Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Đăng ký định mức điện, nước để được giá rẻ

11/07/2012 11:33 GMT+7

TTO - Sáng nay 11-7, các khách mời đã đến tòa soạn Tuổi Trẻ để giao lưu trực tuyến với bạn đọc nhằm giải đáp các thắc mắc liên quan thủ tục đăng ký định mức điện, nước, nơi giải quyết các vướng mắc...

sY0HimPQ.jpgPhóng to
Đại diện các cơ quan hữu quan trả lời bạn đọc từ tòa soạn Tuổi Trẻ - Ảnh: TTD

Các khách mời gồm:

- Ông Trần Văn Hòa - Phó trưởng phòng Quản lý Năng lượng, Sở Công thương TP.HCM:

- Ông Lê Hữu Quang, Trưởng phòng Kinh doanh - Dịch vụ khách hàng,Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco);

- Ông Nguyễn Văn Lý - phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU

Theo thông tư 17 Bộ Công thương, kể từ ngày 1-7 giá điện bình quân tăng thêm 5%. Điều này tác động không nhỏ đến đời sống người dân, nhất là các đối tượng là người lao động, công nhân, sinh viên thuê nhà trọ.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng ban hành khung giá nước sạch sinh hoạt cho các đô thị, mức giá tăng cao nhất đến 18.000 đồng/m3.

Vì vậy, việc đăng ký định mức điện, nước sẽ giúp người lao động được hưởng giá đúng quy định, tiết kiệm được một phần chi phí hằng tháng.

* Xin vui lòng cho biết thủ tục để đăng ký định mức nước cho hộ gia đình mới chuyển hộ khẩu đến TP.HCM? (Phạm Mạnh Thường, 43 tuổi, thuong69@...)

- Ông Lê Hữu Quang, Trưởng phòng Kinh doanh - Dịch vụ khách hàng Sawaco: Thủ tục đang ký định mức nước sinh hoạt như sau:

- Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú (KT3 trước đây) của tất cả các nhân khẩu muốn đăng ký định mức (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Bản sao hóa đơn tiền nước tại nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Do không rõ địa chỉ của bạn nên chúng tôi không thể trả lời địa chỉ đơn vị cấp nước quản lý địa bàn để tiện giúp đỡ bạn, mong bạn liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại: 38225762 (gặp chị Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn bạn cụ thể hơn.

* Tôi mua nhà tại Phước Long B, Quận 9 được một năm nay, chỉ có số nhà mà chưa có sổ. Hiện nay, tên sử dụng điện, nước vẫn là của chủ cũ (đã bán nhà cách nay 7 năm). Nay tôi muốn ký lại hợp đồng điện, nước với số nhà trên thì phải làm gì? Liên hệ với ai? (Đỗ Quang Huy, 30 tuổi, huyquangdo83@)

- Ông Lê Hữu Quang: Bạn có thể liên hệ Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức (8 Khổng Tử, Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức, điện thoại liên hệ: 3896 0240) để ký lại hợp đồng dịch vụ cấp nước. Thủ tục bao gồm:

- Giấy xác nhận tạm trú;

- Photo giấy mua bán nhà (chấp nhận giấy tờ tay);

- Giấy chủ nhà cũ uỷ quyền cho chủ mới đứng tên trên hợp đồng dịch vụ cấp nước (nếu không liên hệ được với chủ cũ, bạn làm giấy cam kết chịu mọi trách nhiệm nếu xảy ra tranh chấp về chủ thuê bao đồng hồ nước);

- Hoá đơn tiền nước.

- Ông Nguyễn Văn Lý: Thủ tục sang tên bao gồm một trong các giấy tờ có liên quan đến địa điểm mua điện (bản sao có công chứng hoặc chứng thực) :

- Hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú.- Giấy chứng nhận sở hữu hoặc quyền sử dụng nhà ở.- Quyết định cấp đất, cấp nhà, thông báo tạm cấp số nhà của các cấp có thẩm quyền.- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trên đất đã có nhà ở hoặc đang thi công xây dựng).- Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà, đất ở (có xác nhận của chính quyền địa phương tại nơi đề nghị mua điện).- Hợp đồng thuê nhà.- CMND.

Trường hợp không có loại giấy tờ nào nêu trên thì cần có xác nhận của UBND phường, xã tại nơi đề nghị mua điện.

Đề nghị bạn liên hệ Công ty Điện lực Thủ Thiêm tại địa chỉ 1000 Đồng Văn Cống, P.Thạnh Mỹ Lợi, Q.2 để được hướng dẫn và giải quyết.

* Để đăng ký định mức điện, nước thì thủ tục gồm những gì? Nơi nào nhận thủ tục đó? Thời gian giải quyết trong bao lâu? (Nguyễn Hồng Yến, 24 tuổi, nguyenhongyen@)

- Ông Lê Hữu Quang: Thủ tục gồm:

- Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú của tất cả các nhân khẩu muốn đăng ký định mức (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).- Bản sao hóa đơn tiền nước tại nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn có yêu cầu đăng ký bổ sung định mức mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức.

Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Vì bạn không nêu địa chỉ nơi sử dụng nước, bạn nên liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại 38225762 (gặp chị Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn bạn cụ thể hơn.

* Em đang là sinh viên và đang sống tại quận Bình Thạnh. Nơi em trọ chủ nhà tính điện là 3.000đ/1kwh, nước là 20.000đ/m3. Em muốn đăng ký sử dụng riêng như một hộ gia đình có được không, nếu được thì các thủ tục và điều kiện ràng buộc như thế nào? (Nguyễn Kin, 22 tuổi, kingofcorporation@).

- Ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM: Việc chủ nhà trọ thu tiền điện với giá cao là sai quy định. Khi phát hiện các trường hợp này, bạn có thể thông báo cho Điện lực khu vực hoặc Trung tâm chăm sóc khách hàng của Điện lực 19001122 để Sở Công thương chủ trì cùng Điện lực để lập biên bản và xử lý vi phạm.

Quy định về việc Giá bán điện áp dụng cho công nhân, người lao động hoặc sinh viên thuê nhà để ở như sau:

Trường hợp 1: Giá bán điện áp dụng cho công nhân, người lao động hoặc sinh viên tại các nhà ở tập thể (nhà lưu trú) của doanh nghiệp.

Trường hợp này, đại diện cơ quan, doanh nghiệp trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) với Điện lực tại địa chỉ nhà lưu trú với mục đích dùng điện cho nhu cầu ánh sáng sinh hoạt của công nhân và giá điện là giá bán buôn điện sinh hoạt cho khu tập thể - cụm dân cư.

Trường hợp 2: Giá bán điện áp dụng cho công nhân, người lao động hoặc sinh viên thuê nhà để ở sử dụng điện chung với điện kế của chủ nhà.

Đối với công nhân, người lao động và sinh viên thuê nhà để ở (có thời hạn thuê dưới 12 tháng) thực hiện cấp định mức 4 người là 1 hộ sử dụng điện, áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang theo các điều kiện sau:

- Chủ cho thuê nhà trực tiếp ký HĐMBĐ với Điện lực.

- Giấy hoặc sổ đăng ký tạm trú của công nhân, người lao động.

Trường hợp 3: Giá bán điện áp dụng cho công nhân, người lao động hoặc sinh viên thuê nhà để ở ký HĐMBĐ trực tiếp với Điện lực.

Trường hợp công nhân, người lao động và sinh viên thuê nhà để ở có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên, chủ nhà ký HĐMBĐ trực tiếp với Điện lực hoặc đại diện người lao động (người thuê nhà) ký HĐMBĐ có bảo lãnh thanh toán tiền điện của chủ nhà, cứ 4 người tính là một hộ sử dụng điện để áp dụng giá bán lẻ sinh hoạt bậc thang (căn cứ vào giấy hoặc sổ đăng ký tạm trú dài hạn và giấy tờ chứng minh việc chủ nhà trọ kinh doanh, cho thuê nhà trọ là hợp pháp như giấy phép kinh doanh hoặc biên lai thu thuế trong hoạt động cho thuê nhà trọ hoặc giấy xác nhận của địa phương về chủ hộ có nhà cho thuê…).

* Cho tôi hỏi vấn để di dời đồng hồ nước như thế nào? Kinh phí ra sao? Tôi có mua một căn nhà ở Q9, tuy nhiên đường ống nước hiện đang đặt ở trong đất người khác, người ta yêu cầu mình chuyển đi để xây dựng... (Phan Ngọc Tuấn, 29 tuổi, phanngoctuan02@)

- Ông Lê Hữu Quang: Bạn có thể liên hệ Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức (8 Khổng Tử, Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức, Điện thoại liên hệ: 3896 0240) để làm thủ tục di dời đồng hồ nước. Thủ tục bao gồm:

- Hóa đơn tiền nước;

- Phiếu yêu cầu di dời đồng hồ nước (theo mẫu lấy tại đơn vị cấp nước).

Chi phí di dời tuỳ theo vị trí nơi đang đặt đồng hồ nước và nơi muốn dời đến.

