Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Công chức uống rượu bia trong ngày làm việc: Cấm được không?

18/04/2013 08:05 GMT+7

TT - Thêm Bộ Tư pháp cấm công chức uống rượu bia trong ngày làm việc. Một số địa phương sau khi có lệnh cấm đã thực hiện gắt gao để đảm bảo chủ trương trở thành nếp sinh hoạt bình thường của công chức.

ublFiaAc.jpgPhóng to

Bộ Tư pháp là đơn vị mới nhất vừa có chỉ thị của bộ trưởng về việc cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp không uống rượu bia trong ngày làm việc.

Theo chỉ thị của Bộ Tư pháp, cán bộ ngành tư pháp sẽ bị cấm uống rượu bia hoặc các loại đồ uống có nồng độ cồn tương đương ngay trước, trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc và kể cả khi tổ chức hội nghị, tiếp khách. Thực hiện chỉ thị này, các lãnh đạo đơn vị thuộc bộ có trách nhiệm chỉ đạo các nhà ăn, căngtin trực thuộc không phục vụ, bán rượu bia cho các hội nghị, hội thảo, tập huấn, tiếp khách trong ngày làm việc.

“Quyết liệt”

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết thời gian qua một số cán bộ ngành tư pháp còn uống rượu bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa làm ảnh hưởng đến uy tín, tác phong của cán bộ trong ngành. Chính vì thế, chỉ thị này nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm làm việc cho cán bộ, công chức ngành tư pháp.

Ông Hà Hùng Cường cho hay mặc dù tên chỉ thị là cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia trong ngày làm việc nhưng trong chỉ thị đã quy định rõ nghiêm cấm uống rượu bia “ngay trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, kể cả khi tổ chức hội nghị, tiếp khách” chứ không cấm sau giờ làm.

Ông Cường cũng cho biết chỉ thị này sẽ được thực hiện quyết liệt bằng các biện pháp như nếu ai phát hiện cán bộ ngành tư pháp uống rượu bia trong giờ làm việc thì báo ngay về văn phòng bộ để có biện pháp xử lý, nếu cần thiết phải lập cam kết không uống rượu bia, định kỳ hằng quý, sáu tháng và năm các đơn vị thuộc bộ đều phải báo cáo tình hình thực hiện về văn phòng bộ, đưa quy định không uống rượu bia vào tiêu chí thi đua khen thưởng, báo chí có nhiệm vụ giám sát việc thực hiện chỉ thị này và nếu phát hiện phải phản ánh để xử lý...

Hiệu quả 3T

Tại Vĩnh Phúc, sau sáu tháng Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra chỉ thị về tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức các ngày kỷ niệm, không uống rượu bia trong ngày làm việc và không hút thuốc lá nơi công sở, ông Nguyễn Tuấn Khanh (phó trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) cho biết: “Bây giờ buổi trưa hầu như không có tình trạng cán bộ ra quán xá, việc tổ chức các hội nghị trên địa bàn tỉnh thì 100% không có việc mở rượu bia ra uống. Cán bộ, công chức khi được hỏi phần lớn đều cho rằng việc thực hiện quy định của tỉnh đã đem lại 3T (tiết kiệm thời gian, tiết kiệm kinh phí, tăng hiệu quả công việc) và 2Đ (đảm bảo sức khỏe, đảm bảo vui vẻ). Thậm chí buổi tối không cấm nhưng cũng đã hạn chế rượu bia để dành thời gian chơi thể thao”.

Tại Hà Nội, ông Hồ Quang Lợi, trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho hay sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị về việc nâng cao hiệu quả sử dụng giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, trong đó có nội dung không uống rượu bia trước, trong giờ làm việc, kể cả vào bữa ăn trong ngày làm việc, từng đơn vị của Hà Nội đều đã triển khai, chấp hành nội dung này.

Theo ông Phùng Quang Thiệp - phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội: “Chưa có con số thống kê về những trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, việc Hà Nội chọn năm 2013 là năm kỷ cương hành chính, ngoài việc chấp hành giờ làm việc, kỷ cương làm việc, thái độ, trách nhiệm với công việc, việc cán bộ, công chức không uống rượu bia trong giờ làm, giữa giờ làm sẽ là một trong những nội dung được kiểm tra thường xuyên”.

