Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Da dị ứng mỹ phẩm

21/04/2008 21:44 GMT+7

TTO - *Da mặt em hay bị tổn thương, khi lau mặt hay bị tấy đỏ, tổn thương. Liệu có cách nào giúp hồi phục lại da mặt của em không và cho em hỏi có loại hoa quả nào tốt cho da mặt như em không?(Bạn đọc)

PEZ1YQuB.jpgPhóng to
TTO - *Da mặt em hay bị tổn thương, khi lau mặt hay bị tấy đỏ, tổn thương. Liệu có cách nào giúp hồi phục lại da mặt của em không và cho em hỏi có loại hoa quả nào tốt cho da mặt như em không?(Bạn đọc)

Trả lời của Phòng mạch online:

“Da mặt hay bị tấy đỏ, tổn thương nhất là sau khi rửa mặt” có thể là do:

1. Viêm da dị ứng: thường gặp ở những bạn có loại da nhạy cảm. Da rất dễ bị đỏ, ngứa, sần sùi… sau khi tiếp xúc nước, sữa rửa, kem bôi da, mỹ phẩm…

2. Tai biến da do kem bôi mặt: da dễ bị đỏ, tổn thương xảy ra sau một thời gian dài dùng các loại kem bôi mặt có chứa Steroid.

Cách giải quyết tốt nhất trong tình trạng này là:

• Hạn chế tiếp xúc nước hoặc dùng các sản phẩm tẩy rửa nhiều lần trong ngày, nhất là các sản phẩm chứa cát nhám. Chỉ nên dùng các loại sữa rửa mặt không chứa xà phòng (khi cần thiết) như Cetaphil, Cleanance, Physiogel…

• Bôi các thuốc dưỡng ẩm – dịu da như Saforell cream, Clean Ac, Cetaphil cream…

• Không nên lạm dụng thuốc bôi có chứa Steroid bởi vì nó sẽ gây ra hiện tượng “nghiện” thuốc và để lại nhiều tác hại khác cho da. Thuốc bôi này chỉ có thể được dùng trong những trường hợp nặng khi tổn thương da đỏ, rát hoặc rỉ dịch nhiều. Khi đó chúng ta chỉ được dùng trong khoảng thời gian ngắn < 7 ngày cho mỗi đợt điều trị.

• Nên chú ý đến các thói quen trong sinh hoạt hàng ngày cũng có thể góp phần gây dị ứng tái phát như trang điểm, đeo khẩu trang được giặt bằng xà bông chứa chất tẩy nhiều… để chúng ta có hướng phòng ngừa tích cực hơn.

• Nếu trước đó bạn có dùng các loại kem bôi mặt được bán trôi nổi trên thị trường thì nên ngưng bôi kem dần trước khi ngưng hẳn để tránh hiện tượng bùng phát các tai biến da do ngưng kem bôi đột ngột như dị ứng, nổi mụn…

• Chúng ta cũng không nên lạm dụng việc đắp mặt nạ thiên nhiên trong trường hợp này bởi vì các hóa chất bảo quản sản phẩm, nhựa từ củ quả… đều có thể gây dị ứng cho da nếu không được chế biến sạch.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

B.CHÂU thực hiện

ThS.BS. LÊ THÁI VÂN THANHGiảng viên bộ môn Da liễu BV ĐH Y Dược TP.HCM