Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Điều trị vô sinh - hy vọng của mọi gia đình

23/11/2010 13:25 GMT+7

TTO - 746 câu hỏi đã được bạn đọc gửi về cho chương trình tư vấn trực tuyến "Điều trị vô sinh - hy vọng của mọi gia đình" do Tuổi Trẻ Online tổ chức sáng nay 23-11.

Vô sinh - được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo sẽ là mối lo thuộc "top" đầu của loài người trong thế kỷ 21. Tại Việt Nam, tỉ lệ vô sinh vào khoảng 8-10% ở các cặp vợ chồng. Nhưng ngày nay, y học phát triển vượt bậc đã mang lại biết bao hy vọng cho các gia đình.

Những nghiên cứu tiến bộ cũng đã "giải thoát" những nghi ngờ nguyên nhân chính gây vô sinh chỉ thuộc về bệnh lý ở nữ giới. Ngày nay, y học xác định hai đối tượng nam và nữ có tỉ lệ nguy cơ vô sinh "ngang ngửa" nhau, phía nữ khoảng 35%, và chồng khoảng 30%, do cả vợ lẫn chồng là 25% , chưa rõ nguyên nhân khoảng 10%.

Những bệnh lý gây ra hội chứng vô sinh, những biểu hiện của vô sinh thứ phát, dấu hiệu của vô sinh, những phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả, chi phí điều trị, những điều cần biết... dù thời gian tư vấn có hạn, các BS của chương trình đã giải đáp gần 200 thắc mắc của bạn đọc, mang lại những kiến thức tổng quát trong quá trình điều trị.

gpMgUzbm.jpgPhóng to
Toàn cảnh giao lưu buổi trao đổi trực tuyến - Ảnh: Minh Đức

Khách mời của buổi tư vấn gồm

*Th.s, BS VƯƠNG THỊ NGỌC LAN - Giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM - Nhóm nghiên cứu Hỗ trợ sinh sản Hội Nội tiết và sinh sản TP.HCM.

*Th.s, BS ĐẶNG QUANG VINH - Giảng viên khoa Y ĐH Quốc gia - Nhóm nghiên cứu Hỗ trợ sinh sản Hội Nội tiết và sinh sản TP.HCM.

*BS CKI NGUYỄN THỊ NGỌC SƯƠNG - Trưởng khoa Hiếm muộn BV Hùng Vương

*BS DƯƠNG QUANG HUY - BS Nam khoa - Khoa Hiếm muộn BV Hùng Vương

*TH.s, BS LÊ VĂN HIỀN - BV ĐH Y Dược TP.HCM

.......................................................................................................................................

NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN:

* Xin bác sĩ cho tôi hỏi tại sao bây giờ tỉ lệ vô sinh lại nhiều đến thế? Và nơi nào tại TP.HCM làm thụ tinh, cấy tinh trùng tốt nhất? (Thanh Thu, 30 tuổi, blue@)

- BS Vương Thị Ngọc Lan: Vô sinh xảy ra trong khoảng 10% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới. Ở Việt Nam tỷ lệ này cũng khoảng 8 - 10%. Tỷ lệ này thật ra vẫn khá ổn định, không có sự tăng đột biến đáng kể. Nhưng đa số có cảm giác tỷ lệ vô sinh tăng là do:

- Trước đây, các cặp vợ chồng có vấn đề về vô sinh thường hay giấu thông tin, không dám đi khám và điều trị. Ngày nay, do tiến bộ của khoa học trong điều trị vô sinh và cách nhìn cởi mở của xã hội nên các cặp vợ chồng tự tin hơn trong việc khám và điều trị vô sinh. Vì vậy, chúng ta có cảm tưởng số lượng người vô sinh tăng lên.

- Xã hội ngày càng phát triển, vai trò xã hội của người phụ nữ ngày càng nâng cao, việc trì hoãn lập gia đình và trì hoãn có con ngày càng phổ biến cũng là nguyên nhân làm cho vô sinh tăng.

- Một số nguyên nhân khác như: stress trong công việc, trong cuộc sống, các hóa chất thực phẩm được sử dụng ngày càng nhiều, điều kiện làm việc cũng có thể là phần nguyên nhân gây nên vô sinh...

* Tôi lấy chồng được khoảng 13 năm nay chưa có con vì tôi không có kinh nguyệt từ nhỏ. Hiện nay tôi và chồng tôi đã ly hôn, tôi có đi khám họ nói bị tắc vòi trứng. Vậy tôi có khả năng có con được hay không và muốn có con thì tôi phải làm gì? (Minh, 31 tuổi)

eazGN8AT.jpgPhóng to

Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan, đang dõi mắt vào màn hình siêu âm chọc hút trứng để tiến hành thụ tinh nhân tạo, đem lại niềm vui cho nhiều cặp vợ chồng chưa có con. Ảnh tư liệu của Lê Hồng Linh

-Th.s, BS. Vương Thị Ngọc Lan - Giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM - Nhóm nghiên cứu Hỗ trợ sinh sản Hội Nội tiết và sinh sản TP.HCM.:

Trường hợp của chị có 2 vấn đề chính:

- Chị không có kinh từ nhỏ. Về mặt chuyên môn, chúng tôi gọi là vô kinh nguyên phát. Các trường hợp như vậy thường do một số nguyên nhân như dị dạng đường sinh dục bẩm sinh, suy buồng trứng hay do hội chứng buồng trứng đa nang. Chị nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám, chẩn đoán nguyên nhân vô kinh và có hướng điều trị.

- Vấn đề thứ hai là tắc vòi trứng. Tắc vòi trứng cũng có thể được chẩn đoán và xử trí khá hữu hiệu bằng phương pháp nội soi.

Hiện nay, điều tri vô sinh hiếm muộn đã có rất nhiều tiến bộ, đa số các nguyên nhân đều có thể điều trị được, hỗ trợ cho cặp vợ chồng có con. Chị đừng quá hoang mang lo lắng. Cứ đến khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị sớm.

* Thưa BS em đã lập gia đình được hơn 2 năm rồi nhưng chưa có em bé. Em đi khám phụ khoa thì bình thường. Vừa rồi có người bà con mách bảo có thầy thuốc đông y ở Bình Dương chữa hiếm muộn rất hay nên em cũng đến thử xem, và thầy đông y bảo em bị u xơ tử cung.

Thầy cho thuốc uống và đặt nhưng rất rát nên em không đặt nữa, khi đưa tay vào vùng kín em thấy có một khối nhỏ tương tự hình chữ u, em nghi ngờ không biết có phải là u xơ tử cung hay không nên đi bệnh viện Hùng Vương siêu âm một lần nữa thì BS bảo không xó u xơ, chu kỳ kinh của em không đều thường tụt 2, 3, hay 4 ngày nhưng tháng vừa rồi lại trồi lên 7 ngày.

Vậy cho em hỏi có phải u xơ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không? Có khi nào siêu âm nhưng không phát hiện được u xơ? Thông thường làm thế nào để phát hiện u xơ tử cung? (Le Thi Hanh, 31 tuổi, lethihanh@....)