Bed0LRtX.jpgPhóng to
Ông Lê Hữu Quang (trái), Trưởng phòng Kinh doanh - Dịch vụ khách hàng Sawaco, trả lời trực tuyến bạn đọc - Ảnh: TTD

* Gia đình tôi (5 người) thuê trọ tại quận 7, trong 1 dãy nhà trọ có 8 phòng. Nhưng chủ nhà không đăng ký cho người thuê để được sử dụng giá điện nước chính thức mà đưa hoá đơn điện, nước cho chúng tôi tự thanh toán. Vì không đăng ký, nên chúng tôi phải sử dụng theo giá phạt rất cao(8 phòng). Chúng tôi có nhờ chủ nhà đi đăng ký nhưng chủ nhà không đi. Tôi muốn hỏi, tự người thuê có thể đi đăng ký với công ty điện nước không? Và thủ tục chi tiết thế nào? (Võ Thị Kiều Oanh, 30 tuổi tuổi, hnhkieuphong2000@)

- Ông Trần Văn Hòa (Phó Trưởng phòng Quản lý Năng lượng - Sở Công Thương): Bạn vui lòng cho biết địa chỉ cụ thể của bạn để Sở Công Thương đề nghị Công ty Điện lực Tân Thuận thuộc Tổng công ty Điện lực thành phố phối hợp với chính quyền địa phương rà soát việc ký kết hợp đồng mua bán điện tại địa chỉ thuê nhà của bạn để có hướng xử lý thích hợp. Do câu hỏi của bạn không rõ ai là người trực tiếp ký kết hợp đồng mua bán điện và trả tiền điện cho ngành điện nên chúng tôi không thể hướng dẫn cụ thể cho bạn.

* Nhà tôi có 3 hộ ở, tổng nhân khẩu 12 người, mà chỉ có một hộ được có định mức điện nước, vậy tôi phải làm sao để được cấp thêm định mức điện và nước? Xin cám ơn! (Kim Cúc, 56 tuổi, luongthikimcuc@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trong trường hợp này, nếu có 3 hộ khẩu riêng biệt, bạn vui lòng liên hệ Công ty Điện lực để đăng ký định mức, mỗi hộ khẩu là 1 định mức.

Về định mức nước, bạn có thể đến liên hệ Đơn vị cấp nước phụ trách địa bàn để làm thủ tục bổ sung định mức nước sinh hoạt.

Thủ tục bao gồm:

- Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú của tất cả các nhân khẩu đã đăng ký định mức trước đây và muốn đăng ký bổ sung (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký bổ sung định mức nước.

Quý Khách hàng có yêu cầu đăng ký bổ sung định mức mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Vì bạn không nêu địa chỉ nơi sử dụng nước, nên đề nghị bạn liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại: 38225762 (gặp cô Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn cụ thể hơn.

* Nhà mua đã có giấy tờ chủ quyền nhưng chưa chuyển hộ khẩu về để ở thì khi làm thủ tục đăng ký định mức nước theo hộ khẩu nào? Nếu cho thuê thì người đang thuê có được đăng ký định mức không? (Mai Đức Minh, 49 tuổi, maiminh2010@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trường hợp này, mỗi địa chỉ nhà được mặc nhiên cấp một định mức, nếu cho thuê thì người thuê mang hợp đồng thuê nhà để ở đến Công ty Điện lực để đăng ký.

* Gia đình tôi có 8 nhân khẩu, vậy gia đình tôi có được đăng ký định mức điện không? Điều kiện để được đăng ký định mức điện? Liên hệ tại đâu để được đăng ký định mức điện? (phạm thị thanh Vân, 29 tuổi, ptthanhvan1901@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Định mức sử dụng điện được tính trên cơ sở số hộ khẩu tại một địa chỉ nhà, không tính trên số nhân khẩu. Khách hàng cần mang hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đến Công ty Điện lực quản lý địa bàn để đăng ký định mức điện.

* Chúng em là sinh viên và người đi làm (10 người), có thuê 1 nhà nguyên căn với hợp đồng thuê 1 năm, đã đăng ký tạm trú tại phường. Chúng em muốn hỏi thủ tục đăng ký định mức điện, nước, rất mong được sự hướng dẫn, em chân thành biết ơn. (Trần Thị Hà, 22 tuổi, cactus_sunflo@)

- Ông Lê Hữu Quang: Thủ tục cấp định mức cho đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở như sau:

- Bản sao Hợp đồng thuê nhà thời hạn 12 tháng trở lên (không cần công chứng).

- Bản sao Sổ khai báo lưu trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường- xã.

- Bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký định mức nước.

Các bạn có thể yêu cầu chủ nhà trọ mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Hiện nay Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đang phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức các đợt vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức nước sinh hoạt và thu tiền nước đúng giá cho đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở.

Các bạn có thể liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại 38225762 (gặp chị Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn các bạn cụ thể hơn.

* Em đang ở trọ tại quận Gò Vấp, mức giá điện hiện nay chủ nhà trọ quy định là 3.000đ/1kw. Cho em hỏi có luật quy định giá điện cho các phòng trọ thuê hay không? Cảm ơn! (Nguyễn Thị Quỳnh Anh, 24 tuổi, quynhanh1008@)

- Ông Trần Văn Hòa: Theo Điều 11, Thông tư 17/2012/TT-BCT ngày 29-6-2012 của Bộ Công Thương quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện thì giá điện cho sinh viên và người lao động thuê nhà để ở được quy định theo giá bán lẻ điện bậc thang cho mục đích sinh hoạt, cụ thể theo bậc thang như sau:

Từ 0-100kWh: giá 1284 đ/kWh (chưa thuế VAT);

Từ 101-150kWh: giá 1457 đ/kWh;

Từ 151-200kWh: giá 1843 đ/kWh;

Từ 201-300kWh: giá 1997 đ/kWh;

Từ 301-400kWh: giá 2137 đ/kWh;

Từ 401kWh trở lên: giá 2192 đ/kWh.

