Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Gãy xương quai xanh

06/10/2010 16:16 GMT+7

TTO - Em bị gãy xương quai xanh được 20 ngày nhưng tới nay khi đi lại em cảm thấy tiếng xạo xạo nhẹ do hai phần xương cọ vào nhau. Em muốn hỏi như thế có nguy hiểm không? (Khi gãy em tới bệnh viện thì chỉ cho đeo dây số 8 thôi).

- Trả lời của phòng mạch online:

Xương đòn hay còn gọi là xương quai xanh là xương dễ nhìn thấy nhất khi chúng ta mặc áo hở cổ vì nó nằm ngay dưới da. Xương đòn có tác dụng treo cánh tay vào thân mình giống như cánh của máy bay gắn vào thân máy bay.

mjLSrh0X.jpgPhóng to
Ảnh minh họa internet

Một đầu xương đòn khớp với xương ức qua khớp đòn, đầu còn lại khớp với xương bả vai qua khớp cùng đòn để từ đó xương cánh tay được treo vào qua khớp vai. Người ta nhận thấy những người chơi Judo hay bị gãy xương đòn do bị dính đòn vật té đập vai xuống đất. Thế nhưng số người chơi Judo bị gãy xương đòn thì ít nhưng những người té đập vai xuống đất gãy xương đòn thì nhiều.

Chấn thương mạnh làm xương đòn hay bị gãy ở đoạn giữa. Đôi khi xương đòn có thể bị gãy ở 1/3 trong hay 1/3 ngoài nhất là phía đầu ngoài xương đòn. Loại gãy này phức tạp vì đầu ngoài xương đòn có dây chằng neo giữ. Xương gãy kèm theo mảnh gãy có dính dây chằng làm đầu ngoài xương đòn không được giữ lại nên gồ lên dưới da.

Xương đòn gãy hay bị di lệch vì phần đầu trong bị cơ ức đòn chũm kéo lên trên, đầu ngoài di lệch xuống dưới vì sức nặng của cánh tay. Phim x quang cho thấy hai đầu xương gãy lệch hẳn đi. Đôi khi đầu xương gồ lên dưới da làm nguy cơ da bị chết do bị chèn ép thiếu máu nuôi.

Xương đòn vì có chức năng như giá treo cánh tay vào thân mình nên không thể nói là không có giá trị gì. Tuy nhiên xương đòn có đặc điểm là rất dễ lành dù có di lệch, thậm chí đôi khi hai đầu xương lệch hẳn mà vẫn lành dù để lại cục cal xương gồ lên dưới da sau khi lành. Vì nằm ngay dưới da nên khi được mổ nắn xương tỉ lệ lành xương lại thấp hơn là để tự lành và có nhiều biến chứng khi mổ.

Gãy xương đòn đa phần là lành tính nghĩa là có thể tự lành dù có di lệch. Nhưng đôi khi có những biến chứng xảy ra. Vì nằm ngay dưới da, nằm trên đỉnh phổi và mạch máu thần kinh nên đôi khi đầu xương gãy chọc ra da làm gãy xương hở dễ nhiễm trùng. Đầu xương gãy có thể chọc vào đỉnh phổi làm tràn khí màng phổi gây suy hô hấp có thể chết người. mảnh xương chọc vào thần kinh hay mạch máu dưới xương đòn làm chảy máu hay liệt tay. Những người gãy hai xương đòn một lúc sẽ khó thở vì mỗi khi thở xương đòn di động gây đau.

Một số bệnh nhân lo lắng thấy sao bác sĩ chỉ cho mang một cái đai vải trong khi xương mình bị gãy, đã vậy lại nắn không hết vì thấy hai đầu xương còn hở. Các anh chị cứ yên tâm vì rất khó nắn xương đòn cho hoàn chỉnh, mặt khác dù lành tư thế lệch như vậy nhưng không ảnh hưởng đến chức năng của cánh tay sau này. Nữ giới thì có hơi phiền vì có một cục gồ lên dưới da khi mặc áo hở cổ.

Dù đa phần gãy xương đòn không cần phải mổ nhưng một số trường hợp cần phải mổ như xương đòn di lệch quá nhiều, đầu xương chọc ra da, mảnh gãy chọc vào màng phổi hay chọc vào mạch máu hay thần kinh hoặc gãy cả hai xương đòn.

Trong trường hợp của bạn, mới chỉ 20 ngày nên xương chưa lành. Do vậy khi cử động tay sẽ làm hai đầu xương gãy sẽ cọ vào nhau kêu lụp cụp. Sau thời gian xương gãy lành tiếng lụp cụp sẽ mất đi. Việc mang đai số 8 là đủ cho việc điều trị gãy xương đòn nên bạn không phải lo gì cả.

<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

ThS.BS TĂNG HÀ NAM ANH(giảng viên CTCH BV ĐH Y dược TP.HCM)