* Bác sĩ NGUYỄN THỊ NGỌC SƯƠNG - Trưởng khoa Hiếm muộn BV Hùng Vương: Bạn Hạnh thân mến! Thăm khám lâm sàng (khám bằng tay) có thể phát hiện được những nhân xơ, u xơ tử cung có kích thước tương đối rõ.

PiBs9kz7.jpgPhóng to
BS CKI Nguyễn Thị Ngọc Sương - Trưởng khoa Hiếm muộn BV Hùng Vương - Ảnh: Minh Đức

Hiện nay, ngành y học đã có nhiều phương tiện để chẩn đoán u xơ tử cung, trong đó siêu âm là cách để phát hiện những u xơ còn nhỏ.

Bạn đã đến BV Hùng Vuơng để khám là chính xác rồi. Riêng về vấn đề hiếm muộn, bạn nên đến khoa Hiếm Muộn- BV Hùng Vương, lầu 4, số 9 đường Lý Thường Kiệt. P12 Q.5, để được theo dõi, điều trị. Vì vấn đề sinh sản không chỉ khảo sát riêng người vợ mà phảo khảo sát hai vợ chồng.

* Mỗi người có thể làm thụ tinh ống nghiệm (TTON) bao nhiêu lần?

- Có thể thực hiện tối đa là 6 lần có tiêm thuốc kích thích buồng trứng

* Mỗi lần kéo dài bao lâu?

- Tùy theo phác đồ tiêm thuốc sử dụng, thời gian có thể là 2-4 tuần.

* Mỗi lần cách nhau bao lâu?

- Khoảng 3 chu kỳ kinh.

* Chi phí mỗi lần là bao nhiêu?

- 45-50 triệu đồng/ lần

* Địa chỉ có thể làm TTON?

- Tại TP.HCM, bạn có thể đến những bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương, An Sinh, Vạn Hạnh, Phụ sản quốc tế.

* Các lưu ý khác:

- Khám cả hai vợ chồng

- Biết rõ thông tin về phương pháp điều trị, cách thực hiện, chi phí, biến chứng có thể có...

- Trao đổi thường xuyên với bác sĩ và nhân viên y tế khi có những thắc mắc trong quá trình điều trị.

* Bác sĩ ơi cho em hỏi là thủ dâm thường xuyên có bị vô sinh không? (Cường, 26 tuổi,)

- BS DƯƠNG QUANG HUY- Khoa Hiếm muộn BV Hùng Vương: Cường thân mến! Thủ dâm hay quan hệ thường xuyên (nhiều hơn 1 lần/ngày) sẽ có tác động xấu đến thể tích xuất tinh và độ di động của tinh trùng nhưng không đồng nghĩa với vô sinh.

Muốn biết tổng quan về việc mình có bị vô sinh hay không bạn cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ và được tư vấn bởi các chuyên gia bác sĩ về vô sinh hiếm muộn.

* Tôi cần bồi bổ thức ăn gì để có tinh trùng chất lượng?(binh, 45 tuoi tuổi, binhvan9631@)

-*Th.s, BS ĐẶNG QUANG VINH - Giảng viên khoa Y ĐH Quốc gia - Nhóm nghiên cứu Hỗ trợ sinh sản Hội Nội tiết và sinh sản TP.HCM: Chất lượng tinh trùng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt có thể có ảnh hưởng một phần nhỏ. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học hiện nay vẫn chưa có chứng minh một chế độ đặc biệt biệt nào có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Anh chỉ cần duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ chất, hạn chế việc sử dụng rượi bia và thuốc lá.

* Sau khi xét nghiệm tinh dịch đồ bác sĩ nói tinh trùng tôi yếu, vậy tôi có cơ hội có con không?(Phong, 32 tuổi, nguyenhoangphong0902@....)

zXchazvo.jpgPhóng to
Th.s, BS Đặng Quang Vinh - Giảng viên khoa Y ĐH Quốc gia - Nhóm nghiên cứu Hỗ trợ sinh sản Hội Nội tiết và sinh sản TP.HCM. - Ảnh: Minh Đức

* BS Đặng Quang Vinh: Trong sinh lý thụ thai, chỉ cần một tinh trùng kết hợp được với một noãn của người phụ nữ là đã có hiện tượng thụ thai.

Do đó, về mặt lý thuyết, những trường hợp tinh trùng bất thường nặng (ít, yếu, dị dạng) vẫn có thể có khả năng có thai tự nhiên.

Tuy nhiên, xác suất có thai có thể thay đổi tùy theo tình trạng bất thường. Trong các trường hợp bất thường nặng và khi người vợ tuổi đã lớn, việc điều trị bằng các phương pháp sinh sản có hỗ trợ nên được tiến hành.

* Năm nay em 25 tuổi, đã lập gia đình được 1 năm, em bị vô kinh nguyên phát (chưa có kinh nguyệt lần nào), vừa rồi 2 vợ chồng em có đi khám ở bệnh viện, bác sĩ kết luận là chồng em bị yếu tinh trùng và cho thuốc điều trị, còn em thì chỉ kết luận là hai buồng trứng bình thường ngoài ra không có kết luận gì và cùng không có hướng điều trị cho em.

Trong khi đó em muốn biết nguyên nhân mình bị vô kinh và hướng điều trị cho bản thân mình. Cho em hỏi như vậy thì bệnh em có thể điều trị được không? Và em có khả năng sinh con không? Em có thể điều trị ở đâu để có hiệu quả.(Liễu, 25 tuổi, lieunguyen185@)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Sương: Kinh nguyên phát: Cần phải làm xét nghiệm đánh giá chức năng buồng trứng. Ngoài việc kết luận phía chồng có vấn đề phải điều trị, điều bắt buộc là phải xác định tình trạng vô kinh của bạn do nguyên nhân từ đâu để có thể dùng thuốc hay không dùng thuốc giúp cho buồng trứng hoạt động để tạo kinh.

Tùy theo nguyên nhân của tình trạng vô kinh ở bạn bác sĩ chuyên khoa về hiếm muộn sẽ tư vấn cho bạn hướng điều trị sắp tới. Bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa hiếm muộn để được điều trị sớm.

* Hai đứa em cưới nhau đã được hai năm rồi, năm ngoái vợ em có thai một lần nhưng do thai ngoài tử cung nên đã bị hư. Như vậy là tụi em không bị vô sinh phải không?(thao, 25 tuổi, ductan1232003)

- BS Dương Quang Huy: Vô sinh được chia làm 2 nhóm. Nhóm nguyên phát là những cặp vợ chồng mong con trên 1 năm và chưa từng có thai, nhóm thứ phát gặp ở những cặp vợ chồng đã từng có thai nhưng nay mong con trên 1 năm mà vẫn chưa thấy kết quả.

Trường hợp của bạn là nhóm thứ phát.

Thừa cân là một yếu tố có ảnh hưởng bất lợi đến khả năng thụ thai do đó vợ bạn cần điều chỉnh cân nặng về trọng lượng lý tưởng sẽ tốt hơn.

* Hai vợ chồng tôi cưới nhau đã được 2 năm mà sao không thấy có con? Vậy có phải là vô sinh không? Vợ chồng tôi nên làm gì để có con? Dấu hiệu của tôi là tinh trùng có vẻ ít lắm. (quan, 25 tuổi, tn@...)

