ngày gần đây giá dừa khô liên tục tăng mạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng dừa.

Theo các nhà vườn ở các huyện Gò Công Tây, Chợ Gạo và Tân Phú Đông, hiện thương lái thu mua dừa với giá từ 100.000 đến 110.000 đồng/chục (một chục bằng 14 trái, có nơi 12 trái), tăng 20.000 đồng/chục so với trước.

Tuy giá dừa tăng cao nhưng nhà vườn không có dừa để bán, nguyên nhân là do dừa đang ở thời kỳ “treo” và năng suất các vườn dừa đều giảm (do nông dân không chăm sóc dừa ở thời điểm giá dừa bị rớt). Mặt khác, trong thời gian dừa khô giảm giá mạnh, nông dân chuyển sang bán dừa tươi uống nước dẫn đến không có dừa khô trong thời điểm hiện tại.

jVDBf7BK.jpg

Do dừa khô đang hút hàng, sản lượng cung cấp cho thị trường hạn chế, nên mỗi ngày các thương lái trong và ngoài tỉnh đều đến các vườn dừa "lùng sục" tìm mua dừa, dẫn đến giá dừa tăng cao theo từng ngày. Tại các huyện phía đông của tỉnh Tiền Giang, nơi có diện tích trồng dừa tập trung lớn nhất tỉnh, đang bước vào mùa khô hạn, khả năng đậu trái của dừa trong giai đoạn này giảm đáng kể, nên tình trạng khan hiếm dừa khô cung cấp cho thị trường sẽ còn kéo dài ít nhất khoảng 3 - 4 tháng nữa.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có khoảng 14.500ha trồng dừa, sản lượng dừa cung cấp cho thị trường hàng năm khoảng 95.000 tấn. Hiện nhiều nhà vườn ở Tiền Giang đang áp dụng mô hình trồng xen ca cao trong vườn dừa cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha/năm.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

congtien_canbiet