Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Củ riềng ngâm rượu chữa lang ben?

16/09/2008 02:02 GMT+7

TT - Tôi năm nay 19 tuổi, bị lang ben và lác (hắc lào). Xin hỏi củ riềng giã nát ngâm với rượu có chữa được hai bệnh này không? Có loại thuốc nào chữa được mong tư vấn giùm.

7A182cfH.jpgPhóng to
Riềng già rửa sạch, giã nát rồi đem ngâm rượu trắng để trị lang ben và hắc lào- Ảnh: N.C.T.
TT - Tôi năm nay 19 tuổi, bị lang ben và lác (hắc lào). Xin hỏi củ riềng giã nát ngâm với rượu có chữa được hai bệnh này không? Có loại thuốc nào chữa được mong tư vấn giùm.

(Nguyễn Hải Triều, - Thiên Kim DK)

- Lang ben và hắc lào là hai bệnh thường gặp và đều do nấm gây ra. Kinh nghiệm dân gian trị liệu hết sức phong phú, trong đó có cách dùng củ riềng ngâm rượu để chữa. Cụ thể: lấy 100g riềng già, rửa sạch, giã nát rồi ngâm với 200ml rượu trắng hoặc cồn 90O để càng lâu càng tốt. Khi dùng lấy bông y tế thấm dịch thuốc bôi đều lên vùng tổn thương, mỗi ngày vài lần.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện cụ thể có thể dùng một số bài thuốc sau đây:

- Quả chuối tiêu non, cắt đôi, xát vào vị trí tổn thương.

- Mảnh gáo dừa đốt cháy ra nhựa, lấy nhựa đó bôi hằng ngày.

- Lá muồng trâu 100g, muối ăn một thìa cà phê, giã nát, bọc vào gạc xát vào nơi bị bệnh.

- Lá và củ chút chít 100g, củ riềng 100g, chanh một quả, hai thứ giã nát rồi vắt nước chanh đun nóng, bôi vào tổn thương.

- Lá và củ chút chít 100g, muối ăn một thìa, củ riềng 100g, chanh một quả. Hai thứ trên giã nát, vắt nước chanh vào đun nóng rồi bôi vào tổn thương.

- Hạt muồng 100g, khế chua 40g, lá trầu không mười lá. Tất cả giã nát, vắt nước chanh vào rồi đun nóng, bôi vào tổn thương.

- Muối ăn tán nhỏ, gừng tươi lượng vừa đủ. Gừng tươi thái lát đắp vào nơi tổn thương, sau đó dùng gừng tươi tẩm một chút muối ăn tiếp tục xát vào vị trí bị bệnh.

- Dùng tỏi vỏ tím giã nát, xát vào vị trí tổn thương.

- Gừng núi 20g, giấm chua 100ml, gừng giã nát ngâm với giấm chua trong 12 giờ rồi dùng bông thấm dịch thuốc bôi vào vị trí bị bệnh.

-Tỏi vỏ tím lượng vừa đủ, giã nát, đắp lên vùng tổn thương.

- Lá cây mướp đắng lượng vừa đủ giã nát, cho thêm một chút muối rồi đắp lên vùng tổn thương.

- Hoạt thạch và tang phiêu tiêu lượng vừa đủ, hai thứ sấy khô tán bột rồi xoa lên vùng tổn thương.

ThS HOÀNG KHÁNH TOÀN