Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Dầu gội nào cho tóc "rễ tre"?

09/03/2008 10:49 GMT+7

TTO - Em năm nay 22 tuổi. Em đang sở hữu một bộ tóc "rễ tre". Vậy xin BS cho em biết nên dùng loại dầu nào là tốt cho tóc nhất? Em nghe nói nếu em cắt đầu đinh thì sau này tóc sẽ quăn và dựng đứng, như vậy có đúng không?(Bạn đọc)

rfzr7cDZ.jpgPhóng to
TTO - Em năm nay 22 tuổi. Em đang sở hữu một bộ tóc "rễ tre". Vậy xin BS cho em biết nên dùng loại dầu nào là tốt cho tóc nhất? Em nghe nói nếu em cắt đầu đinh thì sau này tóc sẽ quăn và dựng đứng, như vậy có đúng không?(Bạn đọc)

Trả lời của phòng mạch online:

- “Tóc rễ tre” tức là tóc cứng và có đường kính to, có thể hơi dợn sóng nhẹ một cách tự nhiên. Thông thường tóc "rễ tre" là loại tóc có tính kiềm cao. Do đó sợi tóc sẽ hơi phồng nhẹ và không óng mượt.

Vì thế chúng ta nên lựa chọn các loại dầu gội chứa chất tẩy rửa lưỡng tính, không mang tính kiềm hay nói nôm na là không mang tính chất “xà bông”. Đây chính là các loại dầu gội cho em bé (baby shampoos) hay một số loại dầu gội dành cho tóc dễ bị thưong tổn mà hiện có bán trên thị trường (Extradoux…).

Ngoài ra chúng ta cũng nên xả lại với dầu xả sau mỗi lần gội. Bởi vì trong dầu xả thường có chứa chất bôi trơn, chất giữ ẩm để giúp cho sợi tóc trở nên mượt mà hơn.

Chúng ta cần biết rằng tính chất của tóc phụ thuộc vào các yếu tố sau:

- Chủng tộc

- Di truyền

- Các yếu tố từ môi trường: ánh nắng, các hóa chất tiếp xúc tóc (dầu gội, thuốc nhuộm, thuốc uốn-duỗi tóc), các tác động vật lý trực tiếp đến da đầu như nhiệt độ (dùng máy sấy, ép, uốn tạm thời), duỗi hoặc uốn tóc vĩnh viễn, sức căng sợi tóc (các kiểu tóc bới hoặc kẹp gây căng tóc trong thời gian dài…)

- Một số bệnh nội khoa (bệnh tuyến giáp, lupus đỏ…)

- Chế độ ăn uống (thiếu sắt, kẽm…)

Do đó việc cắt tóc đầu đinh sẽ không ảnh hưởng đến tính chất sợi tóc. Sở dĩ, tóc đầu đinh là kiểu tóc ngắn gần sát da đầu nên tóc sẽ dựng đứng vì sợi tóc của “bộ tóc rễ tre” vừa dầy, vừa cứng và nay lại vừa ngắn. Nhưng sau đó khi tóc dài lại thì sẽ trở lại như cũ.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

B.CHÂU thực hiện

Th.s, BS LÊ THÁI VÂN THANH