Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Đừng xin nữa

18/01/2017 10:58 GMT+7

TTO - Alô, Bút Bi làm ơn cho hỏi, tui nói thế này có chuẩn không: Xin ba mua cho con chiếc áo mới, chứ áo cũ bị rách rồi, đi học kỳ lắm. Con xin mẹ 500.000 đồng để đóng tiền học thêm môn toán...

- Ủa, nói thế thì quá chuẩn rồi, con xin của cha mẹ là quá đúng, có gì đâu phải thắc mắc.

- Ừm, thế cho tui hỏi thêm một câu nữa: Những ngôi sao thể thao khi tiếp xúc với mấy sếp quản lý ngành và họ muốn đề đạt những nguyện vọng, yêu cầu để phục vụ cho việc mình nâng cao thành tích thi đấu thì phải nói thế nào? Có cần phải “xin” không?

- Có lẽ xài từ “đề nghị” là hợp lý nhất vì đây là mối quan hệ công việc chứ không phải con cái với cha mẹ mà phải xin xỏ.

- Ôi, vậy mà vừa rồi thấy báo chí đưa tin một cuộc gặp gỡ giữa những siêu sao thể thao nước nhà, toàn những cái tên mà hàng triệu người hâm mộ thể thao nước nhà yêu thích; nhưng khi đề đạt nguyện vọng với các sếp thì toàn là... xin! Này nhé, sao bắn súng thì xin cái nơi tập luyện cho đàng hoàng; sao bóng đá thì xin bác sĩ sao cho xịn xịn một chút để chăm sóc chấn thương; sao điền kinh, bơi lội thì xin tăng chế độ chứ hiện tại ăn uống không đủ dinh dưỡng thì làm sao cống hiến...

- Ừm, ông anh chí lý. Ngày nào mà các sao thể thao còn xin xỏ sếp như kiểu con xin cha mẹ thì ngày ấy đừng nói đến hai từ chuyên nghiệp!

BÚT BI