* BS Đặng Quang Vinh: Vô sinh được định nghĩa là không có con sau 1 năm giao hợp mà không sử dụng bất kỳ biện pháp ngừa thai nào. Do đó, nếu anh chị đã chung sống 2 năm, không ngừa thai mà vẫn chưa có con thì có thể được xem là hiếm muộn - vô sinh.

Anh chị nên đến các cơ sở chuyên khoa để được khám và chẩn đoán, từ đó, có hướng điều trị thích hợp.

Khi xuất tinh, sẽ có hai phần là tinh tương (phần dịch lỏng) và tinh trùng. Muốn xác định tinh trùng ít, nhiều... anh cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại các phòng xét nghiệm nam khoa theo chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới.

* Sử dụng nhiều thuốc kích thích buồng trứng (theo chỉ định của BS) có ảnh hưởng sức khỏe sau này không ?(Vân, 46 tuổi, )

-Th,s BS Vương Thị Ngọc Lan: Đây là vấn đề được các bác sĩ điều trị hiếm muộn rất quan tâm. Nhiều nghiên cứu thực hiện trên thế giới để tìm hiểu mối liên quan giữa sử dụng thuốc kích thích buồng trứng với nguy cơ ung thư buồng trứng hay một số vấn đề sức khỏe khác.

Tuy nhiên, chưa có sự thống nhất về kết quả của các nghiên cứu này. Do đó, các chuyên gia trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn khuyến cáo chỉ nên tiêm thuốc kích thích buồng trứng để làm thụ tinh trong ống nghiệm tối đa là 6 lần

* Tôi bị u lạc nội mạc và đã mổ tại BV Từ Dũ tháng 11-2003, sau đó tôi chích 6 mũi Zoladex. Tháng 4-2006 tôi sinh được bé trai. Nhưng sau đó kỳ sinh nào tôi cũng bị đau bụng và ra huyết nhiều, thường phải dùng 2-4 viên Kataflam cho mỗi kỳ đau.

Thời gian gần đây lại càng đau hơn và sau mỗi kỳ kinh lại ra khí hư và nhớt hồng dây dưa cho đến kỳ kinh kế tiếp. Tôi mong bác sĩ cho sự hướng dẫn và cách điều trị sớm và bệnh của tôi có điều trị khỏi được không?(KIỀU M,@)

- Ths Bs Lê Văn Hiền - BV ĐH Y Dược TP.HCM: Chào bạn! Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý mà nội mạc tử cung bị lạc chỗ ngoài buồng tử cung, có thể ở buồng trứng, vùng chậu, trong cơ tử cung, vết mổ lấy thai,...

Hậu quả của lạc nội mạc tử cung ở vùng chậu có thể gây đau mãn vùng chậu, vô sinh,... Phương pháp điều trị là phẫu thuật hoặc dùng thuốc để cho không có kinh nguyệt (dùng thuốc ngừa thai liên tục, progestin hoặc thuốc như bạn đã dùng).

Bệnh lạc nội mạc tử cung rất dễ tái phát. Đối với trường hợp của bạn nên đi khám lại tại các bệnh viện phụ sản để đánh giá tái phát và chọn lựa phương pháp điều trị.

* Em là nam, năm nay 27 tuổi. Cho em hỏi làm thế nào để biết chất lượng tinh trùng của người nam có đạt yêu cầu hay không? Và trong TP.HCM thì nơi nào, địa chỉ ở đâu để em có thể đi khám và theo dõi, những điều cần và không nên làm để có sức khỏe và không gây tổn thương cho chất lượng tinh trùng. (Micheln Tan, 27 tuổi, micheltan_n@....)

gPiLy1L4.jpgPhóng to
BS Dương Quang Huy - BS Nam khoa - Khoa Hiếm muộn BV Hùng Vương - Ảnh: Minh Đức

* BS Dương Quang Huy: Để biết chất lượng tinh trùng của nam giới có đạt yêu cầu hay không bạn cần làm một xét nghiệm đầu tay đó là tinh dịch đồ. Tại TP.HCM có các phòng khám chuyên khoa nam như BV Hùng Vương hay BV Bình Dân có làm các xét nghiệm trên và đội ngũ bác sĩ nam khoa tại đây sẽ giúp bạn chẩn đoán và điều trị các vấn đề vô sinh nam mà bạn quan tâm!

*Em lấy vợ được 2 năm rồi. Vợ chồng em vẫn chưa có em bé. Bọn em có đi khám tại bệnh viện Từ Dũ, kết quả khám cho biết vợ em hoàn toàn bình thường có thể sinh con /còn em kiểm tra tinh dịch đồ chỉ đạt 15%. Hiện BS có cho uống thuốc, em muốn biết thêm một số loại thuốc. (nhat, 26 tuổi, minhnhat@)

* BS Đặng Quang Vinh: - Theo dữ liệu cung cấp thì có thể đây là trường hợp tinh trùng bị di động yếu. Việc điều trị nội khoa có thể có ích trong một số trường hợp khi biết rõ nguyên nhân cụ thể.

Anh có thể tiếp tục điều trị và kiểm tra lại tinh trùng sau đó. Tùy theo kết quả, chúng tôi sẽ cân nhắc xem co cần áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản hay không.

* Tôi 42 tuổi, không có tinh trùng và không có cả tinh dịch, xin hỏi có cách nào chữa trị được không? rất biết ơn (Tuấn, tuan61...@)

- BS Dương Quang Huy: Anh Tuấn thân mến! Với những dữ kiện anh đưa thì không đủ để chẩn đoán cũng như đưa ra lời tư vấn cụ thể cho anh. Anh nên đến chuyên khoa Nam Học tại BV Hùng Vương hay BV Bình Dân để được khám và điều trị phù hợp.

* Bác sĩ cho em hỏi bệnh hiếm muộn có thể phát hiện sớm khi còn trẻ được hay không ?(Tuan Anh, 21 tuổi, kid14120008@

T3UKjls3.jpgPhóng to

*Th.s, BS Vương Thị Ngọc Lan - Giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM - Nhóm nghiên cứu Hỗ trợ sinh sản Hội Nội tiết và sinh sản TP.HCM - Ảnh: Minh Đức

* BS. Vương Thị Ngọc Lan: Hiếm muộn được định nghĩa là tình trạng không có thai của một cặp vợ chồng sau một năm chung sống mà không áp dụng biện pháp tránh thai nào. Như vậy là hiếm muộn chỉ có thể được chẩn đoán sau khi đã lập gia đình, sống chung và mong muốn có thai.

Một số bạn trẻ khá lo lắng về vấn đề này, có thể làm một vài khảo sát đơn giản trước để biết khả năng sinh sản của mình có bình thường không. Với nam giới có thể chỉ cần thử tinh dịch đồ. Với nữ giới, nếu có kinh đều đặn hàng tháng nghĩa là hệ thống sinh sản của mình về mặt cấu trúc và chức năng khá là bình thường.

