Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Nguyễn Thọ nhận án 20 năm tù tội giết người

26/08/2016 16:42 GMT+7

TTO - Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thọ 20 năm tù về tội giết người, 3 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 20 năm tù ((áp dụng Bộ Luật hình sự 1985 mức án phạt tù không quá 20 năm).

Bị cáo Nguyễn Thọ - Ảnh: Đ.Trong
Bị cáo Nguyễn Thọ - Ảnh: Đ.Trong

Trong phiên tòa chiều 26-8 xét xử vụ giết người, cướp tài sản tại huyện Hàm Tân mà ông Huỳnh Văn Nén bị kết án oan, đại diện VKS đề nghị tòa xử phạt Nguyễn Thọ mức án 20 năm tù.

Về tội cướp tài sản, VKS cũng đề nghị tòa phạt Nguyễn Thọ 3-4 năm tù.

Theo đại diện Viện KSND, đây là vụ án hiếm gặp trong lịch sử tố tụng vì thời gian xảy ra vụ án đến ngày xét xử gần 20 năm.

Theo cáo trạng cho biết khoảng 22g30 ngày 23-4-1998, do biết bà Bông và con gái là chị Phạm Thị Hồng thường không có ở nhà nên Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt rủ nhau đến nhà bà Bông phục sẵn, với mục đích cướp giật sợi dây chuyền bằng vàng mà chị Hồng hay đeo trên cổ.

Để đề phòng trường trường hợp chị Hồng phản ứng chống cự, Thọ và Việt đã ra giếng nước phía sau nhà bà Bông cắt lấy 1 đoạn dây dù dài khoảng 90cm cầm vào, dự định trói chị Hồng.

Trong khi chờ chị Hồng về thì Thọ và Việt thấy cửa nhà bà Bông không khóa nên đã cùng nhau vào nhà chính định chiếc đầu máy video của nhà bà Bông thì bất ngờ nhận thấy bà Bông đã về nhà từ trước và đang nằm trên giường.

Khi phát hiện có người lạ, bà Bông nhổm ngồi dậy thì bị Thọ nhào đến bịt miệng, đè ngã trên giường rồi dùng sợi dây dù chặn ngang qua cổ. Cả Thọ và Việt cùng dùng sợi dây dù này siết mạnh khiến bà Bông bất tỉnh và tử vong sau đó.

Thọ và Việt lấy 1 chiếc nhẫn vàng 24k trọng lượng 1 chỉ mà bà Bông đang đeo trên ngón tay áp út bàn tay trái rồi bỏ trốn.

Sau khi gây án, Thọ gặp anh Trần Văn Sáng - trưởng công an xã Tân Minh và Thọ nghĩ đã bị lộ nên đem bán chiếc nhẫn vàng vào ngày 24-4-1998 lấy tiền bỏ trốn.

Quá trình bỏ trốn qua nhiều địa phương khác nhau Thọ đã thay tên đổi họ, cho đến ngày 10-10-2015 Thọ đã đầu thú với cơ quan điều tra về hành vi phạm tội của mình, còn Hồ Thanh Việt đã chết vào ngày 26-7-2011.

Trước đó sau khi Nguyễn Thọ bỏ trốn, lực lượng công an đã bắt ông Huỳnh Văn Nén. Ở trong tù công an làm cách nào đó khiến ông Nén khai nhận chính ông giết bà Bông, đồng thời còn khai ra ông và gia đình vợ giết một người khác là bà Dương Thị Mỹ vào năm 1993. 

Cơ quan tố tụng sau đó đã xác định ông Nén bị oan chồng oan trong 2 vụ án trên. Sau khi ngồi tù hơn 17 năm, ông Nén được trả tự do, minh oan, xin lỗi và đang thương lượng bồi thường tại TAND tỉnh Bình Thuận.

Lúc 18g ngày 26-8, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thọ 20 năm tù về tội giết người, 3 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 20 năm tù (áp dụng Bộ Luật hình sự 1985 mức án phạt tù không quá 20 năm).

NGUYỄN NAM