Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Dầu gội có làm đen tóc vĩnh viễn?

19/12/2008 01:20 GMT+7

TT - Hiện nay trên thị trường xuất hiện một loại dầu gội xuất xứ từ nước ngoài có công dụng làm tóc bạc hóa đen.Theo lời quảng cáo trên tờ rơi và tờ đính kèm trên vỏ hộp, chỉ cần gội đầu khoảng 15 phút thì tóc bạc sẽ trở nên đen mượt và nếu duy trì từ sáu tháng trở lên sẽ có mái tóc đen vĩnh viễn. Xin hỏi BS nếu dùng lâu có biến chứng gì không?

Đúng là hiện nay trên thị trường có quảng cáo và bán một loại dầu gội giúp nhuộm tóc bị bạc. Sản phẩm được nhập vào Việt Nam dưới dạng gói, có ghi tiếng Việt và hình minh họa đính kèm.

Thời gian để gội cho đen cả đầu tóc bạc không quá 15 phút. Cũng giống như nhiều loại thuốc nhuộm tóc khác, khi mới mở ra thấy có màu trắng, sau đó gặp oxy của không khí sẽ biến thành màu đen. Khi gội trên tóc thì tóc sẽ đen đều.

Khi sử dụng loại này bạn có thể gặp một số vấn đề sau:

Chất thuốc tạo bọt dễ dính ra vùng tai hoặc vùng có lông như ở mặt có thể làm đen vùng lông ở đó.

Trong khi gội đầu thuốc dễ văng vào mắt, do đó cần phải nhắm mắt suốt thời gian gội, nếu văng vào mắt phải rửa ngay với nhiều nước.

Có một số người đã từng bị dị ứng với loại thuốc nhuộm tóc, khi nhuộm với loại dầu gội này cũng rất dễ bị dị ứng. Thời gian qua đã có một số người phải đi khám bệnh vì dị ứng với loại dầu gội này. Do đó người đã từng bị dị ứng thuốc nhuộm không nên sử dụng loại thuốc này.

Ngoài ra cũng cần lưu ý:

Giống như nhiều loại thuốc nhuộm khác, không loại thuốc nhuộm nào có khả năng làm tóc đen vĩnh viễn được, bạn cũng phải nhuộm lại khi có nhu cầu.

Tác hại nguy hiểm của vấn đề nhuộm tóc như gây ung thư da hoặc nội tạng hiện vẫn còn theo dõi. Còn tác hại của loại dầu gội làm đen tóc như thế nào chưa thể đánh giá được.

Nếu đang mang thai hoặc có thể mang thai không nên sử dụng loại thuốc này.

(Trần Thị Lệ Hà, TP.HCM)