Tuy nhiên, cần nói thêm rằng, khoảng 10% các cặp vợ chồng có tình trạng vô sinh chưa rõ nguyên nhân nghĩa là các khảo sát của cả vợ và chồng đều bình thường. Và ngược lại, có một số trường hợp, vợ hay chồng đều có trục trặc chút đỉnh nhưng sống chung vẫn có con bình thường. Do đó, có thể nói hiếm muộn là chuyện của một cặp vợ chồng và "đồng vợ đồng chồng thì tát biển Đông cũng cạn".

Rất hay là bạn quan tâm đến vấn đề hiếm muộn khi còn trẻ. Các bạn trẻ có thể chú ý một số biện pháp dự phòng thì ít nhất cũng tránh được hiếm muộn do các nguyên nhân mắc phải như quan hệ tình dục an toàn , áp dụng tránh thai chủ động để hạn chế nạo phá thai, vệ sinh kinh nguyệt tốt với các bạn nữ và cha mẹ nên quan tâm đến tiêm ngừa quai bị cho các bé trai khi còn nhỏ,...

* Em năm nay 25 tuổi. Đã 2 lần em hút thai, lần cuối cùng cách đây 2 năm. Từ đấy em không dùng biện pháp tránh thai nhưng đến nay vẫn chưa thấy có em bé.(Ánh, 25 tuổi, hoamai_yeu0782@)

- Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương: Thời gian quan hệ liên tục không ngừa thai trên một năm mà không có thai thì được xem là hiếm muộn. Ngoài ra bạn đã có hai lần hút thai nghĩa là có can thiệp vào buồng tử cung, có yếu tố ảnh hưởng đến sự thông thương của ống dẫn trứng, để kiểm tra khả năng sinh sản vợ chồng bạn nên đến bệnh viên chuyên khoa hiếm muộn để được kiểm tra sức khỏe, khả năng sinh sản của cả hai vợ chồng.

* Em hiện giờ 22 tuổi. Em bắt đầu có kinh nguyệt lúc 14 tuổi. Nhưng cứ khoảng 3 tháng mới có 1 lần, mãi tới giờ vẫn vậy. Em rất lo lắng liệu có ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản sau này hay không? Em cần điều trị để kinh nguyệt bình thường mỗi tháng 1 lần như thế nào?

Vì lo lắng nên em từng tìm đến hà thủ ô nấu để uống nước thì kinh nguyệt đều, thôi uống thì lại không đều, vậy thì em bị vấn đề gì?

Hiện em là sinh viên, và chưa từng quan hệ!(Duy Bình, 22 tuổi, duybinh908@)

- Ths Bs Lê Văn Hiền: Những bé gái mới dậy thì thường có tình trạng rối lọan kinh nguyệt do chu kỳ không phóng noãn. Đó là bình thường không có gì đáng ngại.

Nhưng nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn thưa kéo dài đến 22 tuổi thì bạn có thể đi khám tại các bệnh viện Phụ Sản để xem có vấn đề gì không, vấn đề thường gặp nhất là buồng trứng đa nang.

* Chồng em tinh trùng hơi ít và yếu (17 triệu). Xin hỏi bác sĩ có thuốc gì hoặc cách gì tăng số lượng và chất lượng tinh trùng?(Kim Hồng, 29 tuổi, hong251081@)

- Ths Bs Lê Văn Hiền: Chào bạn tinh trùng yếu về chất lượng và số lượng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau: dãn tĩnh mạch thừng tinh, làm trong môi trường có nhiệt độ cao,... tùy theo nguyên nhân khác nhau có những phương pháp điều trị khác nhau.

Tốt nhất chồng bạn nên đến khám tại các phòng khám nam khoa của các bệnh viện Bình Dân, Khoa Phụ Sản Hoàng Văn Thụ Đại học Y Dược, Bệnh viện Từ Dũ,.. để được tư vấn điều trị cụ thể sau khi bác sỹ thăm khám cho bạn.

* Vợ chồng tôi kết hôn đã 3 năm. Đã đi điều trị hiếm muộn và được bác sĩ chẩn đoán là vô sinh không rõ nguyên nhân. Và đã thụ tinh nhân tạo 1 lần nhưng thất bại. Hiện tại vẫn tiếp tục điều trị hiếm muộn (đã 2 năm), chỉ uống thuốc kích thích rụng trứng chứ không tiêm. Bác sĩ cho tôi hỏi "vô sinh không rõ nguyên nhân" có nhiều cơ hội có con không? (Lâm, 31 tuổi, linh.tt.le@)

- BS Dương Quang Huy: Vô sinh không rõ nguyên nhân chiếm khoảng 10-15% ở các cặp vợ chồng vô sinh. Khả năng có thai của các cặp vợ chồng vô sinh nói chung là khoảng từ 1-3% cho mỗi tháng. Nếu được làm thụ tinh nhân tạo thì khả năng thụ thai cũng chỉ nâng lên khoảng 15-20% cho mỗi tháng.

Với tỉ lệ trên thì bạn có thể lý giải được việc thất bại trong điều trị. Thụ tinh trong ống nghiệm không mất nhiều thời gian và bạn có thể tự quyết định lựa chọn phương pháp này sau khi đã được tư vấn kỹ về quy trình cũng như các thủ tục cần thiết.

* Đúng 12 tháng rồi tôi không có kinh nguyệt, BS định bệnh tôi là "Suy giảm buồn trứng sớm", cách đây 10 năm, tôi có tách u nang buồng trứng trái (không có tái phát).

Tôi xin hỏi, thời gian không có kinh nguyệt quá lâu như thế, liệu rằng tôi có còn trứng không? Vì tôi chưa lập gia đình nên bác sĩ khuyên tôi không uống thuốc - như thế có là giải pháp tốt? Nếu tôi lập gia đình, thì có còn cơ hội nào tôi có thể sinh con? Xin cảm ơn Bác sĩ(Hải, 40 tuổi, tranthingochai@)

* Th.s,BS. Vương Thị Ngọc Lan: Chị nên đến các bệnh viện chuyên khoa để được xét nghiệm nội tiết và siêu âm để biết mình có còn trứng dự trữ trong buồng trứng không. Nếu xét nghiệm nội tiết thấy nồng độ FSH cao, siêu âm vào ngày 3 của chu kỳ kinh không còn thấy nang nhỏ trong buồng trứng thì có thể chị đã bị suy buồng trứng sớm.

Nếu chị chưa lập gia đình và không muốn có con, chị cần được dùng nội tiết bổ sung liều thấp nếu có các triệu chứng của thiếu hụt nội tiết tố nữ. Nếu chị sẽ lập gia đình và mong muốn có con, chị nên đến bác sĩ để được dùng thuốc nội tiết cho có kinh lại và giữ cho tử cung không bị teo nhỏ để sau này có thể mang thai.

Khi chị đã lập gia đình, cần thực hiện xin trứng của một người trẻ tuổi làm thụ tinh trong ống nghiệm để có con.

* Em lập gia đình được 2 năm mà chưa có em bé và vừa qua em đi khám kết quả là em bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Em đã được các bác sĩ phẫu thuật đến nay đã được 5 tháng mà chất lượng tinh dịch chưa được cải thiện. Vậy khả năng em có con là bao nhiêu %. Chân thành cảm ơn các bác (Thuận, 32 tuổi, nguyenvanthuannb@)

- Th.s, BS Đặng Quang Vinh: Khả năng có thai của một cặp vợ chồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có chất lượng tinht rùng chồng và hoạt động buồng trứng của người vợ.

