Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Galaxy Note 7 bị 'khai tử', ảnh hưởng xuất khẩu Việt Nam?

12/10/2016 09:01 GMT+7

TTO - Việc Samsung dừng sản xuất Galaxy Note 7 có thể sẽ ảnh hưởng đến trị giá xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện nói riêng và tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Samsung khuyên mọi khách hàng nên dừng sử dụng ngay điện thoại Galaxy Note 7 - Ảnh: Getty Images
Samsung cũng khuyến nghị người dùng “tắt nguồn và ngưng sử dụng Galaxy Note 7 - Ảnh: Getty Images

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, điện thoại và linh kiện là nhóm mặt hàng mà VN có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất. 

99% nhờ Samsung VN

Tính trong 9 tháng qua, VN đã thu về 25 tỉ USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ xuất khẩu điện thoại và linh kiện. Hoa Kỳ, EU, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất... là những thị trường chính nhập khẩu điện thoại của VN.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cũng cho biết trong 8 tháng đầu năm, thị trường EU đã nhập điện thoại và linh kiện từ VN có giá trị 7,1 tỉ USD, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất 2,89 tỉ USD, Hoa Kỳ 2,67 tỉ USD... 

Còn về trị giá nhập khẩu mặt hàng này, trong 9 tháng qua chúng ta chi chỉ hơn 7,5 tỉ USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2015. Thị trường chính cung cấp điện thoại và linh kiện cho VN là Trung Quốc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, GS Nguyễn Mại - chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư nước ngoài - cho rằng có đến 99% trị giá xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện mà VN thu về từ trước đến nay là nhờ Samsung VN. 

Mục tiêu mà Samsung đặt ra trong năm nay là giá trị xuất khẩu đạt 34,5 tỉ USD, trong đó giá trị gia tăng là 17,5 tỉ USD. 

Ông Mại từ chối bình luận khả năng xuất khẩu của VN bị ảnh hưởng sau khi Samsung tuyên bố ngừng sản xuất sản phẩm này.

Ảnh hưởng tổng kim ngạch xuất khẩu

Tuy nhiên, theo thông tin mà chúng tôi có được, hai nhà máy sản xuất của Samsung đặt tại Thái Nguyên và Bắc Ninh (VN) - nơi đang cung cấp khoảng 30% sản lượng điện thoại thông minh của Samsung trên toàn cầu - cũng tham gia sản xuất sản phẩm này.

Do đó, việc dừng sản xuất Galaxy Note 7 đồng nghĩa với việc sản phẩm này chính thức bị loại bỏ khỏi hệ thống sản phẩm đã từng sản xuất tại một số nhà máy của Tập đoàn Samsung, trong đó có VN.

Một chuyên gia hải quan nhận định việc Samsung dừng sản xuất Galaxy Note 7 có thể sẽ ảnh hưởng đến trị giá xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện nói riêng và tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của VN. 

Theo vị này, trị giá xuất khẩu điện thoại và linh kiện chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng của cả nước. Trong khi đó, theo vị này, một nhà máy của Samsung tại VN tham gia sản xuất Galaxy Note 7 cho thị trường toàn cầu.

NHÓM PV