Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Công an xã có quyền kiểm tra giấy tờ xe không?

02/04/2010 04:03 GMT+7

TT - *Tôi đi mua đồ ăn tối gần nhà, bị công an xã thổi lại kiểm tra giấy tờ xe. Tôi bị giữ xe vì không mang giấy tờ xe. Xin hỏi khi đang lưu thông trên đường, công an xã có quyền kiểm tra giấy tờ xe và có được xử phạt hành chính không? Tôi rất mong tòa soạn trả lời giúp vì tôi sắp đi đóng phạt rồi.

Trả lời:

Theo khoản 3 điều 87 Luật giao thông đường bộ, trong trường hợp cần thiết thì lực lượng cảnh sát khác và công an xã sẽ được huy động để phối hợp cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự và an toàn giao thông đường bộ.

Ngoài ra, tại khoản 1 và khoản 3 điều 44 nghị định 146/2007/NĐ-CP ngày 14-9-2007 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ ghi rõ: Chiến sĩ công an nhân dân đang thi hành công vụ có quyền phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 100.000 đồng.

Trưởng công an cấp xã được áp dụng các hình thức xử lý vi phạm hành chính như: phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 500.000 đồng, tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị đến 500.000 đồng, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Bạn cũng cần lưu ý trường hợp mức độ vi phạm vượt quá thẩm quyền công an xã thì công an xã cũng vẫn có quyền lập biên bản người vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đề xuất đến người có thẩm quyền để ra quyết định xử phạt hành chính.

letrongdat...@yahoo.com