Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây
Tag: #

Đèn đom đóm

'Con ráng học luôn phần của chị'

'Con ráng học luôn phần của chị'

TTO - Chưa nguôi ngoai nỗi đau mất người chị lớn trong nhà, cô học trò Lê Uyên Xuân Mai lớp 7 trường THCS Phước Thạnh (huyện Củ Chi, TP.HCM) vẫn cần mẫn đến trường với tâm niệm “ráng học luôn phần của chị".

Gồng gánh gia đình từ thuở 12

TTO - Gia đình đơn chiếc, mẹ lại mang trong mình nhiều căn bệnh không biết sẽ ra đi lúc nào, mọi gánh nặng mưu sinh nặng trĩu trên đôi vai em Lê Thị Kim Tú từ năm em 12 tuổi.

Hai anh em mồ côi nhịn đói đến trường

TTO - Cả cha và mẹ đều đã mất, hai anh em Huỳnh Văn Hiệp lớp 12A1 và Huỳnh Tiến Thành lớp 10A8 (trường THPT Quang Trung, huyện Củ Chi (TP.HCM) phải nương tựa gia đình người chị gái và nhờ vào những tấm lòng chia sẻ của bà con hàng xóm.

Nghị lực của hai trái tim yếu

TTO - Khó khăn, bệnh tật, thế nhưng niềm đam mê học tập của Ngô Quang Vinh (10 tuổi) học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm và Lê Trần Họa Mi (11 tuổi) học sinh Trường Tiểu học Phan Phu Tiên (TP Đà Nẵng) chưa một phút giây nào ngơi nghỉ.

Nghị lực của đôi bạn ung thư máu

TTO - Học chung một lớp, lại cùng mắc bệnh hiểm nghèo, thế nhưng hai cậu học trò Huỳnh Hoàng Long và Lương Quyền Anh, học sinh lớp 3/5 Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình (Q.12, TP.HCM) vẫn kiên trì đến lớp và nỗ lực học tập.

Dưới "mái nhà không nóc"

TTO - Hai đứa trẻ sống dưới hai mái nhà khác nhau, hai hoàn cảnh khác nhau. Duy chỉ có một điểm chung là cả hai cùng nỗ lực không ngừng, vượt qua cảnh "nhà không nóc", tiếp tục nuôi ước mơ đến trường.

'Măng non' côi cút nương tựa bóng già

TTO - Rơi vào hoàn cảnh côi cút, vì nhiều lý do mà thiếu vắng đi tình thương của cha mẹ, phải nương tựa vào ông bà. Ý thức được điều đó, hai em học trò nghèo đều có gắng học hành tốt để có thể đỡ đần phụ giúp ông bà để cuộc sống bớt cơ cực.

Mẹ bỏ, cha mù, chị đi làm thuê lo cho em ăn học

TTO - "Dù mẹ bỏ rơi, cha mất đi đôi mắt do bệnh tật nhưng con sẽ quyết tâm phấn đấu bằng những gì mình có để học hành nên người" - đó là lời tâm sự của cô bé 12 tuổi Huỳnh Thị Kim Tuyến, lớp trưởng lớp 6A1 trường THCS Mỹ Hòa (Vĩnh Long).

Những nữ học trò làng Chan Chu

TTO - Cùng chung hoàn cảnh mồ côi cha tử nạn ở biển, những cô học trò làng Chan Chu vẫn nỗ lực học tập để mong một tương lai tươi sáng hơn.