Đối với người chồng, việc điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng trong những trường hợp giãn tĩnh mạch nặng. Do đó anh nên thử lại tinh trùng và đưa vợ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để có hướng điều trị phù hợp.

* Em năm nay 23 tuổi, nhưng kinh nguyệt không đều, mỗi năm chỉ có từ 1-2 lần, đi khám phụ khoa thì biết mắc bệnh buồng trứng đa nang. Có bác sĩ khuyên nên tái khám thường xuyên, có bác sĩ nói khi nào có gia đình thì hãy tới xin tư vấn và điều trị.

Em được biết căn bệnh này là nguyên nhân chủ yếu gây hiếm muộn và vô cùng lo lắng. Em phải điều trị ngay bây giờ hay phải đợi đến khi có gia đình. Và việc điều trị có khó khăn không ạ? Em vẫn có thể có con chứ ạ?(Kim Lan, 23 tuổi, kim...2001@)

- Ths Bs Lê Văn Hiền: Chào bạn! Buồng trứng đa nang là bệnh lý mà buồng trứng không rụng trứng được và biểu hiện của bệnh là kinh thưa hoặc vô kinh, rậm lông, béo phì, mụn trứng cá,... Tùy theo những biểu hiện của bạn mà BS sẽ cho điều trị. Nếu bạn không có vấn đề gì khó chịu và chưa có gia đình thi không cần điều trị gì, chỉ đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm là được

* Tôi bị quai bị, biến chứng teo, hỏi khả năng sinh con thế nào, phương pháp chữa trị ra sao, những nơi nào có khả năng chữa tốt?(Dáng, 30 tuổi, Dang@gmail.com)

- Th.sBS Đặng Quang Vinh: Trường hợp của anh nên được xác định khả năng sinh tinh của tinh hoàn. Thông thường nếu đã có biến chứng teo tinh hoàn khả năng tìm thấy tinh trùng là rất thấp. Trong trường hợp này có thể xin tinh trùng là biện pháp phù hợp. Anh có thể xin tinh trùng tại các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm có thành lập ngân hàng tinh trùng.

* Em 25 tuổi. Cho em hỏi thủ dâm thời gian dài có vô sinh không? Nhất là em thấy trong tinh dịch của em có những hột trắng nhỏ trong suốt. Vậy có bình thường không vậy? (25 tuổi, huyanh...@)

- BS Dương Quang Huy: Chào em, Thủ dâm không phải là tác nhân gây vô sinh nhưng thủ dâm thường xuyên sẽ làm giảm thể tich xuất tinh cũng như độ di động của tinh trùng. Khi thể tích tinh dịch giảm sẽ làm cô đặc tinh trùng hơn và bạn có thể thấy tinh dịch bị vón cục. Để biết tinh dịch có bất thường hay không bạn nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ và được tư vấn bởi các bác sĩ nam khoa.

<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

* Em năm nay 24 tuổi, chuẩn bị lập gia đình. Em kinh nguyệt không đều, đi khám phát hiện bị đa nang buồng trứng. Em mổ tách nang do nang to, mấy năm đầu kinh nguyệt đều, gần đây hàng tháng đều bị nhưng không đúng ngày và rất ít.

Em nghe nói bị bệnh này rất khó có con, em rất lo. Mong bác sĩ tư vấn giúp em sau khi em lập gia đình em nên làm gì để nhanh có con? Và có vòng kinh đều?Nguyễn Ngọc Nga, 24 tuổi, gocriengtu6622@)

- Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương: - Bệnh lý đa nang buồng trứng nếu đã được phẫu thuật sẽ cải thiện tình trạng phóng noãn, kinh nguyệt sẽ đều đặn, tuy nhiên gần đây kinh nguyệt của bạn không đều có lẽ buồng trứng còn tình trạng rối loạn phóng noãn, do vậy bạn sẽ khó có khả năng thụ thai, để có thai bạn nên đến bác sĩ theo dõi hoặc đến bệnh viện chuyên khoa hiếm muộn để được điều trị tiếp sau khi phẩu thuật

Nếu hiện tại bạn chưa có gia đình thì sau khi lập gia đình việc đầu tiên là để cho có thai mà không nên ngừa thai. Nếu sau 1 năm (vì bạn còn trẻ) hoặc sau 6 tháng (nếu tuổi trên 30) mà không có thai thì nên đi điều trị ngay.

* Hai vợ chồng tôi cưới nhau được 3 năm. Vòng kinh của vợ tôi là 25 ngày tính từ ngày hết kinh. Chúng tôi quan hệ với nhau vào ngày 12-13 của chu kỳ, nhưng sau mấy năm trời mà chưa có tin vui, xin bác sĩ tư vấn cho vợ chồng tôi phải làm thế nào mới có em bé (THANH, 40 tuổi, trithanh_71@):

- Th.s,BS. Vương Thị Ngọc Lan: Anh chị nên đến các cơ sở chuyên khoa Hiếm muộn để được khảo sát tìm nguyên nhân và có hướng điều trị. Như trường hợp của anh, có thể nên thử tinh dịch đồ để biết số lượng và chất lượng tinh trùng có bình thường không.

Vợ anh có thể được siêu âm và xét nghiệm nội tiết để biết cơ quan sinh sản có hoạt động tốt không. Nếu không có bất thường gì lớn, các bác sĩ có thể hướng dẫn cho anh chị thời điểm giao hợp phù hợp, hoặc tiến hành điều trị với một số biện pháp đơn giản như: dùng thuốc gây phóng noãn, bơm tinh trùng vào buồng tử cung ...

* Bác sĩ cho em hỏi phá thai có làm ảnh hưởng đến vô sinh không? (Na, 27 tuổi, thuyenna_thuyenna@)

DIxpcTsf.jpgPhóng to
TH.s, BS Lê Văn Hiền - BV ĐH Y Dược TP.HCM - Ảnh: Minh Đức

- Ths Bs Lê Văn Hiền: Phá thai là một phương pháp chấm dứt thai kỳ không mong muốn. Ít nhiều nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn sau này. Điều này tùy thuộc vào bạn phá thai có an toàn không, có tai biến gì lúc phá thai không. Do đó nếu bạn chưa muốn có thai bạn nên áp dụng các biện pháp ngừa thai để tránh các thai kỳ không mong muốn

* Em lập gia đình 2 năm, em có đi khám hiếm muộn, ở đây BS bảo em bọ buồng trứng đa nang. Em có kích thích trứng nhưng không thành, trứng không to lên, đã kich thich 2 lần, như vậy có phải em không có trứng rụng hàng tháng? (KIEU OANH, 24 tuổi, oanhcoo@)

-Th,s, BS Vương Thị Ngọc Lan: Hội chứng buồng trứng đa nang là một tình trạng rối loạn nội tiết khá thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Hội chứng buồng trứng đa nang gây hiếm muộn do tình trạng rồi loạn hoặc không phóng noãn.