Đồng thời cứ 04 người thuê nhà được tính là một hộ sử dụng điện (một người tính 1/4 định mức, 2 người tính 2/4 định mức, 3 người tính 3/4 định mức).

Đối với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng mua bán điện (có bảo lãnh thanh toán tiền điện của chủ nhà).

Trường hợp thời hạn thuê nhà dưới 12 tháng thì chủ nhà phải trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện.

Trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện thì chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do công ty Điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

* Chúng tôi là đơn vị viễn thông. Các hợp tác xã dịch vụ điện năng ép chúng tôi phải hỗ trợ 500đ/1Kw điện. Việc này chúng tôi phait làm việc với cơ quan nào để được dùng điện đúng giá của nhà nước? Xin cảm ơn. (Chúc Mạnh Hùng, 51 tuổi, chucmanhhungpto5@)

- Ông Trần Văn Hòa: Bạn có thể liên hệ Phòng Quản lý Năng lượng - Sở Công thương TP.HCM, địa chỉ: Lầu 2, 163 Hai Bà Trưng, P.6, Q.3 để được hướng dẫn giải quyết.

* Tôi ở nhà liên kế, tôi có 2 căn liền nhau, tổng cộng có 6 người ở. Cách đây khoảng 1,5 năm tôi có đi làm thủ tục đăng ký ở Chi cục nước ở Q.5, TP.HCM để được hưởng mức giá nước sinh hoạt. Bây giờ gia đình tôi phải làm thủ tục đăng ký sử dụng điện, nước như thế nào để được mức giá thấp nhất. (TRẦN MINH TRUNG, 29 tuổi, phamtran1612@)

- Ông Lê Hữu Quang: Nếu hộ gia đình của quý khách hàng có biến động tăng nhân khẩu so với lần đăng ký trước đây, quý khách hàng nên đến liên hệ đơn vị cấp nước phụ trách địa bàn để làm thủ tục bổ sung định mức nước sinh hoạt.

Thủ tục bao gồm:

- Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú của tất cả các nhân khẩu đã đăng ký định mức trước đây và muốn đăng ký bổ sung (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Bản sao hóa đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký bổ sung định mức nước.

Quý khách hàng có yêu cầu đăng ký bổ sung định mức mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Giá nước sinh hoạt trong định mức (4m3/người/tháng) là mức giá thấp nhất (hiện nay 4.800 đồng/m3). Vì vậy, nếu gia đình đăng ký định mức cho 6 nhân khẩu sẽ được tính 24m3/tháng với mức giá này.

* Tôi thuê ở trọ, hiện mỗi tháng sử dụng điện khoảng gần 100kw. Vậy nếu được hưởng mức giá đúng quy định ở trọ như tôi thì giá điện đơn vị tôi phải trả là bao nhiêu, và số kw vượt định mức 100kw là bao nhiêu? (Nguyễn Văn Tri, 32 tuổi, trivan97@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Chúng tôi cung cấp bảng giá điện sinh hoạt bậc thang hiện hành (theo Thông tư 17/2012/TT-BCT) để bạn tham khảo.

Bậc thang<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

ĐVT

GIÁ

Cho 50 kWh (cho hộ nghèo và thu nhập thấp)

đ/kWh

993

Cho kWh từ 0 đến 100 (cho hộ thu nhập thông thường)

đ/kWh

1.284

Cho kWh từ 101 đến 150

đ/kWh

1.457

Cho kWh từ 151 đến 200

đ/kWh

1.843

Cho kWh từ 201 đến 300

đ/kWh

1.997

Cho kWh từ 301 đến 400

đ/kWh

2.137

Cho kWh từ 401 trở lên

đ/kWh

2.192

Lưu ý: Cũng theo TT 17, quy định cứ 4 người thuê nhà ở trọ được cấp 1 định mức sinh hoạt bậc thang như trên. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ Điện lực khu vực có liên quan hoặc Trung tâm Chăm sóc khách hàng (ĐT: 1.900.1122).

* Theo quy định để đăng ký định mức điện khu nhà trọ thì đối tượng đăng ký phải là tạm trú dài hạn. Vậy dài hạn là bao lâu? Ngành điện dựa vào loại giấy tờ nào của cơ quan quản lý để xác định chính xác? Hiện nay tại một số địa phương quản lý vấn đề này rất lỏng lẻo (chưa nói đến tiêu cực) tạo điều kiện cho chủ nhà trọ đăng ký không trung thực, gây thất thoát cho ngành điện mà người thuê trọ cũng chẳng được lợi gì cả. (Quốc Việt, 46 tuổi, sonhv64@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Theo quy định hiện hành, tất cả người dân là công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở, có sổ đăng ký tạm trú đều được cấp định mức sử dụng điện, cứ 4 người ở trọ được cấp 1 định mức sinh hoạt bậc thang.

