Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Đàn voi khoảng 7 con ra bìa rừng tìm thức ăn

13/02/2017 14:05 GMT+7

TTO - Chiều 13-2, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ngọc Nguyên - hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nông Sơn (Quảng Nam) - cho biết người dân vừa phát hiện đàn voi khoảng 7 con ra bìa rừng tìm thức ăn.

Hình ảnh đàn voi ra bìa rừng ăn được người dân xã Quế Lâm chụp lại. Ảnh: Người dân cung cấp

Theo ông Nguyên, ngày 28-1 (tức mùng 1 tết Đinh Dậu) vừa qua, một số người dân đi làm rẫy phát hiện đàn voi gồm 7 con ra phía bìa rừng ở khu vực xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn để ăn. Nhiều người đã chụp lại ảnh đàn voi để cung cấp cho cơ quan chức năng.

Hạt kiểm lâm huyện Nông Sơn đã phối hợp các ngành chức năng đến thông báo địa điểm vừa xuất hiện đàn voi rừng cho người dân xã Quế Lâm phòng tránh, ít đi lại khu vực này.

“Đàn voi thỉnh thoảng ra bìa rừng ăn, anh em kiểm lâm cũng hay gặp. Hiện chúng tôi chưa nghe báo cáo của người dân về việc đàn voi phá hoại hoa màu. Trước đây chúng tôi cũng có diễn tập tránh xung đột giữa voi và người” - ông Nguyên nói.

Ông Nguyên cho biết thêm huyện đang xúc tiến việc thành lập khu bảo tồn loài voi ở địa phương này, sang năm 2018 sẽ thành lập.

Trước đó tháng 8-2016, tại hội thảo giải pháp bảo vệ rừng gắn với bảo tồn voi do Tổng cục Lâm nghiệp và huyện Nông Sơn tổ chức, Trung tâm tài nguyên và môi trường lâm nghiệp (thuộc Viện Điều tra quy hoạch rừng, Tổng cục lâm nghiệp) đã trình bày kế hoạch thực hiện quy hoạch thành lập khu bảo tồn loài voi tại huyện Nông Sơn.

Sẽ có gần 17.500 ha rừng đặc dụng nằm ở hai xã Quế Lâm và Phước Ninh (huyện Nông Sơn) được quy hoạch thành khu bảo tồn.

Khu bảo tồn thành lập sẽ có giải pháp bảo tồn, bảo vệ tốt đàn voi. Việc thành lập khu bảo tồn đã được Bộ NN-PTNT thẩm định và đang chờ UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt.

LÊ TRUNG