Thông thường, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc gây phóng noãn trước. Nếu không thành công, có thể thực hiện các biện pháp khác như: mổ nội soi đốt điểm buồng trứng đa nang, thụ tinh trong ống nghiệm. Hiện nay, chúng tôi có thực hiện một kỹ thuật mới có khá nhiều ưu điểm cho các bệnh nhân buồng trứng đa nang, đó là kỹ thuật trưởng thành trứng non trong ống nghiệm.

Với kỹ thuật này, bệnh nhân không cần kích thích buồng trứng mà chúng tôi sẽ chọc hút lấy trứng non trong các nang nhỏ của buồng trứng, nuôi trưởng thành, làm thụ tinh với tinh trùng người chồng, tạo phôi và chuyển phôi vào buồng tử cung cho người vợ.

Kỹ thuật này an toàn do không gây quá kích buồng trứng, phù hợp cho các bệnh nhân kích thích buồng trứng mà nang không lớn, và chi phí chỉ bằng phân nửa so với thụ tinh trong ống nghiệm. Trường hợp của chị, có thể thực hiện kỹ thuật trưởng thành trứng non để có thai.

* Tôi đã làm thụ tinh trong ống nghiệm 4 lần đều thất bại. Lần thứ 5 làm tại bệnh viện Từ Dũ nhưng không chuyển phôi được, BS bảo nội mạc tử cung quá mỏng không chuyển phôi được.

Tôi đã được BS điều trị cho nhiều lần thuốc chuẩn bị cho nội mạc mà không có tiến triển gì. Xin hỏi BS có biện pháp gì khác không? (tôi cũng đã được mổ nội soi tử cung tại BV Từ Dũ năm 2006) (Cẩm Thơ, 38 tuổi, camtho73@)

- BS Vương Thị Ngọc Lan: Nội mạc tử cung mỏng là một trong những nguyên nhân gây thất bại của thụ tinh trong ống nghiệm do phôi không thể bám vào buồng tử cung được. Thật ra, khả năng điều trị nội mạc tử cung mỏng còn rất hạn chế.

Chị nên thực hiện các khảo sát như: chụp buồng tử cung, nội soi buồng tử cung để xem có tổn thương gì của nội mạc tử cung không. Nếu không có, có thể sử dụng nội tiết đường uống hay tiêm thuốc nhiều chu kỳ đến khi nội mạc tử cung đạt yêu cầu thì có thể chuyển phôi được.

* Người nam làm việc trong môi trường nóng và có ảnh hưởng của từ trường, nghe nói tinh trùng sẽ bị yếu và khó có con, hoặc khó có con trai. Như vậy có đúng không? Nếu như hoàn cảnh bắt buộc phải làm tại môi trường như thế thì có biện pháp nào để phòng ngừa vô sinh?(Vinh Lu (Vung Tau), 27 tuổi, vinhlu3015@)

- Th.s, BS Đặng Quang Vinh: Khả năng sinh tinh của tinh hoàn bị ảnh hưởng rất lớn bởi môi trường làm việc và chế độ sinh hoạt, trong đó nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất. Nếu không thể thay đổi điều kiện làm việc, anh có thể hạn chế những thói quen có hại khác như rượu, bia, thuốc lá,...

* Thưa bác sĩ tôi là kỹ sư nghành công nghệ nhưng hiện nay tôi rất buồn vì chuyện sinh con, bác sĩ làm ơn cho tôi hỏi tôi đã lấy vợ được hơn 4 năm nhưng vẫn chưa có mụn con, được biết khi còn trẻ xuất tinh sớm thì có ảnh hưởng gì không?

Ngoài ra việc xuất tinh sớm có ảnh hưởng gì đến việc sinh nam hay nữ không, tôi đọc một số báo chí cũng nhắc khá nhiều về đều này, mong bác sĩ tư vấn giùm tôi(Sáng, 27 tuổi, sharkp@)

- Bs Dương Quang Huy: Xuất tinh sớm chỉ có ảnh hưởng đến vô sinh khi bạn thường xuyên xuất tinh trước khi kịp đưa dương vật vào âm đạo để tiến hành giao hợp. Xuất tinh sơm không liên quan đến sinh con trai hay con gái về sau.

* Vợ chồng em đều 34 tuổi, lấy nhau hơn 28 tháng rồi mà chưa có em bé do tinh trùng chồng em yếu. Bọn em đã dùng phương pháp IUI 4 lần mà chưa được. Năm tháng gần đây bọn em lại để tự nhiên cũng không được.

Em đang cho chồng em chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ. Hỏi bọn em phải làm gì đề có thể có em bé khỏe mạnh. Xin cảm ơn bác sĩ? (Hang, 34 tuổi, nguyen_mai...@)

* BS Dương Quang Huy: Hằng thân mến! Nếu nguyên nhân chỉ từ phía chồng thì chồng bạn cần được khám và định bệnh điều trị nếu có. Nếu đã thất bại IUI trên 3 lần thì bạn nên chọn phương pháp khác. TTTON cũng là một giải pháp giúp bạn có con nếu tinh trùng của ông xã yếu và không thể điều trị được.

* Vợ chồng tôi cưới nhau 5 năm chưa có con, anh ấy va gia đình anh cứ bảo tại tôi. Tôi muốn biết chính xác nguyên nhân do ai, anh lại khăng khăng không chịu đi khám, có cách nào biết do ai?(Thu, 38 tuổi, mdinhthu@)

- Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương: Cưới nhau 5 năm mà không có con, điều cần làm là cả hai vợ chồng cùng đi kiểm tra về sức khỏe, khả năng sinh sản chứ không riêng gì một mình người vợ. Trong đó người chồng phải làm xét nghiệm cơ bản đầu tiên là tinh dịch đồ, người vợ phải kiểm tra hoạt động của buồng trứng, sự thông thương của ống dẫn trứng.

Đồng thời khảo sát sự thụ tinh của cặp vợ chồng, phải được sự hợp tác của cả hai vợ chồng, dù là nguyên nhân do ai cũng cần phải có sự quyết tâm của cả hai. Nếu người chồng không chịu đi khám thì không thể có kết quả được.

* Cả hai vợ chồng em đều 28 tuổi, cưới nhau hơn 1 năm, sinh hoạt bình thường nhưng không có con. Tụi em cũng đã đi khám và mọi chuyện bình thường. Xin BS cho em lời khuyên làm thế nào để nhanh chóng có con. Cảm ơn!(Mai Linh, 28 tuổi, Linh@....)

- Ths Bs Lê Văn Hiền: Nếu bạn lập gia đình 1 năm không áp dụng các biện pháp tránh thai mà không có thai và cả hai vợ chồng bạn đã khám và bác sỹ kết luận bình thường thì có hai khả năng:

1. Bạn quan hệ không đúng ngày rụng trứng. Bạn có thể biết ngày rụng trứng bằng cách tự theo dõi chất nhầy cổ tử cung (chất nhầy trong dai như lòng trắng trứng gà là thời điểm trứng rụng), siêu âm canh noãn, thử que thử (có bán tại các tiệm thuốc tây).