Trường hợp này, bạn chỉ cần mang sổ đăng ký tạm trú (không phân biệt tạm trú ngắn hạn hoặc dài hạn) và yêu cầu chủ nhà trọ đăng ký tại Công ty Điện lực khu vực.

Nếu chủ nhà cố tình không đăng ký để cấp định mức điện cho bạn, bạn có thể liên hệ và phản ánh trực tiếp đến Công ty Điện lực khu vực để kiểm tra và xử lý.

Việc quản lý số nhà trọ, số phòng và số người trọ, hiện nay, ngành điện đang phối hợp chặt chẽ với địa phương để quản lý, việc kiểm tra được tăng cường các trường hợp cố tình gian lận đều bị xử lý nghiêm theo quy định hiện hành.

Nếu phát hiện trường hợp cụ thể nào, bạn có thể thông báo qua số điện thoại: 1.900.1122, Trung tâm Chăm sóc khách hàng sẽ có lực luọng kiểm tra và xử lý.

* Nhà tôi có hai hộ được tách khẩu. Vậy có xin định mức để được giảm tiền điện không? Cách đăng ký ra sao? (Lê hoàng Hải, 1959 tuổi, hoanghaile.scf@).

* Gia đình tôi cùng một gia đình khác thuê ở chung một căn nhà (hai hộ khác nhau). Vậy tôi cần kê khai thế nào để được định mức điện phải đóng hàng tháng (do hai nhà dùng chung một đồng hồ điện chính)? (Nguyễn Tâm, 47 tuổi, mquocm_65@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trong trường hợp này, nếu có 2 hộ khẩu riêng biệt, bạn sẽ được cấp định mức hộ dùng chung là 2 hộ.

Đề nghị bạn liên hệ với Công ty Điện lực khu vực liên quan hoặc Trung tâm chăm sóc khách hàng của Điện lực 19001122 để được giải quyết.

* Người cho thuê phòng trọ không chịu đăng ký định mức để bán điện giá cao thì có vi phạm qui định không? Nếu có sẽ bị xử lý như thế nào? Ai có thẩm quyền kiểm tra, xử lý? Người dân phải báo cho ai, theo số điện thoại nào khi có bức xúc? (danth1982@)

u8dZwwtY.jpgPhóng to
Ông Trần Văn Hòa, Phó trưởng phòng Quản lý Năng lượng - Sở Công Thương, trả lời độc giả TTO - Ảnh: T.T.D.

- Ông Trần Văn Hòa: Trường hợp chủ nhà cho thuê phòng trọ thu tiền điện cao hơn khung giá của Chính phủ là trái với quy định hiện hành và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 68/2010/NĐ-CP ngày 15/6/2010 của Chính phủ.

Cụ thể sẽ bị xử phạt đối với hành vi tự ý bán điện cho tổ chức, cá nhân sử dụng điện khác, tùy theo mục đích sử dụng điện (sinh hoạt hoặc sản xuất, kinh doanh, dịch vụ) mức phạt tiền có thể đến 10 triệu đồng.

Ngoài hình thức xử phạt chính, người vi phạm còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ số tiền đã thu được với hành vi vi phạm.

Người có thẩm quyền xử phạt là Chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp, hoặc Thanh tra chuyên ngành Sở Công Thương.

Bạn có thể thông tin cho một trong các cơ quan, đơn vị sau để có hướng kiểm tra và xử lý theo quy định hiện hành: Công ty Điện lực khu vực hoặc Ủy ban nhân dân quận, huyện tại nơi bạn thuê phòng trọ hoặc Sở Công thương TP.HCM (163 Hai Bà Trưng, P.6, Q.3).

* Nhà tôi có 4 người. Hiện chúng tôi thuê một căn hộ mà hộ khẩu của chủ căn hộ chỉ có 1 nhân khẩu, vì vậy phải trả phí điện nước theo đơn giá rất cao. Vậy cho tôi hỏi trường hợp nhà tôi có thể đăng ký tăng định mức sử dụng điện và nước để được tính tiền điện nước với giá hợp lý không? Nếu được thì tôi phải làm gì? (Lê Thị Chung, 35 tuổi, leekimchung@)

- Ông Lê Hữu Quang: Xin trả lời như sau:

* Nếu Quý Khách hàng có hộ khẩu tại TP.HCM có thể làm thủ tục chuyển định mức nước sinh hoạt tại nơi thường trú đến nơi thuê nhà. Thủ tục bao gồm:

Bản sao Sổ hộ khẩu của tất cả các nhân khẩu tại nơi muốn cắt đi và nơi muốn nhập vào (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

Hóa đơn tiền nước của nơi muốn cắt và nơi muốn nhập định mức. Sổ đăng ký lưu trú (hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường/ xã) tại nơi muốn nhập định mức.

