Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Em hổng ham...

10/11/2016 09:05 GMT+7

TTO - Năm nào chuyện chọn ngành chọn nghề của các bạn trẻ cũng là chuyện đau đầu của các nhà giáo dục và các cơ quan chuyên trách tư vấn hướng nghiệp.

Xu hướng trọng thầy chê thợ triền miên khiến các nhà làm chính sách lúng túng hổng lần được lối ra. Nặng nhứt là chuyện ra trường nằng nặc chạy chọt để kiếm một chân trong doanh nghiệp nhà nước.

Thế nhưng gần đây tình hình đã khác. Khảo sát xã hội học cho thấy các bạn trẻ ngó lơ doanh nghiệp nhà nước, chọn các doanh nghiệp tư nhân.

Đã vậy còn muốn làm công nhân lành nghề, thợ bậc cao chớ hổng mơ màng chức danh giám đốc, CEO hay chủ tịch hội đồng thành viên hoặc là quản trị.

Các nhà làm chính sách mừng lắm. Phải vậy chớ! Một cuộc khảo sát trực tiếp chớp nhoáng được thực hiện với một nhóm bạn trẻ:

- Có phải bạn đã thay đổi nhận thức trong việc chọn nghề nghiệp?

- Đúng.

- Bạn có mong muốn làm việc trong doanh nghiệp nhà nước với mức lương cao?

- Đã từng.

- Vì sao bạn không còn ý định đó?

- Vì sự an toàn...

- Sao lại có chuyện an toàn ở đây?

- Dạ, cái này em nói thiệt nghe: em cũng khoái làm ở doanh nghiệp nhà nước với chức vụ bự, bổng lộc cao. Nhưng dạo rồi thấy nhiều ông giám đốc, tổng giám đốc không biết làm ăn kiểu gì mà sau đó nhiều ông đổ bệnh phải trốn đi chữa, báo chí đưa rần rần, em nghe em sợ! Em hổng ham!

BÚT BI