2. Bạn bị vô sinh vô căn. Bạn nên đi khám tại các phòng khám vô sinh để được chẩn đoán và điều trị

* Tinh trùng dị dạng ảnh hưởng như thế nào đến việc có con? Tôi đi xét nghiệm tinh dịch đồ hai lần, kết quả có đến 80% tinh trùng có hình dạng không bình thường (những chỉ số khác thì đạt) nên rất lo lắng. Tôi có thể làm gì để cải thiện tình trạng này và có thể có con sớm?(Trung, 31 tuổi, trungqn2020@)

* Th.s, BS Đặng Quang Vinh: giá trị bình thường của tinh dịch đồ sẽ thay đổi tùy theo phương pháp thực hiện. nếu kết quả của anh được thực hiện tại các trung tâm xét nghiệm theo tiêu chuẩn tổ chức y tế thế giới thì chỉ cần 4% trở lên là đã được xem là bình thường.

Những trường hợp hình dạng bình thường dưới 4% có thể cần thức hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản để có con. Anh có thể kiềm tra lại thêm 1 lần nữa. tùy kết quả sẽ có hướng điều trị.

* Em cưới vợ được 6 năm nhưng vẫn chưa có con. Vợ chồng em có nhờ khoa hiếm muộn của bệnh viện Từ Dũ tư vấn và hướng dẫn, kết luận do tinh trùng của em quá yến nên 2 vợ chồng khó có con, và đề nghị vợ chồng em tham gia thụ tinh trong ống nghiệm.

Hai vợ chồng em đồng ý và thực hiện, nhưng đến giai đoạn hút trứng vợ em bị quá kích buồng trứng nên không chuyển phôi và được và hẹn kỳ kinh kế tiếp lên kiểm tra để cấy trứng.

Đến kỳ kinh vợ chồng em đã được BS cho uống thuốc để kích thích buồng trứng, nhưng qua 3 tuần uống thuốc nội mạc tử cung chỉ đạt được 10/20 nên không chuyển phôi được.

Đến nay đã 2 chu kỳ nhưng vẩn không đạt được kích thước 20/20 để cấy trứng, vợ chồng em kính xin BS hướng dẫn để vợ chồng em có được đứa con, để gia đình em có được hạnh phúc (vu, 31 tuổi tuổi, lybinh.vn)

- Th.s, BS Đặng Quang Vinh: Trường hợp anh chị được trữ phôi toàn bộ do quá kích buồng trứng. Hiện nay chị đang được uống thuốc chẩn bị niêm mạc tử cung.

Tùy theo độ dày và hình ảnh của niêm mạc tử cung, BS sẽ hẹn ngày chuyển phôi trữ. Trong quá trình uống thuốc có một số trường hợp niêm mạc tử cung không đáp ứng như trường hợp của chị.

Trong trường hợp này, chị có thể liên hệ BS để được sử dụng phác đồ chẩn bị niêm mạc tử cung khác.

* Chúng tôi đã có một con trai 6 tuổi, chúng tôi muốn có thêm một con nữa mặc dù không sử dụng bất kỳ một biện pháp ngừa thai nào nhưng vợ tôi cũng không có bầu. Không biết như vậy chúng tôi có bị vô sinh không? Xin cám ơn chương trình (Quan, 35 tuổi, nguyen1807@)

- Th.s, BS Vương Thị Ngọc Lan : Trường hợp của anh chị, nếu đã sau một năm cố gắng mà không có thai thì gọi là vô sinh thứ phát. Anh chị nên đến các cơ sở điều trị hiếm muộn để được khám tìm nguyên nhân và có hướng điều trị. Vợ anh có thể được tiến hành chụp hình buồng tử cung vòi trứng có cản quang để xem xét tình trạng thông thương của hai vòi trứng.

Anh sẽ được thử tinh dịch đồ để biết khả năng sinh sản có bình thường không. Nói chung, nếu vợ anh còn trẻ tuổi, cơ hội điều trị thành công sẽ cao. Chúc anh chị may mắn !

* Có phải người nữ không có kinh nguyệt trong thời gian dài là triệu chứng của vô sinh không thưa BS?(Thanh, 27 tuổi, tranvanthanht48@)

- Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương: Người phụ nữ ở tuổi trưởng thành thì xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt để nói lên buồng trứng hoạt động bình thường, khi buồng trứng hoạt động bình thường thì nói lên khả năng sinh sản của người phụ nữ đó bình thường.

Hiện tượng không có kinh trên thời gian trên 3 tháng nếu mong con mà không có thai thì cần đi khám ở bệnh viện chuyên khoa về hiếm muộn để được điều trị cho có kinh với những chu kỳ có rụng trứng đều đặn.

* Ngoài thụ tinh ống nghiệm hiện nay có những phương pháp nào có kết quả cao mà kinh phí lại phù hợp với mức thu nhập trung bình của người Việt Nam (15-20tr)?(thu Huong, 37 tuổi)

- Th.s, BS Đặng Quang Vinh: Hiện nay có 2 phương pháp điều trị vô sinh là thụ tinh nhân tạo (IUI) và TTTON. Trong trường hợp không IUI được, TTTON được chỉ định. Chi phí trung bình của TTTON khoảng 45-50 triệu đồng, trong đó khoảng 2/3 là chi phí tiêm thuốc kích thích buồng trứng.

Ở Việt Nam hiện có kỹ thuật trưởng hành noãn trong ống nghiệm (IVM), với kỹ thuật này, bệnh nhân không cần kích thích buồng trứng, do đó chi phí điều trị sẽ giảm đáng kể. Chị có thể liên hện các cơ sở điều trị chuyên khoa có thực hiện IVM để xem mình có phù hợp với kỹ thuật này hay không .

* Em lấy chồng được 4 năm nhưng vẫn chưa có con. Khi đi khám ở BV Từ Dũ thì bác sĩ kêu do tinh trùng của chồng em bị yếu nên không có khả năng có con, nhưng khi về thì em lại mang thai. Do không cẩn thận em đã bị hư thai, bây giờ em có khả năng có thai lại hay không?

* Em đã triệt sản, nay muốn có thai thì phải làm thế nào? (thiếc, 28 tuổi, chuyenanh2003@)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Sương: Trước đây người ta thực hiện kỹ thuật nối lại ống dẫn trứng cho những trường hợp đã triệt sản mà muốn có thai lại, tuy nhiên tỉ lệ thành công rất thấp, kỹ thuật phức tạp, bệnh nhận phải chịu phẫu thuật lại, do vậy các trung tâm hỗ trợ sinh sản không còn thực hiện nhiều kỹ thuật này nữa.

Ngoài ra hiện nay ở Việt Nam đã có phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để thực hiện đối với những trường hợp đã triệt sản nay muốn có con lại. Nếu bạn muốn có con thì có thể đến bệnh viện chuyên khoa hiếm muộn để thực hiện việc thụ tinh trong ống nghiệm.

Nếu theo như bác sĩ khám thì em không thể nào có con được vậy tại sao em lại có thai? Như vậy có phải BS đã chẩn đoán sai hay không? Từ khi hư thai đến giờ đã nửa năm rồi mà e vẫn chưa có thai lại,nhờ bsĩ tư vấn cho rem. (Mỹ Dung, 29 tuổi)

- Ths Bs Lê Văn Hiền: Chào bạn. Nếu xét nghiệm tinh dịch đồ mà có kết quả là tinh trùng yếu thì cũng tùy theo mức độ như thế nào bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị nào để khả năng có thai là cao nhất.