* Nếu bạn hàng thuộc đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở, thủ tục cấp định mức nước sinh hoạt bao gồm:

Bản sao Hợp đồng thuê nhà thời hạn 12 tháng trở lên (không cần công chứng). Bản sao Sổ khai báo lưu trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường - xã. Bản sao hóa đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến Đơn vị cấp nước quản lý địa bàn và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Việc chuyển định mức sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Vì bạn không nêu địa chỉ nơi sử dụng nước, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại: 38225762 (gặp chị Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn cụ thể hơn.

* Tôi có thuê 1 căn nhà riêng ở Q.Thủ Đức. Chủ nhà có 1 căn nhà ở Q. Bình Thạnh và đăng ký hộ khẩu ở Q.Bình Thạnh, nên khi tôi ở căn nhà ở Thủ Đức thì bị tính điện nước ngoài định mức hoàn toàn. Nhờ quý chương trình tư vấn giúp tôi vấn đề sau:

- Liệu tôi có thể được hưởng giá điện nước theo mức Nhà nước đưa ra hay không?

- Nếu được thì thủ tục đăng ký như thế nào? Cần giấy tờ gì?

- Ông Lê Hữu Quang: Nếu bạn có hộ khẩu tại TP.HCM, có thể làm thủ tục chuyển định mức nước sinh hoạt tại nơi thường trú đến nơi thuê nhà. Thủ tục bao gồm:

- Bản sao Sổ hộ khẩu của tất cả các nhân khẩu tại nơi muốn cắt đi và nơi muốn nhập vào (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).- Hóa đơn tiền nước của nơi muốn cắt và nơi muốn nhập định mức.- Sổ đăng ký lưu trú (hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường/ xã) tại nơi muốn nhập định mức.

Nếu bạn thuộc đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở, thủ tục cấp định mức nước sinh hoạt bao gồm:

- Bản sao Hợp đồng thuê nhà thời hạn 12 tháng trở lên (không cần công chứng). - Bản sao Sổ khai báo lưu trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường- xã. - Bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức (8 Khổng Tử, Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức, Điện thoại liên hệ: 3896 0240) và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Việc chuyển định mức sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

* Đối với doanh nghiệp như khách sạn, nhà hàng thì thủ tục sẽ như thế nào và cách tính ra sao? Xin cảm ơn. (PHẠM PHÚC THỊNH, 23 tuổi, phamphucthinh89@)

- Ông Lê Hữu Quang: Theo hướng dẫn xây dựng giá nước của Liên Bộ Tài chính - Xây dựng - Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Quyết định giá nước trên địa bàn thành phố của UBND TP.HCM, giá nước cho đối tượng kinh doanh nhà hàng, khách sạn chỉ có một mức giá, không có định mức và mức giá hiện nay là 15.200 đồng/m3.

* Định mức điện nước đối với những hộ kinh doanh nhà trọ cho sinh viên thuê thì được tính như thế nào? (Nguyễn Ngọc Tân, 56 tuổi, ngoctan56@)

- Ông Lê Hữu Quang: Thủ tục cấp định mức cho đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở như sau:

- Bản sao Hợp đồng thuê nhà thời hạn 12 tháng trở lên (không cần công chứng).

- Bản sao Sổ khai báo lưu trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường - xã.

- Bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký định mức nước.

Quý khách hàng có yêu cầu đăng ký định mức mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

* Tôi quê Bến Tre lên TP.HCM lập nghiệp, vừa rồi tôi mua nhà tại huyện Nhà Bè. Muốn đăng ký định mức nước, tôi cần những gì? Theo tôi biết chỉ cần nhà và KT3, nhưng huyện Nhà Bè yêu cầu phải có sổ hộ khẩu? (Huu Phuoc, phuocmsb@)

- Ông Lê Hữu Quang: Theo quy định tại Quyết định số 103/2009/QĐ-UBND ngày 24/12/2009 của UBND thành phố về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TP.HCM, nhân khẩu có Sổ tạm trú (KT3 trước đây) được cấp định mức nước sinh hoạt như nhân khẩu thường trú. Bạn nên liên hệ Đơn vị cấp nước phụ trách địa bàn để được cấp định mức nước sinh hoạt.

Thủ tục đăng ký định mức nước sinh hoạt bao gồm:

- Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú (KT3 trước đây) của tất cả các nhân khẩu muốn đăng ký định mức (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Bản sao hoá đơn tiền nước tại nơi muốn đăng ký định mức nước.

* Nhà tôi trước đây chỉ có 3 người, nay có thêm một con dâu và hai đứa cháu vào ở chung. (Con dâu tôi là nhân viên nhà nước và hai cháu tôi là sinh viên) Vậy tôi phải làm sao để được hưởng định mức điện và nước? (Võ Thị Kim Vững, 61 tuổi tuổi, vothibinhnguyen@).

