Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Dịch tiêu chảy cấp lan rộng

15/05/2009 08:17 GMT+7

TT - Bệnh nhân tả đã xuất hiện tại bảy tỉnh thành phía Bắc là Hà Nội, Bắc Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương. Trong khi đó tại các tỉnh phía Nam, bệnh tay chân miệng đang là đỉnh điểm, khoa nhiễm của bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 (TP.HCM) quá tải, bệnh nhi phải nằm ra cả hành lang.

PfHRePBt.jpgPhóng to

Bệnh nhân tiêu chảy cấp được điều trị tại Viện Các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm quốc gia Hà Nội (ảnh dưới) - Ảnh: NGỌC HÀ

Cho đến thời điểm này, bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm đã xuất hiện trên 19 quận, huyện của Hà Nội, đông nhất là quận Thanh Xuân, tiếp đến là quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai…

uExjE4nH.jpgPhóng to

Nhiều bệnh nhân tả đang điều trị ở Viện Các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm quốc gia (Hà Nội) - Ảnh: Ng.Hà

Các bệnh viện E, Xanh Pôn, Bạch Mai đều có khá đông bệnh nhân tả. Nếu hôm nay 15-5, lượng bệnh nhân chưa giảm, Bệnh viện E sẽ phải chuyển cả một khối nhà để dành 150 giường cho bệnh nhân tiêu chảy. Thống kê tại Viện Các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm quốc gia cho thấy có đến hơn một nửa số ca bệnh là do ăn thịt chó, mắm tôm và rau sống, ăn hàng quán chiếm 15%, ba trường hợp nhập viện sau khi ăn cỗ. Cá biệt còn có trường hợp mắc bệnh sau khi ăn loại thực phẩm vốn được cho là cao cấp: bánh gatô.

Lan rộng, bệnh cảnh nặng

Ngay sảnh tầng 2 Viện Các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm quốc gia, giường đã được kê ra hành lang. Tầng 3 cũng thế, nhưng đã tận dụng tới cả giường gấp. Hàng loạt bệnh nhân tả nằm ngồi lố nhố ngay cạnh tấm bảng “Khu cách ly”. Ông Nguyễn Hồng Hà, phó viện trưởng Viện Các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm quốc gia, than thở mỗi ngày có chừng 30 bệnh nhân tiêu chảy cấp vào viện, số dương tính với tả chiếm 50%. Điểm đặc biệt năm nay là không hiểu do độc lực của vi khuẩn tăng hay bệnh nhân vào viện muộn mà nhiều bệnh nhân vào viện đã ở tình trạng trụy mạch, tụt huyết áp, suy thận, tức bệnh cảnh rất nặng.

Ông Nguyễn Đức Vy, giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, rất lo lắng khi số lượng bệnh nhân tăng nhanh: chỉ trong hai ngày, lượng bệnh nhân tả dương tính đã tăng gấp 7 lần, từ 4 lên 28 bệnh nhân tính đến chiều 14-5 và lan từ bốn lên sáu quận huyện có dịch. Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân tả ở Hải Phòng cũng ăn thịt chó, mắm tôm, rau sống, chè đá... trước khi mắc bệnh, giống như những người đồng cảnh ngộ ở Hà Nội!

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hồng Hà khuyến cáo trong thời điểm hiện nay, người dân nên nấu ăn tại nhà và trường hợp đã mắc bệnh nên sớm đến cơ sở y tế, tránh nguy cơ bệnh trở nặng bởi chỉ tiêu chảy nửa ngày, người bệnh đã có nguy cơ trụy mạch, tụt huyết áp do mất nước.

Nghi can: thịt chó?

KYP5tksr.jpgPhóng to
Đã phát hiện khuẩn tả trong thịt chó ở Hà Nội, nhưng các chợ vẫn bán thịt chó bình thường, nhất là vào những ngày cuối tháng âm lịch. - Ảnh: Cù Zap

Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, nói tất cả những ca bệnh đầu tiên trong bốn đợt dịch tả từ năm 2007 đến nay đều liên quan đến thịt chó. Những vụ dịch tả lớn như vụ dịch tả ở Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội giữa năm 2008 cũng liên quan thịt chó. Điều này đã khiến các nhà khoa học của viện day dứt tìm nguyên nhân. Qua điều tra lấy mẫu tại bốn cơ sở giết mổ chó ở Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội ngày 7 và 8-5 cho thấy điểm giết mổ ô nhiễm nghiêm trọng, có 3/4 cơ sở có mẫu dương tính với vi khuẩn tả, 1/3 trong số 31 mẫu có kết quả dương tính.

Điều đáng chú ý từ Dương Nội thịt chó sống được phân phối đi nhiều cơ sở kinh doanh ở Hàng Than, Nhật Tân, Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế, Hoàng Mai... “Điều này chứng minh vì sao chúng tôi phát hiện mẫu thịt chó nhiễm vi khuẩn tả ở nhiều điểm kinh doanh thịt chó chín ở Hà Nội. Vấn đề nguyên do từ thịt chó chưa rõ ràng, nhưng tôi đang nghĩ nhiều đến căn nguyên này” - ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, trong tình hình hiện nay Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và các cơ quan liên quan đang tính đến khả năng cho người dân những vùng nguy cơ mắc tả cao nhất ở Hà Nội uống văcxin phòng bệnh. Đây là năm thứ ba liên tiếp biện pháp này phải đem ra thực thi! Ông Hiển cũng đề xuất nên giám sát chặt các cửa hàng cơm “bụi”, thức ăn đường phố, thịt chó và lò giết mổ chó. “Tôi đã đi một số hàng cơm “bụi”, thức ăn đường phố, bẩn kinh khủng, họ chế biến ngay dưới nền đất, bên cạnh nhà vệ sinh”- ông Hiển nhắc nhở.

Giám sát dịch cúm A/H1N1 và tiêu chảy cấp 24/24 giờ

(Hà Nội) - Công điện của Thủ tướng ngày 14-5 yêu cầu Bộ Y tế chịu trách nhiệm chỉ đạo hệ thống y tế giám sát 24/24 giờ dịch cúm A/H1N1 và dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả. Tiếp tục duy trì các biện pháp giám sát chặt chẽ, nhất là tại các cửa khẩu quốc tế để phát hiện, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp nghi nhiễm cúm A/H1N1.

Theo công điện, ngoài năm tỉnh thành gồm Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Nam Định có bệnh nhân bị tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả, bước đầu đã phát hiện phẩy khuẩn tả trên thịt chó sống tại một số điểm giết mổ chó và trên một số mẫu thực phẩm tươi sống khác. Như vậy, dịch tiêu chảy cấp đang có xu hướng lan rộng và nguy cơ bùng phát rất lớn.

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân về các biểu hiện bệnh, đường lây nhiễm, cách phòng tránh dịch cúm A/H1N1 và dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả, đồng thời vận động mọi người tích cực tham gia phòng chống dịch cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng. Cần thực hiện ăn chín, uống sôi để phòng tránh dịch tiêu chảy cấp và một số bệnh mùa hè khác.

LAN ANH - NGỌC HÀ