Đối với trường hợp của bạn tôi không biết rõ cụ thể kết quả tinh dịch đồ. Một người đàn ông có tinh trùng dù ít thì vẫn có khả năng có thai bạn ạ. Bạn nên đến các bệnh viện có khoa hiếm muộn vô sinh để được tư vấn điều trị cụ thể bạn nhé.

* Hồi nhỏ 12 tuổi em có bị quai bị một lần , nhưng được chữa trị kịp thời , cho em hỏi có thể bị vô sinh hay không (tinh hoàn vẫn phát triển bình thường), muốn khám thì phải làm thế nào? (Nguyễn Hoàng, 30 tuổi, hackerkill...@....)

- BS Dương Quang Huy: Có khoảng 30% bệnh nhân bị quai bị ở độ tuổi dậy thì có ảnh hưởng đến vô sinh về sau. Muốn biết có bị ảnh hưởng vô sinh hay không, bạn cần đến bác sĩ chuyên vô sinh nam khám và làm tinh dịch đồ.

* Lúc 13 tuổi tôi bị u nang buồng trứng bị cắt buồng trứng bên phải, tôi lập gia đình được 8 năm không có kế hoạch gì nhưng vẫn không có con, tôi đi khám thì phát hiện buồng trứng bên trái bị tắc, đã đi mổ nội soi thông vòi trứng nhưng vẫn còn tắc ở đoạn kẽ.

Vậy tôi muốn làm vòi trứng nhân tạo để có thể mang thai bình thường được không.(liên, 40 tuổi tuổi, iduyen50@.)

- Th.s, BS Đặng Quang Vinh: Trường hợp của chị đã bị cắt buồng trứng bên phải, vòi trứng bên trái tắc (không thông được sau khi mổ nội soi) do đó chị phải làm TTTON thỉ mới có thể có con. Chị có thể đến các cơ sở, trung tâm TTTON vào ngày 2,3 của kỳ kinh để được tư vấn cụ thể.

* Xin chào các BS, cho tôi hỏi muốn thăm khám khả năng sinh sản vợ/chồng thì tôi có thể đến địa chỉ nào? Chi phí bao nhiêu?(lydung, 28 tuổi, ld@)

- Ths Bs Lê Văn Hiền: Nếu bạn muốn thăm khám khả năng sinh sản của cả hai vợ chồng bạn có thể đến các bệnh viện Phụ sản: Khoa Phụ sản bệnh viện đại học y dược 243A Hoàng Văn Thụ, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương,... về chi phí thì tùy vào bệnh viện và tùy vào bệnh cảnh, tùy phương pháp chẩn đoán và điều trị mỗi người sẽ khác nhau bạn a.

* Chi phí để điều trị một trường hợp vô sinh là khoảng bao nhiêu ? Và nên điều trị ở bệnh viện nào?(cho em xin giấu tên, 19 tuổi, nttduyen@)

- Th.s, BS Vương Thị Ngọc Lan: Điều trị vô sinh có rất nhiều phương pháp. Chi phí cũng thay đổi tùy theo phương pháp điều trị, các phương pháp đơn giản có thể chỉ mất từ một triệu đồng đến các kỹ thuật cao chi phí có thể lên đến 45 đến 50 triệu đồng.

Chị nên đi khảo sát để các bác sĩ hướng dẫn phương pháp điều trị cụ thể. Có nhiều cơ sở điều trị hiếm muộn ở TP.HCM, trước mắt chị có thể khám với các bác sĩ sản phụ khoa thông thường trước, các bác sĩ có thể tìm hiểu nguyên nhân và hướng dẫn chị đến các cơ sở điều trị phù hợp.

* Trước đây em tôi đã được biết đến một nghiên cứu "nuôi cấy các tế bào dòng tinh thành tinh trùng", ngoài phương pháp này còn giải pháp nào cho đàn ông không có tinh trùng có thể có con? Xin các bác sĩ hay chỉ cho tôi phải đi khám và chữa chạy ở đâu? Tôi xin chân thành cảm ơn! Một người rất mong có con.(Thuỳ Anh, 33 tuổi)

- Th.s, BS Đặng Quang Vinh: Không tinh trùng có thể có 2 nguyên nhân (1) tinh hoàn không tạo ra tinh trùng do bị suy và (2) tinh hoàn có tạo ra tinh trùng nhưng đường dẫn (mào tinh ống dẫn tinh) bị bất thường.

Đối với nhóm nguyên nhân thứ 2 có thể phẫu thuật để lấy tinh trùng từ tinh hoàn/ mào tinh và làm thụ tinh ống nghiệm. Đối với nhóm nguyên nhân thứ 1 bên cạnh việc nuối cấy các tế bào dòng tinh, xin tinh trùng có thể là một biện pháp phù hợp. Anh chị có thể liên hệ các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm có thành lập ngân hàng tinh trùng.

* Vợ chồng em đã đi khám hiếm muộn ở Trung tâm bảo vệ bà mẹ và trẻ em của TP. Cần Thơ thì được bác sĩ trả lời: vợ có khả năng sinh con bình thường, nhưng riêng em thì tinh trùng bị yếu, chỉ có 4% là tinh trùng khỏe. Vậy em có khả năng sinh con không? Và cách điều trị như thế nào? -Hoang, 37 tuổi, thaokholanhtm@)

- Th.s,BS Vương Thị Ngọc Lan: Có nhiều chỉ số trong một xét nghiệm tinh dịch đồ để biết khả năng sinh sản ở người đàn ông. Anh chỉ cho biết chỉ số di động của tinh trùng, do đó chưa thể hiểu rõ tình trạng của anh. Tuy nhiên, về mặt nguyên tắc, một người đàn ông khi có tinh trùng chắc chắn sẽ có cơ hội có con. Nếu không thể có con tự nhiên được, các biện pháp khoa học hiện nay cũng sẽ hỗ trợ cho anh có con. Đừng quá lo lắng!

* Mong các bác sĩ cho em biết là ở nam giới thì những nguyên nhân nào dẫn đến vô sinh và cho em biết có biện pháp nào phòng ngừa bệnh vô sinh hay không ? Em cảm ơn !Phú, 22 tuổi, akai...@

* BS Dương Quang Huy: Các nguyên nhân vô sinh nam thường gặp:

+ Nguyên nhân làm suy yếu tinh hoàn:

- Tinh hoàn ẩn.

- Viêm tinh hoàn ( do virus)

- Xoắn tinh hoàn.

- Thuốc gây độc tế bào (hóa trị)

- Xạ trị

- Do gen (Hội chứng Klinefelter’s, mất NST giới tính Y)

+ Rối loạn nội tiết:

- Hội chứng Kallmann’s

- Hội chứng Prader – Willy

- Bất thường tuyến yên (u tuyến yên, nhiễm trùng)

+ Tắc nghẽn:

BS Vương Thị Ngọc Lan