- Ông Lê Hữu Quang: Bạn có thể đến liên hệ đơn vị cấp nước phụ trách địa bàn để làm thủ tục bổ sung định mức nước sinh hoạt. Thủ tục bao gồm:

Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú của tất cả các nhân khẩu đã đăng ký định mức trước đây và muốn đăng ký bổ sung (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

Bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký bổ sung định mức nước.

Bạn có yêu cầu đăng ký bổ sung định mức mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Vì bạn không nêu địa chỉ nơi sử dụng nước, để tiện giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại: 38225762 (gặp chị Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn bạn cụ thể hơn.

- Ông Nguyễn Văn Lý: Theo quy định hiện hành, trường hợp hộ gia đình thì chỉ được cấp một định mức sử dụng điện sinh hoạt. Đối với các trường hợp là công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở, thì cứ 4 người ở trọ được cấp một định mức sinh hoạt bậc thang.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ Điện lực khu vực hoặcTrung tâm Chăm sóc khách hàng (ĐT: 1.900.1122)

* Tôi mới mua một căn hộ ở khu Phú Mỹ Hưng Q.7, TP. HCM, chưa nhập hộ khẩu. Xin hỏi tôi có tiêu chuẩn để được hưởng định mức điện, nước không (nghe nói khu vực này cư dân phải trả theo giá cao). Nếu có cần làm thủ tục như thế nào? Xin cám ơn. (Nguyễn Lam, 50 tuổi, lam_nd@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Theo quy định, tại mỗi địa chỉ nhà được mặc nhiên được cấp một định mức, hiện nay, khu vực Phú Mỹ Hưng đã được bàn giao cho Tổng Công ty Điện lực TP.HCM bán điện trực tiếp đến khách hàng nên giá bán điện được tính theo giá nhà nước quy định.

- Ông Lê Hữu Quang: Khu dân cư Phú Mỹ Hưng hiện mua sỉ nước sạch qua đồng hồ tổng. Ban quản lý khu dân cư cung cấp các hộ trong khu vực. Vì vậy, bạn nên liên hệ với Ban quản lý khu dân cư để tìm hiểu về các thủ tục đăng ký định mức nước tại đây.

* Nhà cha mẹ tôi đã có đồng hồ điện, nước, ở quận Tân Phú, tôi thì có sổ hộ khẩu ở quận 3. Nếu tôi cắt khẩu về quận Tân Phú với cha mẹ tôi, tôi có thể xin được định mức sử dụng điện trong định mức hay không? Số được sử dụng trong định mức là bao nhiêu? Nếu có 2,3 gia đình cùng chuyển khẩu về, có được xin định mức sử dụng điện nước cho mỗi hộ hay không? Nếu không chuyển hộ khẩu về, có thể xin được định mức sử dụng điện không? (Đỗ Anh Tuấn, 38 tuổi, chimsemuaxuan@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trên nguyên tắc, mỗi hộ có hộ khẩu riêng tại cùng một địa chỉ sử dụng chung điện kế, thì mỗi hộ được cấp một định mức điện. Trường hợp chuyển nguyên cả hộ về cùng địa chỉ thì mỗi hộ được cấp một định mức.

UK75I7Sb.jpgPhóng to
Ông Nguyễn Văn Lý (bên phải) - phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) - trả lời từng câu hỏi của độc giả - Ảnh: TTD

* Hộ tôi sử dụng điện kinh doanh nhưng giờ tôi đã nghỉ kinh doanh. Nnhư vậy tôi có phải làm đơn đổi mục đích sử dụng điện để có lợi (hay là giữ nguyên có lợi hơn). Hộ có 3 nhân khẩu, sử dụng hàng tháng trung bình 1.000kWh (vuong van thuan, 57 tuổi, thu_an240155)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Theo quy định, nếu có thay đổi mục đích sử dụng điện, bạn phải thông báo cho Công ty Điện lực liên quan trong vòng 15 ngày để áp giá điện theo đúng mục đích sử dụng điện thực tế. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Điện lực liên quan hoặc liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực TP.HCM, số điện thoại 19001122 để được giải quyết.

* Tôi hiện đang ở trọ ở Phường 16, Quận 8, TP.HCM. Khu nhà trọ tôi đang ở có ít nhất 60 đến 70 phòng, mức giá điện hàng tháng vẫn là 3.000 đồng/1 KWh. Khoảng mấy tháng trước đi ngang căn phòng của chủ nhà trọ tình cờ thấy bảng định mức điện được treo trên vách tường. Tôi liền hỏi “Khi nào thực hiện cái này…”, bà chủ đáp “Treo cho có lệ để người ta kiểm tra, chứ điện vẫn như giá cũ”.

