Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Đánh bom máy bay bất thành ở Mỹ

27/12/2009 07:50 GMT+7

TT - Một lần nữa máy bay Mỹ lại là mục tiêu tấn công khủng bố. Tuy nhiên, vụ đánh bom trên chuyến bay 253 của Hãng hàng không Northwest Airlines, chi nhánh Hãng Delta Airlines, ngày 25-12 đã bất thành. Theo Reuters, một người đàn ông Nigeria đã bị cảnh sát Mỹ bắt giữ.

UA14u4tv.jpgPhóng to

Chiếc Airbus 330 đậu tại sân bay Detroit - Ảnh: Reuters

Nghi can khủng bố đánh bom máy bay Mỹ bất thành

Khi vụ việc xảy ra, chiếc Airbus 330 đang chở tổng cộng 278 hành khách và 11 thành viên phi hành đoàn. Máy bay cất cánh từ Nigeria và trung chuyển ở Amsterdam (Hà Lan). Reuters dẫn lời các nhân chứng mô tả khi chỉ còn 20 phút nữa máy bay hạ cánh xuống thành phố Detroit, bang Michigan, bỗng các hành khách nghe thấy một tiếng nổ nhỏ như tiếng pháo và khói bốc lên trong khoang.

Nghi phạm đã kích hoạt thiết bị gây nổ buộc ở chân nhưng bom không nổ. Lập tức một số hành khách lao tới vô hiệu hóa nghi phạm. “Một thanh niên nhảy bổ vào hắn ta - AP dẫn lời hành khách Syed Jafri - Sau đó là sự hoảng loạn”. Các hành khách đã dùng bình cứu hỏa và nước dập tắt ngọn lửa do quả bom tạo ra. Khi bị vô hiệu hóa, nghi phạm đã la hét ầm ĩ và các nhân chứng nghe thấy nhiều từ “Afghanistan”.

Theo Reuters, Nhà Trắng mô tả đây là “hành vi tấn công khủng bố bất thành”. Bộ An ninh nội địa Mỹ thông báo đã tăng cường các biện pháp an ninh ở các sân bay trên toàn quốc. Các sân bay châu Âu cũng thắt chặt kiểm tra an ninh đối với các chuyến bay đến Mỹ.

Báo Washington Post đưa tin nghi phạm tên Abdul Farouk Abdulmutallab, người Nigeria, 23 tuổi, là sinh viên Đại học London. CNN dẫn lời hạ nghị sĩ Peter King, thành viên Ủy ban an ninh nội địa Hạ viện, cho biết sau khi kích hoạt thiết bị gây nổ, Abdul đã bị bỏng nặng. Hiện Abdul đang được điều trị tại một bệnh viện ở Michigan. Ông King tiết lộ trong dữ liệu tình báo Mỹ, Abdul “có liên hệ với Al Qaeda” nhưng chưa bị liệt vào danh sách cấm bay.

Báo Wall Street Journal dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết Abdul khai hắn được các tay súng Al Qaeda ở Yemen trao cho thiết bị gây nổ và hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, một số quan chức tình báo Mỹ nghi ngờ Abdul hành động một mình. Báo New York Times dẫn lời một quan chức Bộ An ninh nội địa cho biết Abdul buộc bột thuốc nổ vào chân và châm ngòi bằng cách bơm một ống hóa chất vào bột thuốc nổ. Các chuyên gia vũ khí Mỹ mô tả thiết bị này dễ gây cháy hơn là gây nổ. Hạ nghị sĩ King đánh giá đây là một thiết bị “khá phức tạp”.

CNN đưa tin Abdul bay từ Lagos, Nigeria đến sân bay Schiphol ở Amsterdam, sau đó lên máy bay Northwest Airlines mà không qua kiểm tra an ninh tại đây. Hạ nghị sĩ King cho biết nhà chức trách đang điều tra xem đây chỉ là một vụ tấn công riêng lẻ hay là một phần của “một kế hoạch lớn hơn”, và Mỹ đã ra “báo động toàn thế giới”.

HIẾU TRUNG