Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Để mối quan hệ chị dâu em chồng tốt đẹp

26/09/2009 11:30 GMT+7

TTO - Có thể bạn cho rằng mối quan hệ chị chồng - em cô xưa nay nhiều khi không tốt đẹp, tuy nhiên trên thực tế em cô không phải là người “khó chinh phục” như bạn tưởng.

Để mối quan hệ chị dâu em chồng tốt đẹp

ImageView.aspx?ThumbnailID=363713
Hầu hết người phụ nữ nào cũng muốn là bạn thay vì phải "cơm không lành, canh không ngọt" với em chồng của mình - Ảnh minh họa từ Internet

TTO - Có thể bạn cho rằng mối quan hệ chị chồng - em cô xưa nay nhiều khi không tốt đẹp, tuy nhiên trên thực tế em cô không phải là người “khó chinh phục” như bạn tưởng.

Những "chiêu" đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng chung sống thuận hòa với em chồng.

Nên bắt đầu ngay từ khi còn là người yêu

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu cũng như em chồng chị dâu nên được cải thiện và vun đắp ngay từ những ngày đầu bạn ra mắt gia đình chàng. Đừng nên để lại ấn tượng không tốt với cô em chồng trong những lần gặp gỡ đầu vì như thế sẽ rất bất lợi cho bạn về sau, có những ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ chị em.

Vậy nên ngay từ ban đầu bạn hãy luôn tỏ ra bạn là một người chị thật sự, hãy tỏ rõ vai trò của mình với em cô.

Thường xuyên quan tâm tới em ấy, tìm hiểu tính cách, sở thích, sở ghét của em ấy… Muốn làm được điều này chẳng khó chút nào vì người yêu (chồng tương lai) chính là đồng minh thân cận của bạn phải không nào?

Cố gắng thật sự

Trước hết bạn nên là người chủ động và cố gắng thật sự để cải thiện mối quan hệ mà xưa nay vẫn được cho là đầy gai góc này. Bởi dù sao so với em chồng bạn cũng là chị và được coi như người bề trên.

Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của những người xung quanh bạn như bạn bè, đồng nghiệp, người thân để học cách hòa hợp và đối xử tốt với em chồng.

Hãy dành thời gian cho em chồng

Thời gian là yếu tố quan trọng giúp bạn nối liền khoảng cách với em cô hơn. Bạn đừng hi vọng có thể cải thiện mối quan hệ chị chồng - em cô nếu không dành thời gian gần gũi và chia sẻ cùng em chồng.

Ví dụ rất đơn giản, bạn hãy thường xuyên mời em chồng tới nhà chơi và dùng bữa vào những dịp đặc biệt như sinh nhật hoặc Giáng sinh thì đừng quên dành tặng em ấy một món quà nhỏ.

Bạn cũng có thể cùng tâm sự hay hỏi ý kiến em chồng một số việc trong gia đình chồng…Những điều tương tự như kiểu này sẽ giúp tình cảm của bạn và em ấy ngày càng gắn kết và hiểu nhau hơn.

Nhờ sự trợ giúp từ phía chồng của bạn

Đừng quên rằng đức lang quân của bạn có một vai trò vô cùng to lớn giúp bạn dễ dàng gẫn gũi hơn với em chồng. Bởi anh ấy vừa là chồng bạn nhưng cũng là anh trai của cô ấy, vậy nên đây có thể xem như chiếc cầu nối của bạn và em chồng.

Hãy nhờ anh ấy tác động thêm để mối quan hệ này trở nên khăng khít hơn.

Hãy lưu giữ một vài tấm ảnh của em chồng

Việc này cảm tưởng như rất đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích vì nó cho thấy bạn rất coi trọng sự có mặt của em cô.

Ví như đó có thể là những bức ảnh em chồng chụp cùng bạn trong lễ cưới hoặc trong một buổi dã ngoại hay đi chơi cùng nhau… Hãy lưu giữ những tấm ảnh kiểu này trong album gia đình nhà bạn nhé.

Giúp đỡ em chồng bằng hết khả năng có thể

Khi em cô của bạn cần giúp đỡ, hãy tỏ ra là người hết lòng với cô ấy, hãy làm hết khả năng mà bạn có thể. Trong trường hợp bạn không có khả năng giúp được thì hãy thể hiện bạn là người biết cảm thông, chia sẻ đối với em chồng.

Cư xử với gia đình nhà chồng thật tốt

Mối quan hệ của bạn và em chồng có được cải thiện hay không phụ thuộc phần lớn vào điều này. Nếu bố mẹ chồng nói riêng và gia đình nhà chồng nói chung đánh giá cao về bạn, rất hài lòng khi có một cô con dâu như bạn thì chẳng có cớ gì để những cô em chồng không ưa bạn cả.

Bạn cần quan tâm hết mực đến gia đình nhà chồng, yêu thương chồng con và làm hết khả năng của một người dâu thảo. Nếu bạn biết cư xử khôn khéo thì dường như mọi mâu thuẫn dù lớn đến mấy giữa bạn và cô em chồng nói riêng, gia đình chồng nói chung đều được hóa giải.

KHỔNG THU HÀ (Theo IC & EC)

KHỔNG THU HÀ (Theo IC & EC)