Từ năm 2006 đến nay, tôi đã di chuyển 3-4 nơi ở khác nhau nhưng giá điện vẫn thế. Nhiều chủ nhà trọ còn nói nào là thủ tục đăng ký rườm rà, mỗi lần thay đổi người thuê lại phải đi đăng ký lại… thậm chí nếu bị tình thế ép buộc phải đăng ký thì lấy cớ tăng giá phòng trọ lên. Nhẩm đi nhẩm lại thì vẫn phải bỏ ra bấy nhiêu tiền cho mỗi tháng!

Có lần tôi đã báo cho Điện lực Bình Phú về không đăng ký định mức điện cho người ở trọ (đường Lê Đình Cẩn, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân) nhưng cũng im hơi lặng tiếng. Chúng tôi phải làm sao đây để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình? (Cao Văn Thừa)

- Ông Trần Văn Hòa, Phó trưởng phòng Quản lý Năng lượng - Sở Công Thương: Bạn có thể thông tin chi tiết địa chỉ nơi bạn ở trọ cho một trong các cơ quan, đơn vị sau để được kiểm tra và có biện pháp xử lý đối với chủ nhà cho thuê theo quy định hiện hành: Công ty Điện lực Chợ Lớn, Ủy ban nhân dân quận 8 hoặc Sở Công Thương, địa chỉ 163 Hai Bà Trưng, P.6, Q.3, điện thoại: 38 221 775.

* Em mới xây và cho thuê phòng bắt đầu từ tháng 7-2012. Em có được đăng ký để giảm giá điện không, nếu có quy trình như thế nào? (lê thị thu trang, 32 tuổi, letrang-kt@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Theo quy định, tại mỗi địa chỉ nhà được mặc nhiên được cấp một định mức.

Theo quy định, tại mỗi địa chỉ nhà được mặc nhiên được cấp một định mức.

Thủ tục đăng ký định mức nước sinh hoạt bao gồm:

- Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú của tất cả các nhân khẩu muốn đăng ký định mức (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Bản sao hoá đơn tiền nước tại nơi muốn đăng ký định mức nước.

* Tôi có mua căn nhà (trước đây là nhà cho thuê) số 76/62/14 Lê Văn Chí - Linh Trung- Thủ Đức. Gia đình có 4 người: 2 lao động phổ thông, 1 sinh viên, và 1 cháu bé. Đến nay gia đình tôi ở được 2 năm và đã có sổ lưu trú. Vậy với trường hợp của gia đình tôi thi có xin sử dụng định mức nước được không? Xin chân thành cám ơn! (Kiên Thị Huyền, 42 tuổi, tuyenthanh1604@).

- Ông Lê Hữu Quang: Theo quy định tại Quyết định số 103/2009/QĐ-UBND ngày 24-12-2009 của Ủy ban nhân dân thành phố về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TP.HCM, định mức nước sinh hoạt được xác định trên số nhân khẩu thường trú và tạm trú dài hạn căn cứ theo Sổ hộ khẩu thường trú và Sổ tạm trú. Vì vậy, nếu bạn muốn được cấp định mức nước sinh hoạt thì phải có Sổ hộ khẩu thường trú hoặc Sổ tạm trú.

Thủ tục đăng ký định mức nước sinh hoạt bao gồm:

- Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú của tất cả các nhân khẩu muốn đăng ký định mức (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Bản sao hoá đơn tiền nước tại nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức (8 Khổng Tử, Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức, Điện thoại liên hệ: 3896 0240) và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Việc chuyển định mức sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

* Hộ khẩu nhà tôi gồm có 5 người và 2 người có KT3, như vậy định mức điện và nước đối với 7 người ở nhà tôi được tính như thế nào? Và tôi phải làm thủ tục như thế nào để đăng ký định mức này? Xin cám ơn chương trình giúp giải đáp câu hỏi trên. (Pham Thanh Truc, 34 tuổi, phamtruc78@)

- Ông Lê Hữu Quang: Định mức nước sinh hoạt của gia đình Quý Khách hàng là: 4m3 x 7 người = 28m3/tháng.

Thủ tục đăng ký bao gồm:

Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú (KT3 trước đây) của tất cả các nhân khẩu muốn đăng ký định mức (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

Bản sao hóa đơn tiền nước tại nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Vì bạn không nêu địa chỉ nơi sử dụng nước, bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại: 38225762 (gặp chị Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn cụ thể hơn.

* Tôi đã sống tạm trú trong chung cư tại TP.HCM 5 năm. Bây giờ muốn đăng ký định mức nước thì phải cần những loại giấy tờ nào và liên hệ ở đâu? (minh, 42 tuổi, ptpt_70)

- Ông Lê Hữu Quang: Theo quy định tại Quyết định số 103/2009/QĐ-UBND ngày 24/12/2009 của UBND thành phố về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TP.HCM, nhân khẩu có s

(Nguyễn Văn Khánh, 25 tuổi, vankhanh247@)