U7DbQlxw.jpgPhóng to
Liệu việc cấm công chức uống rượu bia trong ngày làm việc có hiệu quả đến nơi đến chốn? - Ảnh minh họa của THUẬN THẮNG

Nhiều địa phương vào cuộc

Ông Phùng Quang Thiệp cho biết Sở Nội vụ Hà Nội lập các đoàn kiểm tra công vụ để kiểm tra việc chấp hành các nội dung đã được quy định đối với cán bộ, công chức. Theo ông Thiệp, quá trình kiểm tra công vụ sẽ tập trung vào các nội dung về kỷ cương hành chính, giờ làm việc, thái độ làm việc. Kể cả chuyện cán bộ, công chức uống rượu bia trước và trong giờ làm, hoặc giữa giờ làm cũng sẽ được kiểm tra, xử lý.

Ông Tạ Văn Tính (phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) cho biết UBND tỉnh đã ban hành quy định riêng về việc quy định cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện không uống rượu bia trong ngày làm việc và không hút thuốc lá nơi công sở. Điều đặc biệt là quy định này đưa ra các chế tài cụ thể để áp dụng được ngay, ví dụ như: vi phạm lần thứ nhất trong năm thì bị phê bình trước tập thể cơ quan; vi phạm lần thứ hai thì tùy theo mức độ vi phạm xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật và không xem xét bình chọn các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng và hạ hai bậc xếp loại cán bộ, công chức, viên chức cuối năm. Trường hợp người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu vi phạm uống rượu bia trong ngày làm việc và hút thuốc lá nơi công sở thì ngoài việc áp dụng xử lý như cán bộ, công chức, viên chức vi phạm còn bị xử lý vi phạm về trách nhiệm của người lãnh đạo, quản lý cơ quan, tổ chức, địa phương...

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tương tự như Vĩnh Phúc, trong những năm gần đây, nhiều tỉnh thành đã ban hành quy định cấm cán bộ, công chức uống rượu bia trong ngày làm việc. Có thể kể đến như Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Lào Cai... Tỉnh Sơn La ngoài văn bản chung còn yêu cầu các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tỉnh xây dựng quy định không uống rượu bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của đơn vị mình. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Xuân Bình (chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Nội vụ) cho biết việc các bộ ngành và địa phương ban hành quy định liên quan đến văn hóa công sở như nêu trên là “rất tốt và hoàn toàn không có gì mâu thuẫn với quy định pháp luật về cán bộ, công chức”.

Quảng Nam cấm cửa cán bộ làm việc có mùi bia rượu

Chiều 17-4, ông Trần Ngọc Hòa - phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam - cho biết từ tháng 11-2012, UBND tỉnh Quảng Nam đã có chỉ thị cấm cán bộ công chức, viên chức uống rượu bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực (kể cả trong hội nghị, tiếp khách buổi trưa). Cũng theo ông Hòa, tổ kiểm tra thực hiện chỉ thị của UBND tỉnh thường xuyên đi kiểm tra thực tế. Nếu phát hiện cán bộ vi phạm sẽ lập biên bản tại chỗ và báo cáo chủ tịch UBND tỉnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bình Thuận: đưa trường hợp vi phạm lên trang web của tỉnh

Chiều 17-4, ông Nguyễn Thanh Nam, giám đốc Sở Nội vụ Bình Thuận, cho biết việc cấm uống rượu bia trong ngày làm việc là quy định bắt buộc ở tỉnh từ trước đến nay. Kể cả những trường hợp được cử đi công tác bên ngoài, trong giờ làm việc cũng không được phép uống rượu bia và không có ngoại lệ cho bất cứ trường hợp nào. Ông Nam cho biết thêm kết quả xử lý các trường hợp vi phạm đều đã được đưa lên cổng thông tin điện tử của tỉnh để nhắc nhở chung.

Đình chỉ công tác chủ tịch xã uống rượu đánh cán bộ

Liên quan đến vụ “Chủ tịch xã uống rượu say đánh cán bộ” (Tuổi Trẻ ngày 13-4), ngày 17-4 UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Đinh Văn Ban (chủ tịch UBND xã Bình An) để làm rõ việc uống rượu say trong giờ làm việc, vào trụ sở xã đánh ông Trần Hữu Sung - cán bộ xã. Thời gian tạm đình chỉ công tác ông Ban là 15 ngày để Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Long Thành xác minh vai trò, tư cách đảng viên trong quá trình điều hành công việc ở xã từ tháng 7-2011 đến nay.

T.LỤA - V.V.THÀNH - Đ.BÌNH - X.LONG