Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Đánh bom liều chết tại tòa án tối cao Afghanistan

08/02/2017 09:33 GMT+7

TTO - Đã có ít nhất 20 người chết và khoảng 41 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết tại Tòa án tối cao của Afghanistan ngày 7-2 ở thủ đô Kabul.

Một người bị thương trong vụ đánh bom liều chết ở tòa án tối cao Afghanistan được đưa tới bệnh viện - Ảnh: Reuters
Một người bị thương trong vụ đánh bom liều chết ở Kabul được đưa tới bệnh viện - Ảnh: Reuters

Theo đài BBC, nguồn tin từ chính phủ Afghanistan cho biết tất cả các trường hợp thương vong đều là dân thường. Kẻ đánh bom đã nhằm vào bãi để xe của Tòa án tối cao vào đúng thời điểm các nhân viên đang ra về.

Trong số 41 người bị thương có 10 trường hợp nguy kịch. Hiện chưa có lực lượng nào tuyên bố nhận trách nhiệm.

Tuy nhiên vụ tấn công xảy ra sau một số vụ đánh bom do lực lượng Taliban và các nhóm phiến quân khác gây ra trong những tháng gần đây.

Vụ việc cũng xảy ra nhiều giờ sau khi một quan chức cấp huyện ở tỉnh Farah thiệt mạng trong vụ đánh bom do Taliban tiến hành.

Theo phát ngôn viên của Bộ nội vụ Afghanistan, kẻ đánh bom liều chết tại Tòa án tối cao Afghanistan đi bộ và đã kích nổ đai bom trên người.

Một nhân chứng cho biết trong lúc người này cùng cha mình đang ra khỏi bãi để xe thì nghe thấy tiếng nổ lớn và người cha đã tử nạn sau đó.

Cường độ của vụ nổ cũng đã làm rung chuyển các tòa nhà gần đó, làm vỡ các cửa sổ và những mảnh vỡ văng ra khắp phố.

Tổng thống Ashraf Ghani lên án vụ đánh bom là "một tội ác chống lại loài người và là hành vi không thể tha thứ".

Trước đây các cơ quan quan tư pháp của Afghanistan, trong đó có Tòa án tối cao ở Kabul, từng bị lực lượng Taliban tấn công.

Tháng trước một vụ đánh bom kép gần tòa nhà Quốc hội ở Kabul do Taliban tuyên bố nhận trách nhiệm đã khiến hơn 30 người thiệt mạng và làm bị thương nhiều người khác. 

Taliban chỉ định thủ lĩnh mới

TTO - Ngày 25-5, tổ chức khủng bố Taliban, Afghanistan chỉ định Haibatullah Akhundzada làm thủ lĩnh mới của nhóm để thay thế Mullah Akhtar Mansour, người vừa thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ.

​Thủ lĩnh Taliban ở Afghanistan bị Mỹ tiêu diệt?

TTO - Nhiều khả năng Mullah Akhtar Mansour - kẻ đứng đầu lực lượng Taliban tại Afghanistan - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch không kích bằng máy bay không người lái do Tổng thống Mỹ Barack Obama ủy nhiệm.

D. KIM THOA